Thứ sáu,  14/05/2021

Mùa xuân Xứ Lạng

Quả thật, mùa xuân đến với Xứ Lạng chúng ta sẽ có được những thu lượm, trải nghiệm cho mình thật quý. Nó làm phong phú thêm kho tri thức của mỗi người về các vùng đất, địa danh và các loại hình du lịch hấp dẫn. Lại một mùa xuân nữa đang về - Xuân Nhâm Thìn 2012, Xứ Lạng luôn rộng mở chào đón du khách muôn phương ghé thăm với tất cả tình cảm chân thành nhất.

LSO-Xứ Lạng vào xuân trời se lạnh. Thỉnh thoảng lại có những cơn gió đông bắc và mưa phùn rích rắc càng khiến cho mùa xuân ở Xứ Lạng mang phong vị rất riêng. Đến với Xứ Lạng vào mùa xuân mỗi người sẽ có được những cảm nhận thú vị. Đặc biệt khi tham gia vào các loại hình du lịch…
Đã thành thông lệ, không cứ những ngày cuối tuần mà trong suốt cả tuần của những tháng cuối năm và đầu năm, Lạng Sơn lại nhộn nhịp du khách ghé thăm. Dễ nhận ra điều này khi ta gặp từng đoàn du khách “tay sách, nách mang” các loại hàng hóa vừa lựa chọn mua được tại các chợ như Đông Kinh, Kỳ Lừa, Đồng Đăng, Tân Thanh… để chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán đang đến gần hoặc kỷ niệm cho chuyến du xuân, trẩy hội. Hầu như mùa xuân ai lên Xứ Lạng cũng mua được cho mình một vài sản phẩm ưng ý. Đoán định được nhu cầu của du khách qua nhiều năm đến với loại hình du lịch mua sắm nên hàng hóa năm nay cũng được các chủ hàng tăng cường hơn. Nhiều loại hàng hóa mẫu mã mới đã được nhập về để phục vụ nhu cầu mua sắm rất lớn của du khách.
Phải nói thêm rằng, giờ đây, người dân Lạng Sơn đã ý thức rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương và việc phát huy vai trò của mỗi người dân, cộng đồng trong việc tạo hình ảnh, hấp dẫn du khách đến tham quan, du lịch. Điều đó được biểu hiện rõ nét hơn thông qua thái độ, cách thức đón tiếp khách niềm nở, văn minh, lịch sự, đảm bảo văn hóa du lịch, văn minh thương mại. Dần xóa bỏ trong du khách tâm lý “đi chợ sợ nói thách” mà là “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Chị Nguyễn Thanh Thúy, một chủ quầy hàng ở chợ Đông Kinh vui vẻ cho biết, khi có du khách vào hỏi mua hàng hoặc xem hàng chị cũng như nhiều chủ quầy hàng khác đều rất vui vẻ giới thiệu các mặt hàng bày bán. Dù khách có mua hay không cũng rất thoải mái. Bởi có ưng thì khách mới quyết định mua nên mình không chèo kéo, nài ép khách, “thuận mua, vừa bán”… Có thể nói, Lạng Sơn đã và đang hình thành được phong cách toàn dân làm du lịch. Những người có suy nghĩ như chị Thúy ngày càng nhiều. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành chức năng trong phát triển du lịch thì sự hưởng ứng, ý thức của mỗi người dân tham gia vào hoạt động du lịch là vô cùng quan trọng. Ý kiến, xây dựng hình ảnh du lịch địa phương cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhất đã dần được chú ý đúng mức.
Trong mấy năm trở lại đây, Lạng Sơn được du khách gần xa biết tới với các loại hình du lịch như: du lịch mua sắm, lễ hội, văn hóa tâm linh, tham quan vãn cảnh di tích danh thắng, du lịch về nguồn,… Và trong một hành trình, du khách có thể kết hợp được nhiều nội dung. Bởi lẽ, tính chất liên hoàn, tổng hợp trong các loại hình du lịch đã trở thành một đặc điểm đặc trưng giúp cho du khách có được những thuận lợi khi đến với Xứ Lạng. Anh Cao Văn Hoàn, du khách đến từ Thanh Hóa cho biết, đã một đôi lần đến Lạng Sơn, mặc dù thời gian ít nhưng anh vẫn có thể tranh thủ đi thăm thú được khá nhiều nơi như lên chợ Tân Thanh, rồi ghé qua thăm một vài di tích như Tam Thanh, đền Kỳ Cùng. Tối đến, lại có dịp đến thăm chợ đêm Kỳ Lừa… Quả thật, vào mùa xuân, ở Lạng Sơn, các loại hình du lịch mua sắm, lễ hội, văn hóa tâm linh, thưởng thức ẩm thực luôn được tập trung nhiều nhất. Do đó, kết hợp giữa các loại hình này sẽ đem đến cho du khách những cảm nhận đáng nhớ trong quỹ thời gian không cần nhiều lắm, đặc biệt là nhu cầu du lịch tự túc. Theo thống kê của cơ quan chức năng, đầu xuân năm mới luôn là một thời điểm tốt để khởi động và thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển, tạo đà cho cả năm. Do đó, du khách đến với Lạng Sơn năm sau vẫn luôn cao hơn năm trước.
Cứ mỗi độ xuân sang, ngay sau tết Nguyên đán, Xứ Lạng lại bắt đầu bước vào mùa lễ hội. Trải rộng trên khắp địa bàn, kéo dài trong suốt mùa xuân, Lạng Sơn có tới 300 lễ hội lớn, nhỏ khác nhau được tổ chức, trong đó, lễ hội lồng tồng – lễ hội mang tính chất cầu mùa, đặc trưng cho cư dân nông nghiệp miền núi phía Bắc chiếm khoảng 90%. Trong các lễ hội, nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc luôn được tôn vinh và chú trọng. Cho nên, đây sẽ là dịp để du khách có điều kiện tìm hiểu sâu sắc hơn về quê hương, con người Lạng Sơn thông qua lễ hội luôn được coi là “một bảo tàng sống” của cộng đồng nhân dân các dân tộc mở hội. Trong hành trình vui hội đó, du khách có thể kết hợp với việc tham quan, vãn cảnh di tích, danh thắng, cầu tài lộc, sức khỏe, may mắn. Thông thường, nếu không đúng ngày diễn ra lễ hội, mọi người thường đi vãn cảnh di tích, thỏa mãn nhu cầu văn hóa tâm linh theo một hành trình như: thăm đền Kỳ Cùng, đền Trần, chùa Tiên, chùa Thành, chùa Tam giáo, chùa Tam Thanh, đền Vua Lê. Ra khỏi địa bàn thành phố, lên phía Bắc là ghé thăm đền Mẫu Đồng Đăng, sang phía đông thăm đền Bắc Nga, xuôi về phía Nam tại huyện Hữu Lũng vào vãn cảnh, cầu tài lộc tại đền Bắc Lệ. Tất cả tạo thành một hành trình liên hoàn, ý nghĩa.
Đáng nói hơn, Lạng Sơn được mệnh danh là “mùa nào, thức ấy” nên vào mùa xuân đến với Xứ Lạng, du khách cũng có dịp được thưởng thức các món ẩm thực đặc sản nức tiếng gần xa. Nào là lợn quay, vịt quay nóng hôi hổi, thơm ngậy hương vị lá mác mật đặc trưng, là các món rau… được chế biến qua bàn tay khéo léo của các đầu bếp. Đặc biệt, trời lạnh, Lạng Sơn có món lẩu rau rất ngon miệng. Các loại rau đặc sản như cải ngồng, cải làn, tập tàng… ăn theo phong vị món lẩu sẽ mang đến cho người ăn cảm giác khó quên. Khi ăn chiêu thêm ngụm rượu mẫu sơn ấm nóng sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn của ẩm thực nói chung.
Quả thật, mùa xuân đến với Xứ Lạng chúng ta sẽ có được những thu lượm, trải nghiệm cho mình thật quý. Nó làm phong phú thêm kho tri thức của mỗi người về các vùng đất, địa danh và các loại hình du lịch hấp dẫn. Lại một mùa xuân nữa đang về – Xuân Nhâm Thìn 2012, Xứ Lạng luôn rộng mở chào đón du khách muôn phương ghé thăm với tất cả tình cảm chân thành nhất.

Hoàng Thịnh