Thứ ba,  18/05/2021

Nhiều cách làm hay, hiệu quả, thiết thực

Ngày 18-1, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên TP Hồ Chí Minh tổ chức vui đón Tết cho khoảng 1.000 em không nhà, lang thang, trẻ em ở các cơ sở xã hội, con em công nhân tại 23 mái ấm, nhà mở, trung tâm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong ngày hội, các em sẽ được mua sắm Tết tại siêu thị, trò chơi, liên hoan tất niên cho các em tại Công viên Tao Đàn. Dịp này, các em được tặng quà Tết mỗi phần quà trị giá 300 nghìn đồng.Cùng ngày, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức tiễn 500 công nhân về quê đón Tết. Đây là các công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm chưa về quê. Mỗi công nhân lên xe còn nhận được một phần quà trị giá 400 nghìn đồng. Dịp này, Thành Đoàn cũng hỗ trợ 1.000 thanh niên công nhân mua vé tàu hỏa, vé xe về quê đón Tết.Trước đó, ngày 17-1, tức 24 tháng Chạp, tại Khu chế xuất Linh Trung I (quận Thủ Đức), Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Quỹ hỗ trợ công nhân TP Hồ Chí...
Ngày 18-1, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên TP Hồ Chí Minh tổ chức vui đón Tết cho khoảng 1.000 em không nhà, lang thang, trẻ em ở các cơ sở xã hội, con em công nhân tại 23 mái ấm, nhà mở, trung tâm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong ngày hội, các em sẽ được mua sắm Tết tại siêu thị, trò chơi, liên hoan tất niên cho các em tại Công viên Tao Đàn. Dịp này, các em được tặng quà Tết mỗi phần quà trị giá 300 nghìn đồng.

Cùng ngày, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức tiễn 500 công nhân về quê đón Tết. Đây là các công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm chưa về quê. Mỗi công nhân lên xe còn nhận được một phần quà trị giá 400 nghìn đồng. Dịp này, Thành Đoàn cũng hỗ trợ 1.000 thanh niên công nhân mua vé tàu hỏa, vé xe về quê đón Tết.

Trước đó, ngày 17-1, tức 24 tháng Chạp, tại Khu chế xuất Linh Trung I (quận Thủ Đức), Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Quỹ hỗ trợ công nhân TP Hồ Chí Minh (WSF) phối hợp với nhãn hàng OREO, Công ty Kraft Foods International tổ chức tiễn gần 800 công nhân về quê đón Tết Nhâm Thìn trong chương trình “Tết sum vầy – Xoay tròn bánh xe hạnh phúc”. Ngày 18-1, hơn 640 công nhân còn lại được tặng vé của chương trình tại các KCX-KCN khác sẽ tiếp tục lên xe để trở về quê đón Tết.

* Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí trao 7.314 phần quà với tổng giá trị 3,5 tỷ đồng tặng các hộ nghèo tại hơn 30 tỉnh, thành trên cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Đây là chương trình “Tết vì người nghèo” – một hoạt động được Tổng công ty triển khai hằng năm từ năm 2008 đến nay, nhằm góp phần hỗ trợ các hộ nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đón Tết đầy đủ, đầm ấm hơn.

Chương trình được tổ chức từ giữa tháng 12-2011 đến giữa tháng 1-2012 với sự phối hợp của Hội Chữ thập đỏ và kênh Truyền hình Nhân đạo. Đối tượng được nhận quà là các hộ gia đình, nông dân nghèo và các thầy, cô giáo vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn; hộ gia đình thuộc diện chính sách, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng, nạn nhân nhiễm chất độc mầu da cam; các hộ gia đình mất mát người thân là lao động chính trong nhà, mất đi nguồn thu nhập và mưu sinh.

Danh sách nhận quà Tết do Hội Chữ thập đỏ kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân bình chọn. Trị giá mỗi suất quà từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng, trong đó quà tặng là các nhu yếu phẩm thiết yếu sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán và tiền mặt.

Năm 2011, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí đã dành 140 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội.

* LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trích quỹ Xã hội công đoàn (CĐ) gần 300 triệu đồng tặng 500 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn và sáu đơn vị phục vụ Tết cùng CNVCLĐ vượt khó có thành tích cao trong lao động. Tặng vé xe miễn phí cho hơn 1.440 công nhân, lao động khó khăn. Phối hợp với Quỹ tấm lòng vàng trợ cấp hàng trăm bộ quần áo rét cho CNVCLĐ nghèo… Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố chỉ đạo và các CĐ quận, huyện, ngành, CĐ cơ sở trích quỹ, kêu gọi tài trợ hỗ trợ người lao động. Tính đến hết ngày 17-1, đã có 7.200 CNVCLĐ khó khăn được tặng quà Tết, trị giá từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng/suất.

* Tỉnh Bắc Cạn đã tặng 1.090 suất quà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em không nơi nương tựa trên địa bàn. Mỗi suất quà bao gồm thực phẩm thiết yếu và tiền trị giá 300 nghìn đồng. Tỉnh cũng vừa chỉ đạo Đảng ủy và chính quyền các xã, phường, thị trấn rà soát lại, nắm chắc tình hình thiếu đói trong dân, nhất là ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, không để một hộ nào không có lương thực, thực phẩm đón Tết. Tỉnh thành lập tám đoàn cán bộ đi chúc Tết, tặng quà đại diện các gia đình chính sách trên địa bàn.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết, các đoàn thể trên địa bàn Đồng Nai bằng nguồn ngân sách của mình và vận động tài trợ khoảng 30 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình khó khăn, các hộ chính sách trên địa bàn tỉnh đón Xuân Nhâm Thìn 2012. Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam vận động gần sáu nghìn phần quà (mỗi phần quà 300 nghìn đồng, tổng giá trị gần hai tỷ đồng); Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai tặng 27 nghìn phần quà (trị giá 8,1 tỷ đồng); Tỉnh đoàn Đồng Nai tặng 150 phần quà (trị giá 45 triệu đồng); Hội Phụ nữ hơn 500 phần quà (trị giá hơn 200 triệu đồng); Hội Người cao tuổi vận động 100 triệu đồng…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai cũng trực tiếp tặng hàng nghìn phần quà cho người nghèo, các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

* Ngày 18-1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Nông đã tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 lượt người dân đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bu Nơ, xã vùng sâu Đác Som, huyện Đác Glong. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã trao tặng hơn 312 suất quà, hai tấn gạo, bốn con lợn, trị giá hơn 100 triệu đồng cho bà con trong buôn chuẩn bị đón Tết. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức sửa chữa nhà, hệ thống điện chiếu sáng cho nhân dân; dọn dẹp vệ sinh, môi trường trong buôn; tổ chức chiếu phim, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… tạo không khí vui tươi, phấn khởi, để bà con đón một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

* Với tinh thần “Để mọi người cùng có Tết”, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố của tỉnh Nam Định đã quyên góp, hỗ trợ hàng nghìn suất quà Tết tặng nạn nhân chất độc dam cam (NNCĐDC), người nghèo, người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu là TP Nam Định (500 suất với mức 100 nghìn đồng và 15 kg gạo/suất); huyện Hải Hậu (170 suất quà trị giá từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng/suất); Ý Yên (120 suất – trị giá 300 nghìn đồng/suất)… Bên cạnh đó, Công ty thương mại dịch vụ BigC Nam Định cũng ủng hộ 100 suất quà, trị giá 300 nghìn đồng/suất tặng người nghèo và NNCĐDC ở Nam Định.

Quỹ Trái tim vàng Việt Nam, Tập đoàn thương mại Hà Nội KAT phối hợp Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Nam Định tổ chức trao 133 suất quà Tết bao gồm chăn, màn (trị giá 400 nghìn đồng/suất) tặng nạn nhân nhiễm chất độc da cam thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Nam Định. Dịp này, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Nam Định còn trao 10 suất quà Tết của T.Ư Hội (mỗi suất 300 nghìn đồng) tặng nạn nhân nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

* Ngày 18-1, Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC – MS) đã tổ chức đi thăm và tặng quà Trung tâm bảo trợ trẻ em Vũng Tàu. Mỗi suất quà gồm đường, sữa, bánh kẹo, với mong muốn giúp các cháu đón Tết thêm phần đầm ấm, vui vẻ.

* Nhâp dịp đón Xuân Nhâm Thìn 2012, siêu thị BigC Vĩnh Phúc đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Vĩnh Phúc trao 200 suất quà tặng người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Mỗi phần quà trị giá 300 nghìn đồng, góp phần chia sẻ những khó khăn, cùng người nghèo và nạn nhân da cam đón năm mới vui vẻ và đầm ấm hơn. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương san sẻ, phúc lộc nhân đôi” do hệ thống siêu thị BigC cùng Công ty P&G Việt Nam triển khai trên toàn quốc với tổng số 2.000 suất quà tặng các hộ nghèo và nạn nhân da cam tại 18 tỉnh, thành phố nơi có siêu thị Big C hoạt động.

Theo Nhandan