Thứ năm,  06/05/2021

Tết yên vui cho người nghèo

LSO - Lộc Bình là huyện miền núi, biên giới, dân số trên 78.000 người, trong đó tỷ lệ người đói, nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn chiếm trên 33% với gần 26.000 người sống rải rác ở 29 xã, thị trấn. Những năm qua, công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện được quan tâm thực hiện bằng nhiều chương trình an sinh xã hội. Ông Hứa Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết, để đảm bảo các gia đình đều có tết, từ đầu năm 2011, Lộc Bình đã phát động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng các nguồn quỹ ủng hộ đồng bào nghèo và người khó khăn, chỉ đạo các xã, thị trấn lên danh sách đối tượng nghèo khó, bệnh tật, cơ nhỡ để hỗ trợ giúp đỡ đúng đối tượng, không bị bỏ sót; vận động các cấp, các ngành tiết kiệm giúp đỡ hộ nghèo, đói, khó khăn; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân tinh thần "Lá lành đùm lá rách" bằng những hành động cụ thể, thiết thực của mình như cán bộ ủng...

LSO – Lộc Bình là huyện miền núi, biên giới, dân số trên 78.000 người, trong đó tỷ lệ người đói, nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn chiếm trên 33% với gần 26.000 người sống rải rác ở 29 xã, thị trấn. Những năm qua, công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện được quan tâm thực hiện bằng nhiều chương trình an sinh xã hội. Ông Hứa Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết, để đảm bảo các gia đình đều có tết, từ đầu năm 2011, Lộc Bình đã phát động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng các nguồn quỹ ủng hộ đồng bào nghèo và người khó khăn, chỉ đạo các xã, thị trấn lên danh sách đối tượng nghèo khó, bệnh tật, cơ nhỡ để hỗ trợ giúp đỡ đúng đối tượng, không bị bỏ sót; vận động các cấp, các ngành tiết kiệm giúp đỡ hộ nghèo, đói, khó khăn; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân tinh thần “Lá lành đùm lá rách” bằng những hành động cụ thể, thiết thực của mình như cán bộ ủng hộ tiền lương, các hộ dân có mức sống trung bình trở lên ủng hộ ít nhất 5.000 đồng trở lên… Trong dịp tết Nhâm Thìn này, Lộc Bình đã lo được nhiều căn nhà, tiền mặt và phần quà trao đến các hộ nghèo, đói, khó khăn.
Hàng trăm phần quà đang được tiếp nhận và trao đến các hộ nghèo, đói, có hoàn cảnh khó khăn
Bằng tấm lòng “Tương thân tương ái”, sự chung sức của cộng đồng, năm 2011, có gần 2 tỷ đồng thông qua nhiều nguồn quỹ, nhiều kênh vận động được quyên góp ủng hộ đồng bào đói, nghèo. Đặc biệt sự ủng hộ, giúp đỡ đó được thể hiện rõ vào những ngày cận tết. Cụ thể từ quỹ “Vì người nghèo”, “Mái ấm người nghèo nơi biên giới”, “Xóa nhà dột nát cho người nghèo” trong thời gian cuối năm 2011, đã vận động được các tổ chức, doanh nghiệp gồm Ngân hàng công thương Việt Nam, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện cùng các cơ quan, đơn vị, cá nhân giúp đỡ 907 triệu đồng hỗ trợ 56 gia đình nghèo được sửa chữa và xây nhà ở mới trước tết. Nguồn quỹ vận động tỉnh, huyện gồm quỹ “Vì người nghèo”, “Nhân đạo”, “Nhân đạo từ thiện”, “Bảo trợ trẻ em” những ngày cuối tháng Chạp, tặng gần 1.000 suất quà và tiền mặt trị giá 490 triệu đồng cho các hộ nghèo. Các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài huyện gồm Chùa Bảo Ân (Vĩnh Phúc), Ngân hàng Công thương Chi nhánh Lạng Sơn, Công ty TNHH 1 thành viên Than Na Dương, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ các cấp, Chi Cục Thuế và các ban ngành, lực lượng vũ trang huyện tặng 500 suất quà và tiền mặt trị giá trên 200 triệu đồng phát đến các hộ nghèo, hộ đói và các đối tượng người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, người tàn tật, nạn nhân chất độc màu da cam và phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn ngân sách của huyện đã ủng hộ 218 triệu đồng đảm bảo trước ngày 26 tháng Chạp mỗi nhân khẩu đói có 200.000 đồng sắm tết. Đến nay hầu hết các gia đình nghèo, đói trong huyện đã nhận được tiền mặt và những phần quà trị giá từ 200.000 – 500.000 đồng/1 hộ và 56 hộ nghèo có nhà ở ổn định.
Xúc động khi nhận trên tay phần quà do Chùa Bảo Ân, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng, ông Hoàng Tiến Đạt, thôn Bó Pằm, xã Mẫu Sơn cho biết: Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, năm nay lúa bị mất mùa, không có tiền và lương thực ăn tết. Phần quà được nhận đủ để gia đình tôi có cái tết đầm ấm. Tôi cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ giúp đỡ và phấn đấu sang năm mới sẽ vượt qua hoàn cảnh, tích cực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.
Chia tay Lộc Bình trong ngày giáp tết, những cơn mưa phùn càng làm cho cái rét thấm sâu vào cơ thể mỗi người nhưng những tấm lòng, chuyến quà của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài huyện vẫn được tỏa đi khắp nơi, đến với đồng bào nghèo trên những con đường trơn trượt. Việc làm này khiến mỗi người nghèo, người đói, người có hoàn cảnh khó khăn huyện Lộc Bình ấm lòng và yên vui hơn trong mùa xuân mới.

Bài , ảnh : Minh Đức