Thứ ba,  18/05/2021

Ấm tình mùa xuân

LSO-“Hạnh phúc đến từ sự chia sẻ và sự chia sẻ đó dù là những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa của nó lại rất lớn…”, bà Lương Thị Mỹ An – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Lạng Sơn tâm sự. Năm 2011 đi qua và không còn bao nhiêu ngày nữa là đến tết Nguyên đán cổ truyền Nhâm Thìn. Trước không khí chờ đón tết như vậy, những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ cảm thấy đầm ấm hơn bởi sự sẻ chia của cộng đồng. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà cho bà con người Dao Mẫu SơnTheo báo cáo của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XV: Năm 2011, dự ước tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới trên địa bàn toàn tỉnh là 24,82%. Hơn nữa, theo thống kê chưa đầy đủ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, vào dịp tết Nguyên đán này, sẽ có ít nhất khoảng 3.000 hộ nghèo (chưa tính hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng) được hỗ trợ quà tết. Theo số liệu cụ thể của UBND tỉnh, dịp tết Nguyên...

LSO-“Hạnh phúc đến từ sự chia sẻ và sự chia sẻ đó dù là những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa của nó lại rất lớn…”, bà Lương Thị Mỹ An – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Lạng Sơn tâm sự. Năm 2011 đi qua và không còn bao nhiêu ngày nữa là đến tết Nguyên đán cổ truyền Nhâm Thìn. Trước không khí chờ đón tết như vậy, những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ cảm thấy đầm ấm hơn bởi sự sẻ chia của cộng đồng.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà cho bà con người Dao Mẫu Sơn
Theo báo cáo của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XV: Năm 2011, dự ước tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới trên địa bàn toàn tỉnh là 24,82%. Hơn nữa, theo thống kê chưa đầy đủ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, vào dịp tết Nguyên đán này, sẽ có ít nhất khoảng 3.000 hộ nghèo (chưa tính hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng) được hỗ trợ quà tết. Theo số liệu cụ thể của UBND tỉnh, dịp tết Nguyên đán năm 2011 và các ngày lễ lớn, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà với kinh phí thực hiện trên 7,5 tỷ đồng. Cùng đó, trong năm tổ chức cứu đói giáp hạt cho 4.235 hộ với số tiền trên 3,3 tỷ đồng. Với những số tiền trên, tỉnh Lạng Sơn đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo qua được những đợt khó khăn. Tuy nhiên, kinh phí của Nhà nước, của tỉnh còn hạn chế, do đó, mặc dù địa phương muốn giúp đỡ nhiều hơn cho các hộ nghèo cũng không thể. Vì thế, để người nghèo thực sự có tết, rất cần sự vào cuộc, ủng hộ của toàn thể xã hội.
Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch QH thăm đồng bào người Dao
Với chức năng của một đoàn thể xã hội, vào thời điểm cuối năm, Hội CTĐ Lạng Sơn đã và đang kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm… mở rộng tấm lòng nhân ái, cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo ăn tết. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Tết Nguyên đán năm 2011, ngoài quỹ an sinh xã hội của Nhà nước, của tỉnh, Hội đã huy động được 161 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người hảo tâm tham gia ủng hộ. Tổng số tiền thu được là 375.690.000 đồng. Từ số tiền này, Hội đã trích 120.000.000 đồng, mua 240 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) phân bổ cho các huyện, thành phố chăm lo tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Lạng Sơn: tặng 700 suất quà (mỗi suất 200.000đồng) cho các hộ nghèo trên địa bàn 7 huyện, thành phố (tổng trị giá 140.000.000 đồng); Công ty TNHH thương mại và phát triển Thu Ngọc (9A Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tặng 200 chiếc chăn len ấm cho các hộ nghèo (trị giá 80.000.000 đồng). Còn rất nhiều các cơ quan, đơn vị khác ủng hộ với một tấm lòng nhân ái để người nghèo, gia đình khó khăn có tết.
Có thể cảm nhận rằng, sự đoàn kết, nhân ái của toàn xã hội luôn là ngọn lửa sưởi ấm cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán năm 2011. Theo hội CTĐ tỉnh, chỉ trong dịp đó đã có 6.116 suất quà với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng (chưa tính hàng hóa) đã đến tận tay người nghèo.
Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Lạng Sơn
thăm và tặng quà đồng bào người Dao Mẫu Sơn

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, phần lớn bà con vẫn chủ yếu sống dựa vào nông – lâm nghiệp (khoảng 80%), địa hình đồi núi nhiều diện tích đất trồng lúa ít. Do vậy, cuộc sống của bà con vần còn nhiều khó khăn. Thực tế này đã khiến công tác giảm nghèo không được nhanh, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và tình trạng tái nghèo còn cao. Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 đã cận kề, nỗi niềm âu lo của hàng nghìn người nghèo vẫn còn đó. Để người nghèo có một cái Tết đầy đủ hơn, năm nay Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn tiếp tục kêu gọi các “Mạnh thường quân” ủng hộ, giúp đỡ bà con nghèo.

Lưu Vũ