Thứ sáu,  14/05/2021

Sư tử – nét đặc sắc hội xuân

LSO-Mỗi độ tết đến, xuân về không ai là không náo nức. Có lẽ ấn tượng khó phai nhất vẫn là những lễ hội truyền thống luôn tấp nập, tươi vui, với những màn múa sư tử, lân, rồng, điêu luyện, khỏe khoắn, đầy tinh thần thượng võ và nhiều trò chơi, trò diễn khác. Sư tử múa mừng ngày hội xã Hải Yến (Cao Lộc)Ai đã từng dự lễ hội Bắc Nga, ngày hội văn hóa - thể thao Hải Yến, Ba Sơn (Cao Lộc) thì khó mà quên được những hình ảnh ấn tượng về các màn múa sư tử mèo trong hội thật đặc sắc. Tất cả mọi người có mặt càng hào hứng hơn khi đến màn múa biểu diễn chào mừng, đồng diễn… Hay, múa sư tử, lân, rồng trong lễ hội chùa Nhị, Tam Thanh, lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ cũng rất ấn tượng. Đặc biệt, khi được chứng kiến cảnh hàng đoàn người tấp nập, hào hứng nhanh bước theo các màn múa đẹp mắt trên các trục đường phố của thành phố trong nghi lễ rước kiệu. Rồi mỗi khi đội sư tử nào đó dừng lại vào chúc...

LSO-Mỗi độ tết đến, xuân về không ai là không náo nức. Có lẽ ấn tượng khó phai nhất vẫn là những lễ hội truyền thống luôn tấp nập, tươi vui, với những màn múa sư tử, lân, rồng, điêu luyện, khỏe khoắn, đầy tinh thần thượng võ và nhiều trò chơi, trò diễn khác.

Sư tử múa mừng ngày hội xã Hải Yến (Cao Lộc)
Ai đã từng dự lễ hội Bắc Nga, ngày hội văn hóa – thể thao Hải Yến, Ba Sơn (Cao Lộc) thì khó mà quên được những hình ảnh ấn tượng về các màn múa sư tử mèo trong hội thật đặc sắc. Tất cả mọi người có mặt càng hào hứng hơn khi đến màn múa biểu diễn chào mừng, đồng diễn… Hay, múa sư tử, lân, rồng trong lễ hội chùa Nhị, Tam Thanh, lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ cũng rất ấn tượng. Đặc biệt, khi được chứng kiến cảnh hàng đoàn người tấp nập, hào hứng nhanh bước theo các màn múa đẹp mắt trên các trục đường phố của thành phố trong nghi lễ rước kiệu. Rồi mỗi khi đội sư tử nào đó dừng lại vào chúc mừng năm mới các gia chủ nghênh đón đoàn rước kiệu đi qua thì như càng phấn khích hơn…Có thể nói, các màn múa sư tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lễ hội xuân ở Lạng Sơn. Phải khẳng định rằng, chính các màn múa sư tử, lân, rồng nói chung đã góp phần làm cho các lễ hội thêm náo nức, tươi vui hơn. Nhớ đến một lễ hội, ngày hội nào đó là nhớ đến các trò chơi, trò diễn đặc sắc, trong đó, các màn múa sư tử chính là một trong những trò diễn như thế.
Theo quan niệm dân gian, mỗi năm xuân về, hội mở, sự xuất hiện của các đội sư tử với các màn múa hào hứng, cuốn hút không chỉ có ý nghĩa góp thêm cho sự phong phú các trò chơi, trò diễn trong hội mà còn biểu thị cho ý nghĩa cầu mong những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc, hanh thông sẽ đến với mọi người, mọi nhà trong năm mới và xua đi những điều không may mắn, xui xẻo trong năm cũ. Đồng thời, biểu thị cho ý chí, khát vọng chinh phục thiên nhiên của con người; sức mạnh đoàn kết của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn… Với những ý nghĩa đó nên không chỉ riêng trong mùa lễ hội mà thường ngày chúng ta còn thấy có nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong các hoạt động khai trương, khánh thành… đã lựa chọn, sắp xếp trong chương trình chào mừng của mình màn múa sử tử, lân, rồng là thế.
Các đội múa sư tử, lân, rồng trong lễ hội luôn nhận được sự đón chào của mọi người
Trong năm 2011 vừa qua có một sự kiện lớn lao, đó là kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2011). Trong nội dung chương trình chào mừng lễ kỷ niệm, các màn múa sư tử mèo, lân, rồng được biểu diễn và xuất hiện một cách đậm nét cùng với các nét văn hóa khác đã tạo nên ấn tượng về sự tiêu biểu, đặc trưng của văn hóa các dân tộc Xứ Lạng. Quả thật, các màn múa sử tử, lân, rồng cũng đã trở thành nội dung được lựa chọn giới thiệu trong các hoạt động chào mừng của nhiều sự kiện tiêu biểu, thực sự là một di sản văn hóa đậm chất dân gian cần được bảo tồn và phát huy.
Nhằm góp phần vào các hoạt động bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc này, Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đó là, trong các hoạt động chào mừng, các sự kiện tiêu biểu chẳng hạn như sự kiện kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh vừa qua mà chúng ta đã biết thì các màn múa sư tử thường được chọn giới thiệu, biểu diễn. Cùng với đó, công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy cũng luôn được đẩy mạnh. Đơn cử như, huyện Cao Lộc hàng năm tổ chức hơn 30 lễ hội, ngày hội mùa xuân đều thấy có những màn múa sư tử hấp dẫn. Đặc biệt, tại lễ hội Bắc Nga (2010), Ba Sơn (2011) đã tổ chức thi múa sư tử. Qua đó, càng đẩy mạnh việc phát triển các màn múa sư tử thêm phong phú hơn, cũng như duy trì và phát triển thêm các đội sư tử đã có. Đầu tháng 12/2011, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cao Lộc được biết, việc tổ chức thi múa sử tử tại các lễ hội, ngày hội xuân sẽ cố gắng duy trì. Đó thực sự là một nét đẹp văn hóa giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc cần tiếp tục được phát huy để góp phần làm phong phú nội dung của các hội xuân hơn nữa…
Các màn múa sử tử cũng đã trở thành nội dung
được lựa chọn giới thiệu trong các hoạt động
chào mừng của nhiều sự kiện tiêu biểu
Được biết cũng đã từng có ý kiến đưa ra rằng, mỗi năm vào mùa lễ hội nên có các hội thi múa sư tử với quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều đội sư tử trên địa bàn toàn tỉnh để tìm ra những điệu múa đẹp nhất, đặc sắc và đúng nghi thức nhất. Thiết nghĩ, đó là một ý kiến hay, thiết thực góp phần vào bảo tồn, phát huy nét văn hóa dân gian giàu bản sắc nói trên.

Xuân Nhâm Thìn 2012 đang về trên khắp các bản làng, quê hương Xứ Lạng. Những hội xuân náo nức, tươi vui với những nét đẹp văn hóa, những trò chơi, trò diễn hấp dẫn luôn là những lời mời gọi đông đảo nhân dân, du khách muôn phương về dự. Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, có dịp chiêm ngưỡng những màn múa sư tử, lân, rồng đặc sắc, ấn tượng trong các hội xuân sẽ khiến ta càng thêm phấn chấn, vững tin hơn vào năm mới nhiều thuận lợi và thành công.

Việt Thịnh