Thứ ba,  11/05/2021

Niềm vui "sổ đỏ"

Cùng với niềm vui đón xuân này, bà con ở các xã thuộc dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính ở các xã trên địa bàn tỉnh cũng náo nức trong niềm tin vui được cầm trong tay giấy chứng nhận sử dụng mảnh đất bao năm mình sinh sống. Với sự đầu tư hỗ trợ từ các chính sách của Đảng và Nhà nước, cán bộ, nhân dân các xã miền núi đã và đang nỗ lực vươn lên phát triển về mọi mặt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được đổi mới.

LSO-Đón xuân Nhâm Thìn, niềm vui của hàng triệu đồng bào vùng núi như được nhân đôi khi được cầm trên tay “sổ đỏ”- giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của mình bao đời nay gắn bó. Có được điều này là công sức của hàng trăm cán bộ công nhân viên ngành đo đạc bản đồ lập nên bộ bản đồ địa chính phục vụ công tác cấp giấy CNQSDĐ cho các xã trên địa bàn tỉnh.
Ký nhận sổ đỏ tại xã Long Đống, huyện Bắc Sơn
Ghi nhận tại buổi trao “sổ đỏ”
Một buổi sáng đầu tuần tháng 12/ 2011, ở xã miền núi Long Đống, huyện Bắc Sơn, trời se lạnh và mưa nhỏ, thế nhưng, hàng trăm người dân vẫn kéo đến trụ sở UBND xã để tham dự buổi lễ trao giấy CNQSDĐ do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Bà con rất phấn khởi. Ai cũng muốn đến để được xem và tận tay ký nhận “sổ đỏ” mà trước đó, nhiều người chưa từng được nhìn thấy. Chỉ trong chốc lát, hội trường UBND xã đã chật kín người. Ông Hoàng Công Mớ, thôn Long Hưng vui mừng nói: “Mình đến đây từ sớm để nhận sổ đỏ do Nhà nước cấp. Cán bộ nói, được cấp sổ đỏ mình sẽ có thêm nhiều quyền lợi để đầu tư sản xuất trên mảnh đất của mình. Mình cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm!”. Chị Dương Thị Biên, thôn Long Hưng cũng phấn khởi cho biết: “vợ chồng chị đến định cư ở thôn này từ năm 2003, đến nay, các thửa đất của gia đình chị đều được cấp sổ đỏ trong đợt này nên vợ chồng anh chị rất vui”. Còn Ông Dương Công Nhị, Bí thư Đảng ủy xã Long Đống cho biết: “Việc cấp giấy CNQSDĐ sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Từ nay, đất đã có ranh giới rõ ràng, là cơ sở để địa phương quy hoạch đất đai hợp lý, phòng tránh được sự tranh chấp về ranh giới, hạn chế khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai”. Được biết, đến thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành bộ bản đồ địa chính với tỷ lệ 1/10.000 của xã trong dự án 23 xã thuộc 4 huyện Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Quan và Cao Lộc làm cơ sở pháp lý giao đất giao rừng và cấp giấy CNQSDĐ cho nhân dân. Ông Hoàng Văn Toàn, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đo đạc bản đồ, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, hoàn thành bản đồ địa chính cho các xã thuộc dự án này là chúng ta đã hoàn thành bộ bản đồ phủ trùm 76% diện tích đất của tỉnh. Một niềm vui lớn cũng đang nhen lên trong tâm tư mỗi người yêu đất, yêu rừng bởi khi đất có chủ sẽ hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng tranh chấp, khiếu nại, nạn phá rừng làm nương rẫy, nạn lâm tặc.
Tiện ích cho người dân và cơ quan nhà nước
Trước đây, khi chưa có bộ bản đồ địa chính chính quy, nhiều hộ dân đã được giao đất, giao rừng hoặc cấp “sổ đỏ” nhưng hoàn toàn chỉ dựa vào những loại bản đồ như bản đồ giải thửa, bản đồ địa hình cũ…nên có độ chênh lớn giữa diện tích thực tế và diện tích ghi trên “sổ đỏ”. Muốn quản lý số đất này cũng chẳng dễ dàng gì do bản đồ địa chính cũ nhiều mảnh rách nát, hư hỏng nặng. Nhiều vụ việc tranh chấp đất đai, xin chỉ giới khoanh vùng của bà con chưa được giải quyết cũng chỉ vì không có bản đồ địa chính chính quy. Giờ đây, với khoa học công nghệ mới như sử dụng ảnh chụp qua vệ tinh, lập bản đồ hoàn toàn bằng công nghệ JPS, nên độ chính xác cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của địa phương.
Ông Hoàng Văn Đoàn, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định: năm 2007, Lạng Sơn là một trong 6 tỉnh có tỷ lệ cấp giấy CNQSDĐ thấp nhất trong cả nước. Để khắc phục hạn chế tồn tại đó, sở đã tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 30- CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm đẩy nhanh công tác đo đạc địa chính và cấp giấy CNQSDĐ. Theo đó, UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành lập, thẩm định, tổ chức thực hiện các dự án về đo đạc bản đồ gắn với cấp giấy CNQSDĐ và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính gồm: Dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính 42 xã thuộc các huyện Bắc Sơn, Bình Gia và Văn Quan; dự án 46 xã thuộc huyện Hữu Lũng, Lộc Bình và Đình Lập; dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của tỉnh Lạng Sơn. Đây thực sự là công cụ đắc lực giúp địa phương rà soát lại quỹ đất, bổ sung điều chỉnh quy hoạch kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp, quy hoạch cụm dân cư, phát triển kinh tế trang trại theo đúng quy hoạch, chính xác và hợp lý.
Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, đến nay dự án 42 xã đã hoàn thành đo đạc, kết quả xây dựng được 5.185 tờ bản đồ, với diện tích là 28.454 ha. Các dự án còn lại đang tiến hành theo lộ trình đề ra. Việc đo đạc lập bản đồ địa chính đất lâm nghiệp theo Quyết định 672/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các huyện và thành phố đã hoàn thành được 224/226 xã, phường, thị trấn, với tổng diện tích là 627.066 ha. Công tác cấp giấy CNQSDĐ được tập trung thực hiện và có sự chuyển biến mạnh mẽ. Tính đến hết năm 2011, các dự án trên địa bàn tỉnh đã cấp 308.578 giấy với 258.012,56 ha, đạt trên 80% cho nhóm đất nông nghiệp và phi nông nghiệp…
Cùng với niềm vui đón xuân này, bà con ở các xã thuộc dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính ở các xã trên địa bàn tỉnh cũng náo nức trong niềm tin vui được cầm trong tay giấy chứng nhận sử dụng mảnh đất bao năm mình sinh sống. Với sự đầu tư hỗ trợ từ các chính sách của Đảng và Nhà nước, cán bộ, nhân dân các xã miền núi đã và đang nỗ lực vươn lên phát triển về mọi mặt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được đổi mới.

Xuân Lam