Thứ sáu,  14/05/2021

Nỗi lo từ nguy cơ cháy, nổ ga

Liên tiếp những vụ cháy, nổ ga xảy ra trong thời gian vừa qua khiến người dân hoang mang.Theo thống kê của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 15 vụ cháy, nổ liên quan đến ga, làm chết và bị thương nhiều người, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Từ các vụ cháy, nổ bình ga đặt ra vấn đề đáng lo ngại, báo động về công tác an toàn phòng, chống cháy, nổ. Một trong những nguyên nhân của các vụ cháy, nổ ga, chủ yếu do ý thức của người sử dụng cũng như người sản xuất và kinh doanh mặt hàng này. Hiện nay, có hàng nghìn cửa hàng kinh doanh ga. Riêng ở Hà Nội có hơn 1.600 cửa hàng kinh doanh ga, nhưng phần lớn trong số này không bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy, nổ. Thậm chí, không ít cơ sở còn tổ chức sang chiết ga trái phép. Theo quy định, ga là loại hàng kinh doanh có điều kiện, các cá nhân, tổ chức kinh doanh ga phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép...

Liên tiếp những vụ cháy, nổ ga xảy ra trong thời gian vừa qua khiến người dân hoang mang.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 15 vụ cháy, nổ liên quan đến ga, làm chết và bị thương nhiều người, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Từ các vụ cháy, nổ bình ga đặt ra vấn đề đáng lo ngại, báo động về công tác an toàn phòng, chống cháy, nổ. Một trong những nguyên nhân của các vụ cháy, nổ ga, chủ yếu do ý thức của người sử dụng cũng như người sản xuất và kinh doanh mặt hàng này. Hiện nay, có hàng nghìn cửa hàng kinh doanh ga. Riêng ở Hà Nội có hơn 1.600 cửa hàng kinh doanh ga, nhưng phần lớn trong số này không bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy, nổ. Thậm chí, không ít cơ sở còn tổ chức sang chiết ga trái phép. Theo quy định, ga là loại hàng kinh doanh có điều kiện, các cá nhân, tổ chức kinh doanh ga phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bình ga mi-ni vẫn được bày bán và sử dụng công khai ở nhiều chợ, nhà hàng, khắp các ngõ ngách mà không hề bị lực lượng chức năng nhắc nhở, kiểm tra, thu giữ.

Để không còn những tai nạn thương tâm, đáng tiếc do cháy, nổ bình ga, theo ý kiến chúng tôi, các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, sắp xếp lại các cửa hàng kinh doanh, sản xuất ga, kiểm tra chất lượng các bình ga. Tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sử dụng ga an toàn. Siết chặt các quy định, điều kiện phòng, chống cháy, nổ ga.

NGHIÊM AN

(Hà Nội)

Sớm có biện pháp giảm tải bệnh viện

Hiện nay, một số bệnh viện ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương luôn quá tải người bệnh. Tình trạng một giường của bệnh viện phải bố trí nằm chung 2-3 người bệnh, thậm chí người bệnh phải ngồi ghép 4-5 người trên một giường hoặc trải chiếu, ni-lông, bạt để nằm sàn nhà là điều thường thấy ở các bệnh viện Bạch Mai, Việt – Đức, Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh…

Thiết nghĩ, Bộ Y tế và các bệnh viện cần đầu tư nguồn nhân lực, thiết bị hiện đại trong khám, chữa bệnh cho nhân dân và sớm có chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ khi về công tác tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, trạm y tế ở cấp xã, phường, quận, huyện và cấp tỉnh. UBND các tỉnh, thành phố và Bộ Y tế cần phối hợp dành diện tích đất và kinh phí thỏa đáng để đầu tư dự án xây dựng thêm bệnh viện, nhất là bệnh viện vệ tinh, cơ sở 2,3 của các bệnh viện lớn, nhằm tập trung khám, chữa bệnh cho nhân dân ở các chuyên khoa: sản, nhi, tim mạch, ung thư, thận, hô hấp, nội tiết… Các bệnh viện cần cho người bệnh làm thủ tục xét nghiệm trước khi nhập viện hoặc có quy chế sử dụng những xét nghiệm, chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp của bệnh viện trước đó đã làm, để giảm chi phí cho người bệnh và góp phần giảm được thời gian đi làm xét nghiệm mới. Vì thực tế, có nhiều trường hợp, người bệnh vừa phải làm xét nghiệm, chụp X quang, chụp cắt lớp ở Bệnh viện Bạch Mai khi chuyển sang Bệnh viện Việt – Đức hoặc bệnh viện khác, vẫn phải làm lại từ đầu các xét nghiệm, chiếu chụp khác, gây tốn kém về tiền bạc và thời gian của người bệnh. Đồng thời, người bệnh cũng như người nhà người bệnh cần có lòng tin vào chuyên môn, nghiệp vụ của y sĩ, bác sĩ bệnh viện tuyến dưới và không nên vượt lên bệnh viện tuyến trên nếu thấy không cần thiết, góp phần giảm kinh phí khám, điều trị và giảm tải bệnh viện tuyến trên.

Theo Nhandan