Chủ nhật,  09/05/2021

Những giọt máu hồng của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác

Sinh viên các trường đại học, cao đẳng TP Hồ Chí Minh tham gia hiến máu nhân đạo. Đoàn Thanh niên, Hội LHTN TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN),... Chỉ tính riêng năm 2011 đã tổ chức gần 10 đợt HMTN, góp phần cứu chữa nhiều người bệnh.Các đơn vị đi đầu trong phong trào HMTN của TP Hồ Chí Minh là các Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường đại học Kinh tế, Trường đại học Bách Khoa, Quận đoàn 3, Quận đoàn 10, Quận đoàn Tân Bình, Quận đoàn 1. Các đơn vị trên luôn coi công tác HMTN là một nội dung thường xuyên trong các tiêu chí rèn luyện của người đoàn viên. Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh là nơi thực hiện hoạt động "Tuần lễ hiến máu" đầu tiên. Đầu năm học, Hội Sinh viên trường thành lập đội tuyên truyền hiến máu tình nguyện, vận động sinh viên tham gia hiến máu; ngoài ra, các thành viên trong đội tuyên truyền còn được trang bị kỹ năng hỗ trợ tổ chức hiến máu và phục hồi sức khỏe sau hiến...


Sinh viên các trường đại học, cao đẳng TP Hồ Chí Minh tham gia hiến máu nhân đạo.

Đoàn Thanh niên, Hội LHTN TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN),… Chỉ tính riêng năm 2011 đã tổ chức gần 10 đợt HMTN, góp phần cứu chữa nhiều người bệnh.

Các đơn vị đi đầu trong phong trào HMTN của TP Hồ Chí Minh là các Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường đại học Kinh tế, Trường đại học Bách Khoa, Quận đoàn 3, Quận đoàn 10, Quận đoàn Tân Bình, Quận đoàn 1. Các đơn vị trên luôn coi công tác HMTN là một nội dung thường xuyên trong các tiêu chí rèn luyện của người đoàn viên. Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh là nơi thực hiện hoạt động “Tuần lễ hiến máu” đầu tiên. Đầu năm học, Hội Sinh viên trường thành lập đội tuyên truyền hiến máu tình nguyện, vận động sinh viên tham gia hiến máu; ngoài ra, các thành viên trong đội tuyên truyền còn được trang bị kỹ năng hỗ trợ tổ chức hiến máu và phục hồi sức khỏe sau hiến máu. Năm 2010, trường vận động sinh viên hiến 3.213 đơn vị máu, năm 2011 là 3.147 đơn vị. Năm nay, một sinh viên có mặt trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu cả nước được ngành y tế biểu dương.

Quận đoàn 3 là đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo trong phong trào HMTN. Hằng năm, Quận đoàn định kỳ tổ chức hai lần để các bạn đoàn viên, thanh niên, người dân tham gia với tổng cộng 2.133 lượt HMTN, tiếp nhận khoảng 2.000 đơn vị máu. Quận đoàn phối hợp Hội Chữ thập đỏ quận tập hợp, vận động, mời các bạn đoàn viên, thanh niên đã tham gia hơn 10 lần HMTN vào Đội hình hiến máu dự bị, phản ứng nhanh cấp thời khi các bệnh viện, cơ sở y tế, người bệnh cần. Đội hình có 20 bạn có nhóm máu hiếm và sáu bạn sở hữu nhóm máu cực hiếm. Trong địa bàn quận còn xuất hiện các “gia đình HMTN”, đã có ba thế hệ cùng tham gia HMTN cứu người, tiêu biểu như gia đình anh Phạm Lưu Tâm, tại phường 2.

Anh Nguyễn Phúc Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 9, quận 10, nguyên Chủ tịch Hội LHTN, Phó Bí thư Quận đoàn 10 – người đã hiến máu 34 lần từ năm 1995 đến 2011 (trong đó có hai lần hiến máu trực tiếp cứu sống bệnh nhân tim). Từ năm 1995 đến 2009, anh Hiệp đã hiến máu tình nguyện 28 lần, mỗi lần 250 ml, trong hai năm 2010 – 2011, anh Hiệp hiến sáu lần, mỗi lần từ 350 ml trở lên. Trong đó, lần hiến máu mà anh không thể nào quên là lúc cùng hiến máu và vận động ba cán bộ khác cũng công tác trong phường 9, quận 10 tập trung lại để HMTN cứu cháu bé 8 tháng tuổi – là con của một cán bộ cũng công tác trong phường trong ca mổ cấp cứu điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Không chỉ trực tiếp HMTN, với nhiệm vụ của cán bộ Đoàn cơ sở, Hiệp cùng tổ chức Đoàn vận động được gần tám trăm lượt người trong phường, quận tham gia hiến máu. Anh tâm sự: “Là người cán bộ đoàn tại địa phương, muốn tuyên truyền mọi người tham gia phong trào HMTN thì mình phải làm gương trước. Và niềm hạnh phúc nhất đối với tôi là khi hiến máu được đông đảo mọi người ủng hộ và cùng tham gia HMTN”. Không chỉ trực tiếp hiến máu và vận động người khác làm theo, anh còn bỏ tiền của mình ra để mua thuốc, đường, sữa… bồi dưỡng cho người cùng mình tham gia hiến máu.

Một gương tình nguyện hiến máu cứu người khác là anh Nguyễn Tiến Danh, sinh năm 1987, Trưởng nhóm tình nguyện hiến máu, Trung tâm Công tác xã hội trực thuộc Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh. Năm 2000, khi bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học, Danh bắt đầu tham gia HMTN. Mười năm qua, Danh đã HMTN 23 lần trực tiếp tại Hội Chữ thập đỏ, 11 lần hiến máu trực tiếp, tặng máu cho các ca mổ của Viện Tim TP Hồ Chí Minh, trong 11 lần này mỗi lần hiến được một đơn vị máu, khoảng từ 350 ml trở lên. Cứ mỗi lần hiến máu, Danh luôn vận động ba, bốn bạn trẻ nữa cùng tham gia và Danh đã vận động được 130 người làm theo. Anh chỉ tâm niệm rất đơn giản “Hãy cho trước khi nhận”. Nhân Ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6-2011”, Tiến Danh được nhận bằng khen của UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng vì thành tích: “Tham gia hiến máu tình nguyện 20 lần trở lên, tích cực trong các phong trào thiện nguyện thành phố tổ chức thực hiện”.

Thanh niên Võ Trọng Định, phường 7, quận 3, đã 12 lần HMTN từ năm 2006 đến nay. Ba năm trở lại đây, Định HMTN bốn lần, mỗi lần từ 350 ml trở lên, tám lần trước đó số lượng máu hiến mỗi lần là 250 ml. Năm 2011, Định đã vận động được 50 lượt người HMTN. Đoàn viên, thanh niên phường 7, quận 3 nơi Định ở còn phối hợp có hiệu quả cùng một số cơ sở tôn giáo: Chùa Vĩnh Nghiêm, giáo xứ Mai Côi, bà con Phật tử, công an, dân phòng đã thực hiện phong trào HMTN đạt kết quả tốt.

TP Hồ Chí Minh là nơi tập trung đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên với lòng nhiệt tình không bao giờ cạn. Vì vậy, phong trào HMTN tiếp tục nhân rộng, Đoàn Thanh niên cần tuyên truyền, vận động sâu rộng hơn nữa đến các bạn trẻ đổi mới phương thức hoạt động như tổ chức lồng ghép phong trào HMTN với các phong trào thi đua khác… Biểu dương, nhân rộng kịp thời các gương HMTN tiêu biểu; ngành y tế cần có chế độ bồi dưỡng với những người HMTN nhiều lần.

Theo Nhandan