Thứ hai,  10/05/2021

Hà Nam tìm giải pháp giảm nghèo bền vững

Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Hà Nam giảm còn khoảng 11%. Nguyên nhân quan trọng để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo của tỉnh là sự chỉ đạo đúng đắn và quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, để công tác giảm nghèo thật sự bền vững, rất cần những giải pháp đồng bộ.Chung tay hành động vì người nghèoQuanh năm sống trong ngôi nhà tạm, không an toàn, một mái nhà khang trang thật sự là mơ ước của những người nghèo, song rất khó có thể trở thành hiện thực. Thực hiện chủ trương xóa nhà không an toàn của Chính phủ, đã có hàng nghìn ngôi nhà mới ở các vùng nông thôn tỉnh Hà Nam được xây dựng với sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội.Rót chén nước trà mời khách trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, bà Trần Thị Tình, cựu thanh niên xung phong ở xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân xúc động: Không có Hội Phụ nữ đứng ra vận động, giúp đỡ, chắc tôi không có được ngôi nhà khang trang như hôm nay. Bà Tình giãi bày: Khi còn trẻ tôi tham...
Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Hà Nam giảm còn khoảng 11%. Nguyên nhân quan trọng để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo của tỉnh là sự chỉ đạo đúng đắn và quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, để công tác giảm nghèo thật sự bền vững, rất cần những giải pháp đồng bộ.

Chung tay hành động vì người nghèo

Quanh năm sống trong ngôi nhà tạm, không an toàn, một mái nhà khang trang thật sự là mơ ước của những người nghèo, song rất khó có thể trở thành hiện thực. Thực hiện chủ trương xóa nhà không an toàn của Chính phủ, đã có hàng nghìn ngôi nhà mới ở các vùng nông thôn tỉnh Hà Nam được xây dựng với sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội.

Rót chén nước trà mời khách trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, bà Trần Thị Tình, cựu thanh niên xung phong ở xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân xúc động: Không có Hội Phụ nữ đứng ra vận động, giúp đỡ, chắc tôi không có được ngôi nhà khang trang như hôm nay. Bà Tình giãi bày: Khi còn trẻ tôi tham gia thanh niên xung phong, lúc về quê thì đã quá lứa, nhỡ thì, nên đành ở vậy. Tuổi già kéo đến, sức khỏe giảm sút do ảnh hưởng của những tháng năm ở chiến trường. Bố mẹ già rồi cũng qua đời, anh em thì “kiến giả nhất phận”, tôi đành xin đến chùa của thôn để nương tựa. Tôi luôn ước có một mái ấm cho riêng mình. Mơ ước của tôi đã thành hiện thực nhờ Hội Phụ nữ tỉnh giúp đỡ kinh phí, huyện và bà con chòm xóm hỗ trợ ngày công để làm giúp tôi ngôi nhà mới ngay trên một phần đất của cha mẹ để lại. Ngày mẹ con chị Trần Thị Vui, xóm Hồng Lý, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân dọn về căn nhà mới, bà con trong xóm, ngoài làng ai cũng mừng cho chị. Vậy là từ nay chị Vui đã có một mái nhà an toàn, không còn phải lo những ngày chạy mưa và những ngày nắng nóng. Hoàn cảnh của chị Vui rất khó khăn. Bản thân chị đau ốm quanh năm, cô con gái đang tuổi đến trường đã phải đỡ đần mẹ nhiều việc. Trước đây, mẹ con chị phải ở trong ngôi nhà mùa rét thì gió lùa, mùa hè thì nắng rọi. Trước hoàn cảnh của chị, Hội Phụ nữ huyện Lý Nhân đã vận động hội viên quyên góp ủng hộ 15 triệu đồng tặng gia đình chị, cộng thêm số tiền của Đảng ủy, các ban, ngành, đoàn thể trong xã, họ hàng và chị em trong Chi hội Phụ nữ thôn ủng hộ toàn bộ ngày công… Ngôi nhà mới của mẹ con chị Vui tuy không rộng, nhưng ấm áp tình thương của tất cả mọi người.

Con đường làng quanh co dẫn chúng tôi đến ngôi nhà mới ba gian khang trang của gia đình anh Trần Văn Thuần, ở thôn Trà Trâu, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm. Vợ chồng anh Thuần xúc động nhớ lại những ngày chưa có nhà ở thật cơ cực. Vợ chồng, con cái phải bồng bế nhau đi ở nhờ nhà nội dăm bữa rồi lại về nhà ngoại nửa tháng. Những lúc như thế, vợ chồng anh chỉ ước ao có được căn nhà để “an cư, lạc nghiệp”. Năm 2010, điều ước của gia đình anh Thuần đã trở thành hiện thực. Đó là nhờ được hỗ trợ 15 triệu đồng theo QĐ 167 của Chính phủ, vốn vay ưu đãi 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Chi hội Phụ nữ tổ chức lao động giúp hàng chục ngày công xe đất đổ nền, họ hàng bên nội bán cho mảnh đất làm nhà với giá rẻ… gia đình anh có được mái nhà ngói ba gian khang trang và ấm cúng. Anh Thuần cho rằng, chính sự quan tâm, chia sẻ của mọi người là động lực thôi thúc vợ chồng anh chị hăng say lao động, sản xuất. Nhờ chắt chiu từ tám sào ruộng cấy, rồi tranh thủ những lúc nông nhàn, hai vợ chồng vào tận vùng núi Bồng Lạng xa xôi để làm thêm. Đến nay, vợ chồng anh Thuần đã trả trước thời hạn cho Ngân hàng Chính sách xã hội năm triệu đồng, sắm được một con bò cái để chăn nuôi, mua được vô tuyến mới và cả xe máy. Cuối năm 2011, gia đình anh Thuần đã có tên trong danh sách các hộ thoát nghèo của thôn, của xã.

Để có những mái nhà ấm tình thương và giúp cho hàng nghìn gia đình thoát nghèo, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã thực hiện tốt phương châm “Hộ gia đình tự làm, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ”. Từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã có 3.059 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở theo QĐ 167 và QĐ 67 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Cần những giải pháp đồng bộ

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua, chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Nam tiếp tục được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp, nhất là các chính sách liên quan trực tiếp đến đầu tư cơ sở hạ tầng, vay vốn phát triển sản xuất, dạy nghề cho người nghèo, hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ cơ bản như y tế, văn hóa, giáo dục, nhà ở… tạo tiền đề cơ bản để hộ nghèo cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Chương trình giảm nghèo được các cấp, các ngành trong tỉnh Hà Nam thực hiện đồng bộ bằng các giải pháp như: khuyến nông, dạy nghề, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các mô hình… được tiến hành đồng thời hỗ trợ lẫn nhau và mang lại hiệu quả rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 12,81% cuối năm 2010, giảm xuống còn 11% cuối năm 2011. Năm 2011, toàn tỉnh đã triển khai kế hoạch dạy nghề miễn phí cho gần 150 lao động nghèo. Với các nghề như: mây giang đan, thêu ren, đan bẹ chuối… Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho hơn một nghìn lượt cán bộ làm công tác xóa đói, giảm nghèo tại các xã, phường, thị trấn và thôn, xóm trên địa bàn toàn tỉnh. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ người nghèo được các cấp, ngành triển khai thực hiện tốt. 100% số con em hộ nghèo đều được miễn, giảm học phí, tiền đóng góp xây dựng trường; toàn tỉnh đã tổ chức mua thẻ BHYT, bảo đảm 100% số người nghèo được cấp thẻ BHYT. Năm 2011, có hơn 30 nghìn lượt hộ nghèo được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng doanh số cho vay là 87,33 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giai đoạn 2010 – 2015, bình quân mỗi năm giảm 1 – 1,2% số hộ nghèo. Nếu với tốc độ giảm nghèo như hiện nay, việc đạt chỉ tiêu trên ở Hà Nam có thể hoàn thành. Nhưng để đạt được mục tiêu hạn chế tái nghèo, củng cố thành quả giảm nghèo, tạo cơ hội cho các hộ đã thoát nghèo vươn lên khá giả và hướng tới giảm nghèo bền vững thì vẫn còn nhiều khó khăn. Khó khăn lớn là mặt bằng kiến thức của người nghèo hiện còn thấp so với mặt bằng chung và một số đối tượng nghèo bất khả kháng (đó là những người già hết tuổi lao động, những người mắc bệnh kinh niên). Khó khăn khác là kết cấu hạ tầng cho sản xuất như: đường giao thông, hệ thống thủy lợi, dịch vụ, sản xuất… tại các xã vùng sâu, vùng xa còn hạn chế. Tỉnh Hà Nam hiện có 32 xã có tỷ lệ hộ nghèo hơn 15%, chủ yếu là các xã vùng sâu, vùng xa. Ước tính, để hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cho các xã khó khăn, kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo là rất lớn. Theo Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam Phạm Thị Tho, để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững cần có những giải pháp đồng bộ. Cụ thể, cần có sự điều tra, phân loại rõ đối tượng hộ nghèo để trên cơ sở đó Nhà nước đầu tư đồng bộ, phù hợp, trong đó đặc biệt quan tâm giúp cho hộ nghèo có nền tảng nghề nghiệp vững chắc, bớt trông chờ ỷ lại vào các chế độ, chính sách của Nhà nước.

Được biết, năm 2012, chương trình giảm nghèo của tỉnh Hà Nam tiếp tục được thực hiện bằng các dự án, giải pháp giảm nghèo. Trong đó, sẽ chú trọng giải pháp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý chí vươn lên của người nghèo. Kinh nghiệm cho thấy, ngoài việc hỗ trợ “cần câu” như cho vay vốn, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, người nghèo còn cần được cung cấp kiến thức, kỹ năng, cách thức làm ăn để các gia đình thoát nghèo bền vững.

Theo Nhandan