Thứ ba,  11/05/2021

Vận tải Lạng Sơn phục vụ tết Nhâm Thìn: Sẵn sàng cho đợt cao điểm

LSO- Lãnh đạo bến xe Lạng Sơn khẳng định, hoạt động vận tải dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 vẫn diễn ra bình thường, không có biến động lớn, cước vận chuyển khách các tuyến cố định đi ngoại tỉnh không tăng, không có khoản phụ thu nào khác ngoài giá vé đã niêm yết tại bến xe. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách, hầu hết doanh nghiệp vận tải đã có phương án, kế hoạch chuẩn bị xe dự phòng khi lượng khách đi lại tăng đột biến. Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra, bởi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn số công nhân làm việc tại các doanh nghiệp rất ít, lao động tự do làm việc tập trung tại khu vực cửa khẩu và thành phố Lạng Sơn đều đi xe trung thân. Bán vé xe tại Bến xe phía BắcSáng 14/1/2012 (tức ngày 21/12 năm Tân Mão) trong tiết trời mưa và lạnh, chúng tôi có mặt tại Bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn, hành khách ra vào bến xe rất nhộn nhịp và khá trật tự. Trên nóc khu nhà điều hành, tiếng loa phóng...

LSO- Lãnh đạo bến xe Lạng Sơn khẳng định, hoạt động vận tải dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 vẫn diễn ra bình thường, không có biến động lớn, cước vận chuyển khách các tuyến cố định đi ngoại tỉnh không tăng, không có khoản phụ thu nào khác ngoài giá vé đã niêm yết tại bến xe. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách, hầu hết doanh nghiệp vận tải đã có phương án, kế hoạch chuẩn bị xe dự phòng khi lượng khách đi lại tăng đột biến. Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra, bởi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn số công nhân làm việc tại các doanh nghiệp rất ít, lao động tự do làm việc tập trung tại khu vực cửa khẩu và thành phố Lạng Sơn đều đi xe trung thân.

Bán vé xe tại Bến xe phía Bắc

Sáng 14/1/2012 (tức ngày 21/12 năm Tân Mão) trong tiết trời mưa và lạnh, chúng tôi có mặt tại Bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn, hành khách ra vào bến xe rất nhộn nhịp và khá trật tự. Trên nóc khu nhà điều hành, tiếng loa phóng thanh vang giòn đang hướng dẫn hành khách đi các tuyến và thực hiện mua vé tại quầy tại sảnh lớn nhà điều hành bến. Giám đốc bến xe phía Bắc cho biết, để bảo vệ quyền lợi của hành khách đi xe dịp tết không bị bắt chẹt về giá, đơn vị đã đề nghị các doanh nghiệp tổ chức bán vé đi các tuyến ngay tại quầy theo đúng giá thông báo của các đơn vị đăng ký vận tải tại bến. Triển khai được công đoạn bán vé cho hành khách, bến đã hạn chế được tối đa tình trạng tăng giá vé vô lý của các nhà xe, hơn nữa sẽ hạn chế được tình trạng tranh khách và xe dù bến cóc vào dịp cao điểm. Theo niêm yết của Bến xe phía Bắc, hành khách đi các tuyến nội tỉnh như Bến xe phía Bắc đi huyện Bắc Sơn hay đi Thất Khê (Tràng Định) vẫn giữ nguyên mức giá là 45.000 đồng/vé/lượt, tuyến ngoại tỉnh từ Bến xe phía Bắc đi Thái Nguyên giá vé 70.000 đồng/vé/lượt. Từ đầu năm 2012 tới nay, bình quân mỗi ngày Bến xe phía Bắc vận chuyển khoảng 1500 hành khách/ ngày, đi 13 tuyến nội tỉnh và ngoại tỉnh với khoảng 60 đầu xe phục vụ. Riêng Công ty Cổ phần Sao Vàng đã chuẩn bị 3 xe dự phòng phục vụ vận chuyển khách đối với một số tuyến trọng điểm dịp áp tết.
Tại khu vực bến xe thành phố Lạng Sơn, dịp cuối năm Tân Mão giá vé vận tải khách đi các tuyến ngoại tỉnh xuất phát bến cũng không thay đổi, tuyến Lạng Sơn-Hà Nội chiếm 50% số phương tiện và lượng hành khách đi lại giá vé cố định là 86.000 đồng/lượt. Theo đánh giá của Trưởng bến, lượng khách đi tại bến thường tăng đột biến sau khi nghỉ tết xong, như năm 2011 lượng khách tăng sau tết tới 30%, từ kinh nghiệm đó năm 2012 Bến xe thành phố Lạng Sơn sẽ bố trí khoảng 40 đầu xe dự phòng phục vụ vận chuyển khách dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán và thực hiện giá vé đúng như các doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế và niêm yết tại bến xe. Hiện tại bến xe thành phố Lạng Sơn có khoảng 71 doanh nghiệp tham gia vận tải với gần 200 đầu phương tiện vận chuyển hành khách. Ông Nguyễn Đình Uyên, Trưởng Bến xe thành phố Lạng Sơn cho biết thêm, để bảo đảm an toàn cho từng chuyến xe chở khách chạy các tuyến từ đầu tháng 1/2012 đến nay, bến xe cho các chủ xe ký cam kết bảo đảm an toàn phương tiện và hành khách khi tham gia giao thông, không uống rượu bia khi tham gia lái xe, không vận chuyển pháo nổ, hàng cấm trên xe.


Công Quân