Thứ bảy,  03/06/2023

Sau tết, di tích danh thắng Nhị – Tam Thanh nhộn nhịp du khách

Với những tín hiệu vui về số lượt du khách đến với di tích Nhị, Tam Thanh ngay từ những ngày đầu năm, tin rằng, các di tích danh thắng của tỉnh nói chung tiếp tục là những điểm đến ý nghĩa của du khách trong hành trình trên quê hương Xứ Lạng mùa lễ hội Xuân Nhâm Thìn 2012 này.

LSO-Từ ngày 3, 4 tết các di tích danh thắng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như đền Kỳ Cùng, Chùa Tiên, Chùa Thành, di tích Nhị, Tam Thanh… đã thấy có du khách các tỉnh khác đến du xuân vãn cảnh, cầu tài lộc cho năm mới nhiều may mắn, thuận lợi, hanh thông, viên mãn. Quả thật, đầu năm du xuân vãn cảnh các di tích, danh thắng đã trở thành một nét đẹp văn hóa thanh tao của nhiều người.
Sau tết Nhâm Thìn, di tích chùa Tam Thanh có nhiều lượt du khách đến tham quan
Thống kê của Ban Quản lý di tích tỉnh, từ ngày 4 đến hết ngày 10 tháng Giêng đã có trên 10.000 lượt khách đến với di tích danh thắng Nhị, Tam Thanh. Du khách đến với di tích đông nhất là ngày 5 tháng giêng. Lúc 16 giờ ngày 11 tháng giêng năm Nhâm Thìn, chúng tôi có mặt tại di tích Chùa Tam Thanh. Qua quan sát, mặc dù trời hơi mưa phùn nhưng ghi nhận vẫn có nhiều lượt du khách đang tiếp tục mua vé vào tham quan di tích. Tại bãi đỗ xe, có nhiều ô tô đưa đón các đoàn du khách mang biển số các tỉnh bạn hoặc chốc chốc lại thấy các xe taxi đến đưa đón du khách tham quan di tích. Theo ông Nguyễn Bá San, Quyền Trưởng Ban quản lý di tích tỉnh, số lượt khách đến với di tích Nhị, Tam Thanh nhộn nhịp ngay từ đầu năm thực sự là một tín hiệu vui khởi đầu cho năm Nhâm Thìn 2012. So với năm ngoái, dự kiến năm nay lượt khách đến với di tích sẽ còn tăng lên, đạt chỉ tiêu được giao.
Đối với du khách gần xa đến Xứ Lạng thì từ lâu di tích Nhị, Tam Thanh đã là một điểm đến ý nghĩa. Tại đây, đã thành thông lệ, hàng năm lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 15 tháng giêng luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách về dự. Lãnh đạo Ban quản lý di tích tỉnh cho biết, lễ hội chùa Tam Thanh – Nhị Thanh được khôi phục lại từ năm 2002 đến nay đã được 10 năm. Qua các năm tổ chức lễ hội ngày càng đi vào nền nếp, thu hút và có sức lan tỏa rộng lớn. Các nét đẹp văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của lễ hội luôn được quan tâm gìn giữ, bảo tồn và phát huy trên cơ sở “kế thừa có chọn lọc”, “gạn đục khơi trong”. Theo đó, Ban quản lý di tích tỉnh hết sức quan tâm đến các vấn đề thực hiện tốt nếp sống văn minh trong lễ hội, môi trường cảnh quan di tích danh thắng, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo sự thuận lợi cho nhân dân du khách đến tham quan vãn cảnh di tích, vui hội xuân. Kể từ năm 2010, lễ hội chùa Tam Thanh – Nhị Thanh có thêm nghi lễ rước kiệu bài vị danh nhân Ngô Thì Sỹ từ động Nhị Thanh sang Tam Thanh trong ngày diễn ra lễ hội. Nghi lễ trên đã tạo được điểm nhấn ấn tượng đối với nhân dân và du khách dự hội về một lễ hội truyền thống của quê hương Xứ Lạng nói chung, thành phố Lạng Sơn nói riêng. Nét mới trong nghi lễ rước kiệu năm nay là, theo đoàn rước kiệu sẽ rước thêm các sản vật đặc sản của địa phương… Quá trình chuẩn bị và tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích và chính quyền sở tại luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo cho các hoạt động vui xuân, vui hội tại di tích danh thắng diễn ra thuận lợi, an toàn, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Có thể thấy, ngay sau tết Nguyên đán Nhâm Thìn, các di tích, danh thắng của Lạng Sơn luôn nhộn nhịp du khách tham quan. Đặc biệt, với sức hút là các lễ hội xuân gắn với các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng được tổ chức càng khiến cho không khí thêm nhộn nhịp hơn. Ở Lạng Sơn nhiều lễ hội thường được gọi theo cách: lễ hội + di tích. Ví dụ, lễ hội chùa Tam Thanh – Nhị Thanh, lễ hội chùa Tiên, lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Cùng, lễ hội đền Vua Lê… Do đó, đến với lễ hội du khách có điều kiện vãn cảnh di tích, danh thắng, cầu ước tài lộc, may mắn, sức khỏe và được tham gia vào các hoạt động lễ hội náo nhiệt, tươi vui. Nếu đến Lạng Sơn không rơi vào ngày diễn ra lễ hội, du khách vẫn có thể hiểu được, nắm bắt được những hoạt động tiêu biểu diễn ra trong lễ hội truyền thống gắn với di tích. Bởi, công tác tuyên truyền, quảng bá luôn được các Ban tổ chức và đơn vị quản lý di tích chú trọng. Đơn cử như, trước những ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức lễ hội chùa Tam Thanh – Nhị Thanh đã cho niêm yết công khai thời gian, nội dung chương trình lễ hội tại di tích tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nắm bắt, chủ động sắp xếp thời gian về dự. Đi đôi với đó, Ban quản lý di tích cũng không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ du khách đến với di tích danh thắng.
Với những tín hiệu vui về số lượt du khách đến với di tích Nhị, Tam Thanh ngay từ những ngày đầu năm, tin rằng, các di tích danh thắng của tỉnh nói chung tiếp tục là những điểm đến ý nghĩa của du khách trong hành trình trên quê hương Xứ Lạng mùa lễ hội Xuân Nhâm Thìn 2012 này.

Hoàng Thịnh