Chủ nhật,  09/05/2021

Năm Thìn: Rồng phong thủy lên ngôi

LSO - Đã thành thông lệ, khi năm hết tết đến, nhiều người tiêu dùng lại tìm đến các cửa hàng bán đồ phong thủy lựa chọn những vật phẩm trưng bày trong nhà, phòng làm việc để cầu mong một năm mới nhiều may mắn, tài lộc. Năm nay là năm rồng-con vật đứng đầu trong “tứ linh” vừa tượng trưng cho quyền uy, vừa tượng trưng cho phú quý cát tường, chính vì vậy, các vật phẩm mang biểu tượng con rồng được rất nhiều người ưa chuộng.Vật phẩm phong thủy đa dạng về mẫu mã được bán tại chợ Đông KinhBước vào những gian hàng kinh doanh đồ phong thủy tại chợ Đông Kinh, TP Lạng Sơn, nhiều người dân và du khách choáng ngợp trước sự phong phú của mặt hàng năm nay. Bên cạnh những vật phẩm “truyền thống” như: thiềm thừ (con cóc ngậm đồng tiền); ngựa; sư tử, thuyền buồm; cá, Phật Di Lặc... ; năm Nhâm Thìn này chứng kiến sự lên ngôi của rồng phong thủy với đủ các mẫu mã, kích thước. Ngoài những tượng rồng làm chủ yếu chất liệu bột đá, nhiều quầy hàng còn bày bán rồng...

LSO – Đã thành thông lệ, khi năm hết tết đến, nhiều người tiêu dùng lại tìm đến các cửa hàng bán đồ phong thủy lựa chọn những vật phẩm trưng bày trong nhà, phòng làm việc để cầu mong một năm mới nhiều may mắn, tài lộc. Năm nay là năm rồng-con vật đứng đầu trong “tứ linh” vừa tượng trưng cho quyền uy, vừa tượng trưng cho phú quý cát tường, chính vì vậy, các vật phẩm mang biểu tượng con rồng được rất nhiều người ưa chuộng.
Vật phẩm phong thủy đa dạng về mẫu mã được bán tại chợ Đông Kinh
Bước vào những gian hàng kinh doanh đồ phong thủy tại chợ Đông Kinh, TP Lạng Sơn, nhiều người dân và du khách choáng ngợp trước sự phong phú của mặt hàng năm nay. Bên cạnh những vật phẩm “truyền thống” như: thiềm thừ (con cóc ngậm đồng tiền); ngựa; sư tử, thuyền buồm; cá, Phật Di Lặc… ; năm Nhâm Thìn này chứng kiến sự lên ngôi của rồng phong thủy với đủ các mẫu mã, kích thước. Ngoài những tượng rồng làm chủ yếu chất liệu bột đá, nhiều quầy hàng còn bày bán rồng phong thủy mạ kim sáng bóng. Tùy theo dáng vẻ, chất liệu, mỗi vật phẩm được gọi bằng một cái tên mà chỉ thoạt nghe đã toát lên sự thịnh vượng, may mắn: rồng tường long nạp phước, rồng chiêu tài nạp phước, rồng như ý hưng long, rồng sanh ý hưng long, rồng hoa khai phú quý….
Theo những người kinh doanh mặt hàng này, nếu như năm ngoái – năm con mèo, mèo phong thủy không mấy đắt hàng thì năm nay – năm con rồng, những vật phẩm phong thủy với biểu tượng rồng lại rất hút khách bởi đây là con vật đứng đầu tứ linh “long, ly, quy, phượng”. Chị Chu Thị Hường, ki ốt 95A cho biết: Nắm được tâm lý người tiêu dùng nên từ trước tết khoảng 2 tháng, các hộ kinh doanh như chị đã nhập về một số lượng lớn rồng phong thủy với chủng loại, kích cỡ và giá thành đa dạng để người mua lựa chọn. Trung bình mỗi ngày chị bán được 10-15 con, còn dịp cuối tuần, khách du lịch đông, sức tiêu thụ mặt hàng này tăng gấp đôi, gấp ba. Theo chị Hường, giá vật phẩm phong thủy năm nay có tăng nhưng không đáng kể, chỉ với khoảng 200 ngàn đồng, người tiêu dùng đã có thể sở hữu một con rồng phong thủy nhỏ xinh nhưng cũng không kém phần tinh xảo, còn nếu muốn “hoành tráng” hơn, có thể lựa chọn tượng rồng với mức giá từ dăm bảy trăm đến vài triệu đồng.
Vật phẩm phong thủy đa dạng về mẫu mã được bán tại chợ Đông Kinh
Tại chợ Đông Kinh có trên một chục ki ốt kinh doanh vật phẩm phong thủy, tại những gian hàng này, rồng phong thủy đắt nhất giá tới 8 triệu đồng/con, làm từ bột đá, mạ vàng, chiều ngang khoảng nửa mét và phải cần tới 2 người bê; con rẻ nhất có giá 150 ngàn. Vào thời điểm chỉ còn khoảng một tuần là đến tết Nguyên đán, mặc dù thời tiết mưa dầm, gió rét song rất đông người dân Lạng Sơn và khách du lịch đổ về tham khảo giá và mua hàng. Cầm trên tay một “chú tiểu long” mạ kim lóng lánh với giá 250 ngàn, ông Hà Đình Thành, ở Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội vui vẻ cho biết: Năm nào tôi cũng mua vật phẩm phong thủy về bày biện trong nhà, phòng làm việc để cầu mong những điều tốt lành trong năm mới. Năm nay đặc biệt hơn vì là năm con rồng-linh vật tượng trưng cho quyền uy, phú quý nên tôi hy vọng món đồ phong thủy này sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình tôi!”. Với kinh nghiệm của mình, ông Thành chia sẻ rằng khi chọn đồ trang trí hình con rồng thì nên đặt cạnh nước vì rồng gặp nước sẽ thể hiện được sự dũng mãnh thần kỳ của rồng, nước sẽ phát huy tối đa được những năng lượng của rồng. Không chỉ được lựa chọn để bày biện trong nhà, phòng làm việc, năm nay, rồng phong thủy cũng được khá nhiều người tiêu dùng chọn làm quà tết cho người thân, bạn bè, đối tác…. Anh Nguyễn Đức Cường, khu đô thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Lên Lạng Sơn lần này, tôi sắm liền mấy con rồng phong thủy, một con cho mình, còn lại thì để đi biếu; xưa nay, rồng luôn được coi là biểu tượng của phú quý, cát tường, chắc rằng bạn bè, người thân của tôi sẽ rất hài lòng.
Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đang cận kề, trong khi mọi người, mọi nhà đã rảnh rang dọn dẹp nhà cửa và sắm tết thì những người kinh doanh đồ phong thủy ở Lạng Sơn vẫn tất bật, nhiều người cho biết, với sức tiêu thụ như hiện nay, sẽ bán tới 29 tết mới nghỉ. Và có lẽ chẳng cần chờ đợi lâu mà ngay trước thềm xuân mới, họ đã là những người may mắn, nhiều tài lộc nhất, vì nhờ những con rồng phong thủy mà vụ làm ăn này, họ đắt hàng trông thấy.

Bài , ảnh : Bảo Vy