Chủ nhật,  09/05/2021

Xuân đầm ấm từ những tấm lòng hảo tâm

Vậy là mốc son 2011 đã được đánh dấu bằng rất nhiều những ngôi nhà mang tên đại đoàn kết. Cuộc sống của nhiều người nghèo đang hứa hẹn những ấm no. Và từ mùa xuân năm nay, những người nghèo sẽ có động lực vươn lên khẳng định mình, như cây cối mỗi khi xuân về lại đâm chồi, nảy lộc.

LSO-Trước đây, gia đình cựu chiến binh Hoàng Văn Nổi, sinh năm 1944, ở thôn Còn Khiển, xã Khánh Khê, huyện Văn Quan chỉ mong sao đủ ăn qua ngày, chưa bao giờ dám nghĩ đến chuyện được ở trong căn nhà kiên cố. Vậy mà mùa xuân 2011 này, ước mơ của gia đình ông đã trở thành hiện thực khi cả gia đình được đón tết Nhâm Thìn trong ngôi nhà đại đoàn kết còn thơm mùi vôi mới.
CCB Hoàng Văn Nổi, thôn Còn Khiển, xã Khánh Khê (Văn Quan)
và niềm vui bên ngôi nhà mới khang trang
Đến thăm gia đình ông Nổi những ngày giáp tết mới thấy hết không khí phấn khởi của gia đình ông. Năm 2011, từ chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội, gia đình ông Nổi đã được hỗ trợ 35 triệu đồng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam để xây nhà mới. Vậy là từ đầu tháng 10/2011, gia đình ông vay mượn họ hàng, tranh thủ sự giúp đỡ của hội viên Hội Cựu chiến binh xã, người dân trong xã để xây mới ngôi nhà cấp 4 khang trang ngay trên mảnh đất cũ của gia đình. Giờ đây, ngôi nhà rộng 52m2 , ước tính toàn bộ chi phí khoảng 80 triệu đồng đã giúp gia đình ông che mưa, che nắng, quan trọng hơn cả là tết năm nay cả gia đình sẽ được đón một cái tết đầm ấm, vui vẻ. Từ đây gia đình ông yên tâm tính chuyện chăm lo sản xuất để thoát nghèo. Ông Nổi chia sẻ sự xúc động, biết ơn Đảng, Nhà nước, các nhà hảo tâm đã giúp gia đình lần đầu tiên được đón tết trong căn nhà mới, từ đó ổn định cuộc sống lâu dài…Mặc dù năm nay mất mùa lúa, nhưng với căn nhà mới, niềm vui dường như nhân lên, xóa đi nỗi lo lắng, luẩn quẩn trong đói nghèo của gia đình.
Niềm vui của ông Hoàng Văn Nổi cũng là niềm vui chung của 44 hộ hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh được ở nhà đại đoàn kết mới trong mùa Xuân này. Mỗi căn nhà xây mới được hỗ trợ kinh phí 35 triệu đồng/nhà, sửa chữa lại được hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà đã thể hiện rõ tình cảm gắn bó, nghĩa tình của Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân hảo tâm… Ông Triệu Hành, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết, năm nay hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh có niềm vui lớn đó là xóa được 100% nhà ở dột nát cho hội viên. Hơn thế nữa, số tiền được đầu tư để xây mới cho mỗi gia đình hội viên cao nhất từ trước đến nay. Nếu trước kia mỗi năm khoảng từ 5-7 triệu đồng/nhà, năm nay đã gấp hơn 3-4 lần. Như vậy, gia đình nghèo nhất cũng có thể có ngôi nhà mới để ở. Đây không chỉ là niềm vui của mỗi gia đình hội viên được hỗ trợ xây nhà mới mà còn là niềm vui chung của hội Cựu chiến binh các cấp khi hội viên nghèo có mái ấm khi tết đến xuân về. Đối với các hội viên hội Cựu chiến binh, điều đó còn thể hiện ở sự chia sẻ khó khăn, hoạn nạn đối với những người đã cống hiến xương máu, công sức để giữ gìn nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
Hiện nay, theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 4.000 hộ dân còn sống ở những ngôi nhà dột nát. Chính vì thế, với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ các cấp trong tỉnh vừa tuyên truyền, vừa vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ tiền mặt để xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo này. Những năm trở lại đây, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới hàng nghìn nhà đại đoàn kết, trong đó số nhà đại đoàn kết xây năm 2011 gấp rất nhiều lần số nhà được xây năm 2010 và cả những năm trước đó. Có thể nói, năm 2011 là năm người nghèo được hưởng số tiền hỗ trợ xóa nhà dột nát lớn nhất từ trước tới nay, khoảng 1.621 nhà được hỗ trợ xây mới, với tổng giá trị gần 22 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 114 nhà với số tiền gần 600 triệu đồng (tính đến hết tháng 11/2011). Trong đó, ưu tiên những huyện có số hộ nghèo lớn như Hữu Lũng, Bình Gia, Chi Lăng… Cơ bản xóa 100% nhà ở dột nát của hội viên hội Cựu chiến binh nghèo, hội viên hội Cựu thanh niên xung phong nghèo. Ông Vi Quang Chung, Trưởng ban phong trào, UB MTTQ tỉnh, thành viên Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh cho biết: từ nhiều năm trước, nhờ có nhà đại đoàn kết mà bà con phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tổ chức mặt trận và các tổ chức thành viên, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần giảm số hộ đói nghèo trong toàn tỉnh. MTTQ các cấp phấn đấu đến hết năm 2012, cơ bản xóa xong nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn.
Khi được hỏi về công tác chuẩn bị Tết Nhâm Thìn sắp tới, ông Vi Quang Chung cho biết thêm, bên cạnh việc điều phối tiền hỗ trợ xóa nhà dột nát, xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, UB MTTQ tỉnh đã lập kế hoạch cụ thể để thăm hỏi, tặng quà tết cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ mồ côi…để có một cái tết no ấm, đầy đủ. Đây cũng là việc làm thường xuyên của các cấp mặt trận được người dân đồng tình ủng hộ, nhất trí cao.
Vậy là mốc son 2011 đã được đánh dấu bằng rất nhiều những ngôi nhà mang tên đại đoàn kết. Cuộc sống của nhiều người nghèo đang hứa hẹn những ấm no. Và từ mùa xuân năm nay, những người nghèo sẽ có động lực vươn lên khẳng định mình, như cây cối mỗi khi xuân về lại đâm chồi, nảy lộc.

Hoài An