Thứ năm,  06/05/2021

Sắc xuân trên thị trấn vùng biên

LSO - Cách thành phố Lạng Sơn hơn 10km về phía Bắc, Đồng Đăng được biết đến như một thị trấn biên giới sầm uất nhất nhì của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Sau hơn 20 năm “mở cửa”, mảnh đất ngày một thay da đổi thịt và đang mạnh mẽ vươn mình để trở thành một đô thị hiện đại, năng động trong Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn. Lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dựKhi những tia nắng ấm áp đầu xuân xua tan làn sương lạnh giá, chúng tôi có dịp lên thăm thị trấn biên giới Đồng Đăng. Hòa trong dòng người, xe tấp nập đổ về tham quan, mua sắm; ngắm những góc phố sầm uất, những ngôi nhà cao tầng mới xây... càng cảm nhận rõ hơn nhịp sống hối hả ở vùng biên cương này. Thị trấn Đồng Đăng hiện có hơn 1.700 hộ dân với hơn 7.600 nhân khẩu thuộc các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Hoa sinh sống tại 7 khu dân cư. Trong đó, hơn 90% số hộ tham gia vào lĩnh vực thương mại - dịch...

LSO – Cách thành phố Lạng Sơn hơn 10km về phía Bắc, Đồng Đăng được biết đến như một thị trấn biên giới sầm uất nhất nhì của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Sau hơn 20 năm “mở cửa”, mảnh đất ngày một thay da đổi thịt và đang mạnh mẽ vươn mình để trở thành một đô thị hiện đại, năng động trong Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn.
Lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự
Khi những tia nắng ấm áp đầu xuân xua tan làn sương lạnh giá, chúng tôi có dịp lên thăm thị trấn biên giới Đồng Đăng. Hòa trong dòng người, xe tấp nập đổ về tham quan, mua sắm; ngắm những góc phố sầm uất, những ngôi nhà cao tầng mới xây… càng cảm nhận rõ hơn nhịp sống hối hả ở vùng biên cương này.
Thị trấn Đồng Đăng hiện có hơn 1.700 hộ dân với hơn 7.600 nhân khẩu thuộc các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Hoa sinh sống tại 7 khu dân cư. Trong đó, hơn 90% số hộ tham gia vào lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Nằm trên trục đường từ TP Lạng Sơn đi cửa khẩu Tân Thanh, có 2 cửa khẩu Quốc tế (đường bộ – Hữu Nghị và đường sắt – Ga Quốc tế Đồng Đăng). Phát huy những lợi thế địa – kinh tế, những năm qua, Đồng Đăng đã từng bước vươn mình để đạt được những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế – xã hội. Đến hết năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của thị trấn đạt 18 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,48%. Từ một dải đất nghèo nơi biên giới Việt – Trung, sau 20 năm mở cửa, Đồng Đăng đã trở thành một đô thị sầm uất với những dãy phố hiện đại, những ngôi nhà cao tầng, trường học khang trang, những cửa hàng, cửa hiệu mọc lên san sát… Sự đổi thay nhanh chóng ấy khiến cho ngay cả những cư dân lâu năm sinh sống ở thị trấn biên ải này cũng phải ngỡ ngàng. Ông Đổng Dương, khu Ga tâm sự: so với Đồng Đăng của những năm đầu đất nước đổi mới, Đồng Đăng hôm nay giàu đẹp hơn nhiều, đường sá, nhà cửa được xây dựng khang trang, điện cao áp dẫn về từng khu phố, rác thải được thu gom hàng ngày… Theo sự khởi sắc của thị trấn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây cũng ngày càng được nâng cao. Cho đến nay, 100% hộ gia đình ở thị trấn Đồng Đăng có ti vi; trên 75% số hộ lắp đặt truyền hình cáp, My TV; 90% số hộ có điện thoại cố định, di động; 50% hộ gia đình nối mạng Internet.
Bên cạnh những lợi thế, tiềm năng địa phương, từ các dự án, chương trình đầu tư của trung ương, của tỉnh, huyện, Đồng Đăng từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh – quốc phòng. Ông Sái Vĩnh Chung, Phó Chủ tịch UBND thị trấn chia sẻ: hiện nay, 100% dân cư thị trấn đã được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 95% hộ được dùng nước sạch, thị trấn cơ bản xóa xong nhà tạm cho các hộ nghèo, xây dựng được trên 90% đường giao thông nông thôn. Cùng với đó, mạng lưới y tế, giáo dục phát triển mạnh, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh, học tập của nhân dân, của con em trên địa bàn. Đồng Đăng hiện có 1 trường mầm non, 3 cơ sở tư thục và lớp học mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS và 1 trường THPT, trong đó 1 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, trường THCS và mầm non duy trì chuẩn mức độ 1. Công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, chất lượng giáo dục, y tế ngày càng được nâng cao đã tạo niềm tin để người dân thị trấn yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống nơi biên giới.
Năm 2008, một niềm vui lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị trấn Đồng Đăng là khi thị trấn chính thức được quy hoạch thành một phần trong Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn với điểm nhấn là khu hợp tác biên giới Đồng Đăng – Bằng Tường. Đến thời điểm này, sau hơn 3 năm triển khai xây dựng khu kinh tế cửa khẩu, một số dự án, công trình đã được hoàn thành, góp phần tạo diện mạo mới cho thị trấn vùng biên này như dự án đấu nối hạ tầng giao thông cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, mở rộng bãi đỗ xe cửa khẩu Hữu Nghị… Vào những ngày cuối năm 2011, sau những nỗ lực không ngừng của các cấp, ngành, của các đoàn thể và nhân dân thị trấn, Đồng Đăng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho việc sớm triển khai xây dựng Trung tâm thương mại Đồng Đăng với quy mô khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn hộ kinh doanh.

Một mùa xuân mới đang về. Những thành tựu kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng sau hơn hai mươi năm đất nước đổi mới như tiếp thêm động lực để nhân dân các dân tộc thị trấn Đồng Đăng tiếp tục nỗ lực trong lao động, đoàn kết, gắn bó, xây cuộc sống giàu đẹp, bình yên nơi tuyến đầu Tổ quốc Việt Nam.

Bài , ảnh : Bảo Vy