Chủ nhật,  09/05/2021

Thới Thuận lo Tết cho người nghèo

Đại diện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tặng quà Tết cho hộ nghèo ở xã Mỹ An (Thạnh Phú, Bến Tre). Khó mà vươn lên Theo tỉnh lộ 883, đi gần 50 km sẽ đến cầu Vũng Luông, tiếp tục một đoạn chừng vài trăm mét, chúng tôi ghé vào một quán ăn. Trong lúc chờ, tôi hỏi bà chủ quán: "Năm nay ăn Tết sao chị?". Chị vừa làm vừa trả lời: "Chắc nghèo hơn năm rồi".Không biết thời tiết như thế nào mà năm nay nghêu chết hàng loạt, tội nghiệp mấy ông hợp tác xã. Mấy tháng nay không thu được đồng nào. Đúng là sống dựa vào trời phập phồng quá". Theo hướng dẫn của chị, chúng tôi đến nhà bà Võ Thị Nở ở ấp Thới Hòa 1. Vừa đến nhà là biết liền đây là nhà tình thương được xã vận động xây cho bà từ vài năm trước. Nhà nhỏ chừng 40 m2 nhưng sạch và gọn. Nhìn bà có thân hình gầy gò, lưng đã hơi còng, hỏi mới biết bà mới 76 tuổi, nếu đoán bên ngoài chắc chắn là sẽ gần 90 tuổi. Bà độc thân và không...


Đại diện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tặng quà Tết cho hộ nghèo ở xã Mỹ An (Thạnh Phú, Bến Tre).

Khó mà vươn lên

Theo tỉnh lộ 883, đi gần 50 km sẽ đến cầu Vũng Luông, tiếp tục một đoạn chừng vài trăm mét, chúng tôi ghé vào một quán ăn. Trong lúc chờ, tôi hỏi bà chủ quán: “Năm nay ăn Tết sao chị?”. Chị vừa làm vừa trả lời: “Chắc nghèo hơn năm rồi”.

Không biết thời tiết như thế nào mà năm nay nghêu chết hàng loạt, tội nghiệp mấy ông hợp tác xã. Mấy tháng nay không thu được đồng nào. Đúng là sống dựa vào trời phập phồng quá”. Theo hướng dẫn của chị, chúng tôi đến nhà bà Võ Thị Nở ở ấp Thới Hòa 1. Vừa đến nhà là biết liền đây là nhà tình thương được xã vận động xây cho bà từ vài năm trước. Nhà nhỏ chừng 40 m2 nhưng sạch và gọn. Nhìn bà có thân hình gầy gò, lưng đã hơi còng, hỏi mới biết bà mới 76 tuổi, nếu đoán bên ngoài chắc chắn là sẽ gần 90 tuổi. Bà độc thân và không đất sản xuất, có dòng họ ở gần đây, nhưng tất cả đều nghèo, nên thương chỉ biết để bụng, chứ làm gì chu cấp được thường xuyên. “Có bữa khá, thì tụi nó đem cho tui lít gạo (khoảng 7 ký) từ hũ gạo tình thương của Hội Chữ thập đỏ xã và tiền nghêu của hợp tác xã chia theo đợt”. Tôi hỏi có khá không, bà nói “không chừng, có đợt ít cũng 70 – 80 nghìn đồng, đợt nào khá cũng được vài trăm nghìn. Một năm cũng được 9, 10 đợt”.

Chúng tôi đến nhà ông Trần Văn Thôn ở ấp Thới Hòa 2. Nhà ông Thôn cũng là nhà tình thương. Ông Thôn có vợ và con. Ông năm nay 85 tuổi, còn vợ là 82 tuổi. Có điều may mắn là tuổi đã cao nhưng sức khỏe còn khá. Nói khá ở đây là đi đứng còn vững, minh mẫn, chưa lú lẫn, chứ ở tuổi hơn 80 thì đâu còn làm ra tiền được. Hằng tháng ông chỉ dựa vào tiền nghêu của hợp tác xã chia. Hỏi ông về cái Tết năm nay như thế nào?, “khổ lắm chú ơi, đời làm con người mà cứ trông chờ người ta cho là khổ. Năm nay thì chưa thấy, nhưng nếu như năm rồi cộng lại cũng được năm bảy trăm nghìn, hiện vật cũng có, mà tiền cũng có, nào là gạo, nước mắm, đường, bột ngọt, sữa… tôi nghĩ năm nay chắc ít hơn vì nghe nói là nghêu chết nhiều. Tuổi già, nằm nhà không phụ được, cũng lo”. Đến ấp Thới An, có nhà bà Trần Thị Thơm, nhà cửa xiêu vẹo, chừng 30 m2 là cùng, đã 80 tuổi mà không có con. Sống chủ yếu từ tiền nghêu của hợp tác xã và tiền hỗ trợ của Hội Người cao tuổi. Ba nhà có hoàn cảnh gần giống nhau, chúng tôi quyết định không đi tiếp mà quay về xã.

Xã hội cùng lo

Rất may là trong những ngày cuối năm “gấp như gấp Tết” nhưng lại gặp cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã. Dù rất bận rộn nhưng các anh cũng dành nửa giờ đồng hồ để tiếp. Sau khi nghe tôi báo cáo lại một số hộ gia đình nghèo nêu trên, anh Nguyễn Văn Khóa, Bí thư Đảng ủy xã nói ngay: “Đúng là dân nghèo xã này đa số là vậy và nghêu năm nay có chết nhiều, nhưng dù bất cứ hoàn cảnh nào chúng tôi cũng không để cho người nghèo không có Tết. Vấn đề chúng tôi lo hiện nay không chỉ là tiền nhiều hay ít, mà lo một tấm lòng. Tấm lòng của Đảng, của Nhà nước với dân. Dân ở xứ này là dân cách mạng, cho nên không chỉ đơn thuần là lo người nghèo mà đó còn trả ơn, là tri ân những người có công trong dịp lễ, Tết”. Vừa dứt lời, anh Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch UBND xã nói thêm: “Năm nay có lẽ là mức hỗ trợ cho dân nghèo ăn Tết có phần ít hơn, nhưng không vì vậy mà người dân trong xã ăn Tết kém vui. Vì ngoài con nghêu xã còn có con sò, tôm sú, đánh bắt ngoài khơi, trên giồng trồng dưa, rau màu,… đều trúng đậm”. Theo Hùng, nếu như năm rồi tổng các nguồn chi cho đối tượng chính sách, người nghèo, quân nhân tại ngũ, người cao tuổi, trẻ em khuyết tật là 193.500.000 đồng, thì năm chỉ trên dưới 100 triệu đồng. Xem lại danh sách mà UBND xã đã thống kê, thì xã hiện có 266 gia đình chính sách, 24 quân nhân tại ngũ, 122 hộ nghèo, 115 người cao tuổi và 20 trẻ em khuyết tật, bình quân cũng hơn 250 nghìn đồng/hộ hoặc người để hưởng cái Tết. Thời buổi giá cả như hiện nay thì số tiền trên đúng là ít. Nhưng đấy là cả tỉnh, huyện, xã, hợp tác xã, của các nhà hảo tâm trong đó có cả quà của Trung ương gửi về. Đúng là theo như đồng chí Bí thư Đảng ủy xã nói “đó là một tấm lòng”. Còn sở dĩ người nghèo ở xã này có đặc điểm là đa số đều không có đất, không còn sức lao động, vì trước đây xã có hơn 70% số hộ nghèo.

Theo Nhandan