Chủ nhật,  09/05/2021

Mang tết đến cho người nghèo

Những chuyến thăm, tặng quà Tết thường kết thúc khi thời gian điểm đến 27, 28 tết. Mỗi người trong đoàn lại tất bật trở về nhà sắm tết cho gia đình. Tuy mệt, đường đi khó khăn, vất vả nhưng niềm vui vì đã góp phần mang tết đến cho người nghèo thì không gì có thể đo đếm được. Vậy là xuân này ai cũng đều có tết!

LSO-Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ xuân về là chúng tôi lại có dịp theo chân các cơ quan, ban, ngành tặng quà tết cho đồng bào nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Từ nhiều ngày trước chuyến đi, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhận được nhiều suất quà từ các tổ chức, cá nhân gửi tặng. Càng gần Tết Nguyên đán số lượng quà càng tăng lên, vậy là cán bộ hội và tình nguyện viên lại tất bật người kiểm tra, rà soát danh sách, người chuẩn bị quà…
Những chuyến tặng quà tết đều xuất phát từ rất sớm. 4 – 5 giờ sáng xe đã chuyển bánh để đưa quà đến cho đồng bào nghèo tận những thôn bản của các xã vùng 2, vùng 3. Bà con ai nấy đều vui mừng khi thấy đoàn chúng tôi đến, biết thời gian không nhiều, đoàn còn phải đến thăm, tặng quà cho các xã, huyện khác, chính quyền xã đã mời các hộ đến hội trường để nhận quà. Nhìn những cụ già lưng còng với nét mặt hân hoan, các bà mẹ trẻ cõng con trên lưng luôn miệng nói cười, những đứa trẻ mặt mày còn lấm lem theo cha mẹ nhận quà tết trong niềm vui rộn rã khiến chúng tôi cũng thấy vui lây, mọi mệt nhọc đều tan biến. Lần lượt từng phần quà được chuyển đến tay bà con, thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với những người còn khó khăn, làm ấm lòng đồng bào nghèo trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Nhiều người đã thực sự xúc động khi nhận những món quà trong đó có ông Lý Văng Sáng, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập. Ông Sáng cho biết, hoàn cảnh nhà ông rất khó khăn, tết sắp đến nhưng gia đình vẫn chưa chuẩn bị được gì. Những món quà từ các tổ chức, cá nhân trong thời điểm giáp tết như thế này giúp gia đình ông đón một cái tết tươm tất, vui vẻ hơn, ngoài bánh kẹo, chăn ấm còn có tiền để mua gạo, thịt làm bánh chưng… nên cả gia đình ông vui lắm.
Quà tết cho người người nghèo, nếu nói về giá trị vật chất thì chưa nhiều nhưng điều đáng ghi nhận là ở tấm lòng của những nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội. Và quan trọng hơn vẫn là tất cả những món quà đó đều được cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp chuyển đến tận tay người nghèo. Ghi nhận trong những chuyến đi tặng quà gần đây nhất, chúng tôi phải mất hàng giờ đồng hồ mới vượt qua những đoạn đường lầy lội, trơn trượt để đến được các xã đặc biệt khó khăn như: Công Sơn, Mẫu Sơn, Ái Quốc của các huyện Cao Lộc, Lộc Bình… Hoặc có những chuyến tặng quà tại các xã vùng sâu, vùng xa, 9 giờ đoàn tặng quà đến trung tâm xã, chờ mãi vẫn chưa thấy bà con đến, hỏi cán bộ Chữ thập đỏ xã mới biết, ở những thôn bản xa, bà con phải đi bộ hơn 2 giờ mới ra đến trung tâm xã. Thời gian chờ đợi của đoàn tặng quà có lẽ chẳng thấm vào đâu khi đến gần 10 giờ bà con mới ra đến trụ sở xã. Nhiệt độ dường như thấp hơn cái lạnh của miền núi cao dưới 5oc khi trời lất phất mưa, và cái rét như cắt da thịt trong manh áo mỏng phong phanh, đầu trần, chân không giày, không tất của bà con. Những em nhỏ theo cha mẹ đi nhận quà thì bàn chân trần đã đỏ ửng, sưng mọng. Chẳng thể làm gì hơn khi chỉ chuyển được những chiếc chăn ấm giúp bà con xua đi cái lạnh trong những ngày giá rét. Nhân những chuyến tặng quà như thế, đoàn còn đến tận các gia đình để thăm, tặng quà các nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, tàn tật…. Được đoàn đến thăm, tặng quà và động viên ân cần, các đối tượng đều rất xúc động, và những cái bắt tay thật chặt đã thay lời cảm ơn, cảm thông sâu sắc.
Với các thành viên trong đoàn, mỗi chuyến đi đều cho những trải nghiệm ý nghĩa về cuộc sống. Có người nói rằng cần tổ chức những chuyến thăm, tặng quà cho đồng bào nghèo với sự tham gia của các em học sinh, đặc biệt là học sinh ở thành phố để các em cảm nhận và sẻ chia với bạn bè ở các vùng quê nghèo, đó chính là một bài học giáo dục trẻ về tình thương và lòng nhân ái…
Những chuyến thăm, tặng quà Tết thường kết thúc khi thời gian điểm đến 27, 28 tết. Mỗi người trong đoàn lại tất bật trở về nhà sắm tết cho gia đình. Tuy mệt, đường đi khó khăn, vất vả nhưng niềm vui vì đã góp phần mang tết đến cho người nghèo thì không gì có thể đo đếm được. Vậy là xuân này ai cũng đều có tết!

Hoàng Vương