Thứ bảy,  03/06/2023

Tuổi trẻ Lạng Sơn: Xung kích giữ gìn TTATGT

LSO-Tại các ngã ba, ngã tư, các nút giao thông phức tạp ở thành phố, thị trấn, nhiều người đã quen với hình ảnh những thanh niên trong màu áo đoàn “đứng chốt” hướng dẫn người đi đường chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, bằng những hoạt động cụ thể, tuổi trẻ Lạng Sơn đã và đang tham gia tích cực vào công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Thanh niên xung kích giữ gìn ATGT trên địa bàn thành phố Lạng SơnAnh Nguyễn Minh Thơ, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: bám sát chủ trương của Trung ương Đoàn và Ban ATGT tỉnh, hàng năm Tỉnh đoàn đều tập trung chỉ đạo các cấp bộ đoàn toàn tỉnh vận động ĐVTN tham gia giữ gìn TTATGT với những nội dung như: ra quân tuyên truyền, hướng dẫn giao thông ; tổ chức các diễn đàn, hội thi, sinh hoạt, hội thảo chuyên đề, thành lập và duy trì các đội xung kích tuyên truyền, các đội hình thanh niên tình nguyện giữ gìn TTATGT ở các nút giao thông trọng điểm... Từ những...

LSO-Tại các ngã ba, ngã tư, các nút giao thông phức tạp ở thành phố, thị trấn, nhiều người đã quen với hình ảnh những thanh niên trong màu áo đoàn “đứng chốt” hướng dẫn người đi đường chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, bằng những hoạt động cụ thể, tuổi trẻ Lạng Sơn đã và đang tham gia tích cực vào công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn.
Thanh niên xung kích giữ gìn ATGT trên địa bàn thành phố Lạng Sơn
Anh Nguyễn Minh Thơ, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: bám sát chủ trương của Trung ương Đoàn và Ban ATGT tỉnh, hàng năm Tỉnh đoàn đều tập trung chỉ đạo các cấp bộ đoàn toàn tỉnh vận động ĐVTN tham gia giữ gìn TTATGT với những nội dung như: ra quân tuyên truyền, hướng dẫn giao thông ; tổ chức các diễn đàn, hội thi, sinh hoạt, hội thảo chuyên đề, thành lập và duy trì các đội xung kích tuyên truyền, các đội hình thanh niên tình nguyện giữ gìn TTATGT ở các nút giao thông trọng điểm… Từ những hoạt động này, màu áo xanh tình nguyện của ĐVTN bên cạnh sắc phục của lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong mắt người dân.
Trong năm Thanh niên 2011 vừa qua, song song với tuyên truyền, website Tỉnh đoàn, Bản tin Tuổi trẻ Xứ Lạng, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn toàn tỉnh tổ chức 34 cuộc tuần hành tuyên truyền về TTATGT, về cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông (VHGT)” thu hút trên 18.500 ĐVTN tham gia với trên 5.000 băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích; phát gần 11.000 tờ rơi tuyên truyền “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ toàn cầu” cho ĐVTN và nhân dân. Tỉnh đoàn cũng lập đội thanh niên xung kích cấp tỉnh tuyên truyền về TTATGT và các ca khúc cách mạng đến 10 xã của 10 huyện trong tỉnh, thu hút trên 5.000 ĐVTN và nhân dân tham dự; chỉ đạo và triển khai tổ chức “Ngày hội thanh niên với VHGT” cấp cơ sở, trong đó tập trung tại các trường học, trung tâm các xã, phường, thị trấn của 10 huyện với hơn 7.000 ĐVTN tham gia. Bên cạnh việc duy trì các đội hình thanh niên đứng chốt ở các nút giao thông trọng điểm tham gia hướng dẫn người đi đường chấp hành pháp luật về TTATGT; Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi “ĐVTN khối trường học với công tác giữ gìn TTATGT”, phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội thi Đội thanh niên tuyên truyền pháp luật giỏi lần thứ nhất. Qua đó nhằm tuyên truyền sâu rộng kiến thức pháp luật, đồng thời khơi dậy, phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ tham gia đảm bảo TTATGT. Tại cơ sở, các cấp bộ đoàn cũng thường xuyên tuyên truyền lồng ghép chủ đề ATGT trong các hoạt động: tọa đàm, diễn đàn; hội trại…, tổ chức cho ĐVTN ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bám sát kế hoạch của đoàn cấp trên và gắn với nhiệm vụ chuyên môn, nhiều đơn vị đã có sự sáng tạo để sự tham gia của tuổi trẻ vào công tác giữ gìn TTATGT ngày càng thiết thực; góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật để giảm thiểu tai nạn giao thông.
Anh Nguyễn Ngọc Thiều, Bí thư Đoàn cơ sở Sở Giao thông Vận tải chia sẻ: năm 2011, Đoàn cơ sở Sở GTVT đã chủ động phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, Đoàn thanh niên một số đơn vị tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền giáo dục pháp luật về TTATGT cho nhân dân, học sinh; trong đó có hoạt động tuyên truyền trực quan và tặng 150 mũ bảo hiểm cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Chi Lăng. Từ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động này, tới đây, chúng tôi cũng sẽ hướng tuyên truyền trực quan về TTATGT đến các trường học.

Những ngày này, cùng với tuổi trẻ trong cả nước, các cấp bộ đoàn Lạng Sơn đang tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng năm ATGT 2012. Đi đôi với đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ĐVTN, học sinh, sinh viên, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Thanh niên với VHGT”; đẩy mạnh hoạt động của các đội hình thanh niên tham gia bảo đảm TTATGT, xây dựng mô hình “cổng trường ATGT”, đăng ký đoạn đường thanh niên tự quản, tham gia tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn… Qua đó tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ góp phần giữ gìn TTATGT và xây dựng VHGT trong cộng đồng.

Bảo Vy