Thứ sáu,  07/05/2021

Sông Hồng xuất hiện lũ bất thường

*Không khí lạnh tăng cường*Điều chỉnh lịch xả nước đổ ải vụ đông xuân sớm hơn dự kiến * Đủ nguồn thực phẩm phục vụ TếtTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 15-1, không khí lạnh suy yếu dần nhưng vẫn giữ nhiệt độ thấp, cao nhất chỉ 18-19oC, miền bắc có mưa nhiều nơi. Trên vùng biển phía nam, tuyến đường biển từ đảo Phú Quý vào đất liền tiếp tục bị chia cắt. Tuy nhiên, hôm nay (16-1), sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường về miền bắc. Đây chỉ là đợt lạnh yếu và tan nhanh, nhưng do không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió tây trên cao nên cũng khiến nền nhiệt toàn miền hạ thêm 1-3oC. Khu vực vùng núi hạ thấp nhất dưới 10oC, rét hại; vùng đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 13-14oC, trời rét đậm, rét hại.Ngày 15-1, mực nước đầu nguồn sông Hồng, đoạn qua Lào Cai xuất hiện lũ nhỏ, làm ngập một số công trình đang thi công hai bên bờ sông Hồng. Một số diện tích hoa màu của bà con...

*Không khí lạnh tăng cường

*Điều chỉnh lịch xả nước đổ ải vụ đông xuân sớm hơn dự kiến

* Đủ nguồn thực phẩm phục vụ Tết

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 15-1, không khí lạnh suy yếu dần nhưng vẫn giữ nhiệt độ thấp, cao nhất chỉ 18-19oC, miền bắc có mưa nhiều nơi. Trên vùng biển phía nam, tuyến đường biển từ đảo Phú Quý vào đất liền tiếp tục bị chia cắt. Tuy nhiên, hôm nay (16-1), sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường về miền bắc. Đây chỉ là đợt lạnh yếu và tan nhanh, nhưng do không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió tây trên cao nên cũng khiến nền nhiệt toàn miền hạ thêm 1-3oC. Khu vực vùng núi hạ thấp nhất dưới 10oC, rét hại; vùng đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 13-14oC, trời rét đậm, rét hại.

Ngày 15-1, mực nước đầu nguồn sông Hồng, đoạn qua Lào Cai xuất hiện lũ nhỏ, làm ngập một số công trình đang thi công hai bên bờ sông Hồng. Một số diện tích hoa màu của bà con ven sông ngập chìm trong nước. Đây là lần đầu trong lịch sử có lũ vào mùa đông. Nguyên nhân xảy ra lũ là do trên địa bàn tỉnh có mưa rào trên diện rộng. Hiện lũ trên các sông đang rút.

Đến nay, tỉnh Yên Bái đã có 80 con gia súc bị chết rét. Mặc dù UBND tỉnh, ngành nông nghiệp đã có công văn yêu cầu các huyện nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, nhưng trước diễn biến phức tạp của thời tiết rét đậm, rét hại bất thường như hiện nay thì khả năng gia súc chết còn tăng hơn, đặc biệt ở những huyện vùng cao.

Những ngày qua, hàng trăm gia súc ở nhiều huyện vùng cao ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết do đói rét và dịch bệnh. Tại Quảng Nam, trong một tháng qua, có 245 con trâu bò chết, trong đó, hơn 200 con chết vì đói, rét. Còn tại Quảng Ngãi, dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đã bùng phát trở lại ở nhiều địa phương vùng cao làm chết hàng chục con gia súc.

Theo Cục Chăn nuôi, qua kiểm tra cung cầu thực phẩm trong tháng 1, cả nước sẽ có khoảng 270 nghìn tấn thịt được tung ra thị trường (tăng 10% so bình thường) phục vụ Tết Nguyên đán, trong đó sẽ có khoảng 235 nghìn – 240 nghìn tấn thịt lợn. Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 115 nghìn tấn thịt ngoại, chiếm 3,8% sản lượng thịt trên thị trường. Vì vậy, lượng thịt cho Tết Nhâm Thìn khá dồi dào. Với nguồn cung ổn định, dự báo giá cả thực phẩm chỉ tăng nhẹ chứ không có tăng giá đột biến . Hiện tại, giá thịt lợn đang ổn định ở mức 48 nghìn – 52 nghìn đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lịch xả nước đổ ải vụ đông xuân tại các tỉnh phía bắc đã được Bộ phối hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh sớm hơn dự kiến nhằm giúp các tỉnh lấy nước thuận lợi để gieo cấy lúa đông xuân. Theo đó, sáng nay (16-1) ba hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang bắt đầu xả nước đợt 1. Đợt 2 dự kiến từ ngày 30-1 đến 7-2-2012. Trong hai đợt xả nước tập trung lần này, ba hồ thủy điện dự kiến xả khoảng 2,8 tỷ m khối nước. Bộ khuyến cáo các địa phương cần tranh thủ huy động hệ thống máy bơm lấy nước và sử dụng tối đa nguồn nước xả từ các hồ thủy điện, tránh lãng phí nước. Theo dự kiến, hai ngày sau khi các hồ thủy điện xả nước, các địa phương đồng bằng sông Hồng bắt đầu lấy nước đổ ải.
Theo Nhandan