Thứ sáu,  14/05/2021

Cảnh giác với thực phẩm mất an toàn vệ sinh

Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đang cận kề, nhu cầu mua sắm hàng hóa gia tăng đột biến, nhất là các mặt hàng thực phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng luôn lo lắng với chất lượng của các mặt hàng này vì đây cũng là dịp mà hàng giả, hàng kém vệ sinh an toàn thực phẩm được tung ra thị trường nhiều nhất.Những ngày này, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã thực sự sôi động, cảnh mua bán diễn ra từ sáng đến khuya cho thấy nhu cầu tiêu thụ hàng hóa đang tăng mạnh. Phần lớn những loại hàng hóa được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện dụng có uy tín là những loại hàng hóa của các công ty đã có thương hiệu từ nhiều năm nay, hoặc do các nhà phân phối, nhập khẩu có địa chỉ rõ ràng, hạn sử dụng được ghi đầy đủ trên bao bì. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều loại thực phẩm, bánh kẹo nhãn mác sơ sài, không có địa chỉ, màu sắc sặc sỡ được bày bán nhiều ở các chợ, các hàng quán tự phát mọc lên ngay cạnh các...

Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đang cận kề, nhu cầu mua sắm hàng hóa gia tăng đột biến, nhất là các mặt hàng thực phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng luôn lo lắng với chất lượng của các mặt hàng này vì đây cũng là dịp mà hàng giả, hàng kém vệ sinh an toàn thực phẩm được tung ra thị trường nhiều nhất.

Những ngày này, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã thực sự sôi động, cảnh mua bán diễn ra từ sáng đến khuya cho thấy nhu cầu tiêu thụ hàng hóa đang tăng mạnh. Phần lớn những loại hàng hóa được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện dụng có uy tín là những loại hàng hóa của các công ty đã có thương hiệu từ nhiều năm nay, hoặc do các nhà phân phối, nhập khẩu có địa chỉ rõ ràng, hạn sử dụng được ghi đầy đủ trên bao bì. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều loại thực phẩm, bánh kẹo nhãn mác sơ sài, không có địa chỉ, màu sắc sặc sỡ được bày bán nhiều ở các chợ, các hàng quán tự phát mọc lên ngay cạnh các khu vực như cổng chợ, ngã ba ngã tư đường giao thông của những người kinh doanh thời vụ, tranh thủ dịp cuối năm khiến người tiêu dùng lo lắng.Đi qua những dãy hàng bày bán thực phẩm ở chợ Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, có thể thấy, đa số mặt hàng trưng bày như: mứt bí đao, mứt me, mãng cầu, các loại kẹo, hạt dẻ, hạt dưa… được cho trong hộp, che đậy cẩn thận. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm trong đó được nhuộm phẩm màu và không ghi cơ sở sản xuất cũng như hạn sử dụng. Tại các quầy bán thực phẩm chín, hầu hết các sản phẩm giò, chả… chủ yếu vẫn được sản xuất theo kiểu thủ công truyền thống nhỏ lẻ, điều kiện sản xuất, trang thiết bị không bảo đảm nên chất lượng rất khó được kiểm soát chặt chẽ.

Tại chợ Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu, có thể bắt gặp rất nhiều các loại bánh mứt kẹo nhuộm đủ màu và không nhãn mác, hoặc nếu nếu có trong hộp thì địa chỉ sản xuất và hạn sử dụng cũng không rõ ràng. Mặt hàng thực phẩm khô ăn liền như: bò khô, mực khô…khách hàng có thể mua với số lượng lớn để về đóng gói bán lẻ. Đây là những loại mực và thịt bò đã được tẩm ướt và xé sẵn, khách hàng mua bao nhiêu tùy ý, nhiều người bán không cần găng tay, để tay trần bốc cân cho khách, rất mất vệ sinh. Những mặt hàng này chắc chắn sẽ không thể rõ được xuất xứ, nguồn gốc và không ai dám chắc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Mất vệ sinh nhất là tại các điểm bán sỉ và lẻ cá khô, khô bò, khô mực tẩm ướp cán mỏng… hàng hóa được để trần lẫn với đủ loại mứt đựng trong các bao, thùng mở toang miệng, từ mứt bí, mứt dừa đủ màu xanh, hồng, mứt gừng, mứt hạt sen, mứt chùm ruột, kẹo dẻo đủ hình dạng, đủ màu… Người bán, người mua tay trần bốc hết khô mực đến mứt, kẹo để nếm thử.

Cùng với bánh, mứt, kẹo, dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm gần như hoạt động hết công suất nhưng nằm ngoài tầm quản lý của cơ quan chức năng. Anh Nguyễn Văn Vinh, chủ một cơ sở giết mổ gia cầm ở chợ cóc thuộc phường Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, từ ngày 23 tháng chạp đến nay, lượng khách mua gà, vịt tại cửa hàng tăng lên đột biến, có ngày giết cả trăm con phục vụ khách hàng. Khi được hỏi về chất lượng của gia cầm mà cửa hàng nhập về bán, anh Vinh nói, đó là theo kinh nghiệm để mua gà, vịt chứ không có kiểm dịch của thú y, bởi nếu đợi để có dấu của kiểm dịch thì không kịp có hàng bán để cho khách.

Trước tình trạng trên, nhiều địa phương đã đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh buôn bán trên địa bàn. Tại tỉnh Tây Ninh, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đã vừa tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng trọng điểm mùa Tết trong toàn tỉnh. Qua đây đã phát hiện nhiều vi phạm các quy định về công bố sản phẩm, nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm;các loại nguyên liệu, sản phẩm trôi nổi hiện vẫn còn phổ biến trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Đoàn cũng xuống trực tiếp kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, những mặt hàng đang bán rất chạy vào dịp cuối năm như: bánh tráng, nem chua, thịt khô các loại… qua đó, phát hiện và xử lý nhiều cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ nhiều cơ sở vi phạm nghiêm trọng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cũng đã phát hiện một cơ sở sản xuất rượu ngoại giả tại phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, qua đó đã thu giữ 32 chai rượu giả thành phẩm hiệu Chivas sành, Remy Martin và hàng trăm tem nhãn rượu nhập khẩu, vỏ, nắp chai rượu ngoại các loại và một số dụng cụ, hương liệu phụ gia để sản xuất rượu giả. Theo khai nhận, các đối tượng đã sử dụng vỏ chai cũ còn nhãn hàng hóa; dùng cồn thực phẩm pha với nước và hương liệu, phẩm màu đem đóng chai. Sau đó, dán tem nhãn nhập khẩu giả lên rồi đem đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết, để người dân đón Tết, lễ hội cổ truyền an khang, hạnh phúc, bảo đảm sức khỏe, với mục tiêu không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và hạn chế số ca mắc ngộ độc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đã thành lập 104 đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm .

Tết Nguyên đán đang đến rất gần, để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng cần có sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của toàn xã hội. Nhưng trước hết, người tiêu dùng khi mua sắm không vì giá rẻ mà mua những loại hàng không có nguồn gốc xuất xứ, không nhãn hiệu, nếu chọn giỏ quà gói sẵn, cũng nên xem kỹ cơ cấu sản phẩm được gói bên trong, tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. Khi mua thực phẩm chỉ lựa chọn những thực phẩm tươi sống, mua ở địa chỉ tin cậy, những loại hàng hóa có thương hiệu uy tín. Nếu tất cả mọi người đều ý thức trong tiêu dùng, chắc chắn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ không còn đất sống.

Theo Dangcongsan.vn