Thứ năm,  01/06/2023

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ lây lan trên diện rộng

Nông dân xã Thạch Mỹ,huyện Lộc Hà(Hà Tĩnh) làm đất vụ đông xuân. * Xuất hiện dịch bệnh trên gia súc tại Lào Cai, Thái Bình, Gia Lai n Các địa phương tập trung gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh hại lúa đông-xuân Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, không khí lạnh tràn xuống các tỉnh phía bắc đã khiến nền nhiệt độ ở khu vực này giảm từ 2 đến 3oC. Phần khô của khối không khí lạnh lan xuống miền trung khiến mưa chỉ còn rải rác. Trong khi đó, người dân Nam Bộ vẫn được hưởng những ngày thời tiết nắng đẹp, khô ráo. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.Cục Thú y cho biết, dịch bệnh gia súc, gia cầm đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Tính đến thời điểm này, tỉnh Thái Bình đã...


Nông dân xã Thạch Mỹ,huyện Lộc Hà(Hà Tĩnh) làm đất vụ đông xuân.

* Xuất hiện dịch bệnh trên gia súc tại Lào Cai, Thái Bình, Gia Lai n Các địa phương tập trung gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh hại lúa đông-xuân Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, không khí lạnh tràn xuống các tỉnh phía bắc đã khiến nền nhiệt độ ở khu vực này giảm từ 2 đến 3oC. Phần khô của khối không khí lạnh lan xuống miền trung khiến mưa chỉ còn rải rác. Trong khi đó, người dân Nam Bộ vẫn được hưởng những ngày thời tiết nắng đẹp, khô ráo. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Cục Thú y cho biết, dịch bệnh gia súc, gia cầm đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Tính đến thời điểm này, tỉnh Thái Bình đã có 238 con lợn tại bảy xã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng. Tỉnh đã công bố dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn bốn xã là Hồng Lý (huyện Vũ Thư), Minh Khai, Đông Đô và Tây Đô (huyện Hưng Hà). Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã lập biên bản, tổ chức tiêu hủy sáu con lợn tổng trọng lượng hơn 600 kg được xác định là nhiễm dịch tai xanh của một hộ dân ở phường Kim Tân, TP Lào Cai. Đồng thời, chỉ đạo thú y thành phố áp dụng các biện pháp tiêu độc khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch, theo dõi để có báo cáo kịp thời lên cấp có thẩm quyền công bố dịch khi cần thiết. Tại tỉnh Gia Lai, bệnh lở mồm long móng ở gia súc lại tái xuất hiện tại làng Brel, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai với tổng số bò bị mắc lên 15 con, 10 hộ gia đình có bò bị bệnh. Chi cục Thú y huyện đã tiến hành tiêm thuốc điều trị, phun thuốc sát khuẩn và khuyến cáo người dân không được chăn thả những gia súc bị bệnh chung với đàn để tránh lây lan.

Tỉnh Bắc Cạn đã tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại xã Ân Tình, huyện Na Rì với tổng số 2.290 con, đồng thời công bố dịch cúm gia cầm H5N1 tại xã Ân Tình, huyện Na Rì và vùng bị uy hiếp, vùng đệm gồm bốn xã lân cận. Chi cục Thú y và chính quyền huyện thực hiện các biện pháp cấp bách dập dịch; thành lập một trạm gác liên ngành nhằm ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm ra vào vùng dịch hạn chế lây lan. Tại tỉnh Quảng Trị, dịch cúm gia cầm (H5N1) đã xuất hiện tại hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng và đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Chi cục Thú y tỉnh đã cấp 3 tấn hóa chất các loại phun tiêu độc, khử trùng và một triệu liều vắc-xin H5N1 cho các địa phương tiêm phòng dịch bệnh. Đến thời điểm này, đã có hơn 161.500 con gia cầm ở 39 xã của ba huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh được tiêm phòng.

Tranh thủ nguồn nước tưới được cấp từ hệ thống thủy lợi, nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội đang khẩn trương làm đất, gieo mạ, cấy lúa vụ xuân. Đến nay, gần 80% diện tích đất canh tác của toàn thành phố đã lấy được nước. Hơn 3.000 ha mạ xuân đã gieo đang sinh trưởng và phát triển tốt, chuẩn bị được cấy trong tháng 2. Một số huyện, thị như Ba Vì, Thạch Thất, Sơn Tây đã cấy được hơn 1.000 ha lúa xuân trà sớm. Vụ xuân 2012, tỉnh Vĩnh Phúc gieo trồng 41 nghìn ha lúa và rau màu các loại, trong đó có 30.500 ha lúa, còn lại là rau màu. Tỉnh đã chỉ đạo nông dân thu hoạch nhanh gọn các loại cây trồng vụ đông trước Tết, giải phóng đất sớm để cấy lúa vụ xuân cơ bản xong trước ngày 15-2. Các đơn vị dịch vụ cũng đã cung ứng gần 1.700 tấn lúa, 50 tấn ngô giống, hơn 3.700 tấn phân bón trả chậm, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất cho nông dân. Tại tỉnh Đác Lắc, bà con đã đồng loạt phát dọn, nạo vét, tu sửa, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương dẫn nước nhằm bảo đảm nguồn nước tưới cho gần 29.000 ha lúa vụ đông xuân. Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh, các hồ chứa đã tích nước đạt dung tích thiết kế. Các hồ lớn như Krông Búk hạ (huyện Krông Pắc), Ea Súp thượng (huyện Ea Súp), Ea Bông (huyện Krông Ana), hồ buôn Triết, buôn Tría (huyện Lắc) sau khi sửa chữa, nâng cấp cũng đã tích đủ nước theo thiết kế, bảo đảm tưới đủ diện tích lúa vụ đông xuân theo kế hoạch của từng địa phương.

Thời tiết rét đậm, rét hại cũng tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh hại lúa phát triển. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Nam Định đang tập trung chỉ đạo các địa phương phát động nông dân tập trung tiêu diệt ốc bươu vàng một cách thường xuyên bằng nhiều biện pháp. Đối với những ruộng lúa có mật độ ốc cao, ốc tuổi nhỏ không thể bắt bằng tay, cần sử dụng một số loại thuốc trừ sâu để diệt trừ.

Tại tỉnh Quảng Bình, hơn 300 ha lúa đông xuân bị thiệt hại hoàn toàn, phải gieo lại do rét đậm, rét hại. Tỉnh đã chỉ đạo Tổng Công ty nông nghiệp xuất hơn 10 tấn giống lúa ngắn ngày và cùng với lượng giống dự trữ của người dân để gieo lại toàn bộ diện tích lúa chết. Tranh thủ nắng ấm trong những ngày đầu tháng 2, nông dân trong tỉnh đã gieo lại hơn 200 ha và tập trung chăm sóc, tỉa dặm lúa trên những trà có thế phục hồi tốt. Tại tỉnh Quảng Nam, các loại sâu bệnh nguy hiểm liên tục tiến công hàng loạt ruộng lúa đông- xuân. Tại huyện Điện Bàn đã có gần 52 ha lúa bị chuột tiến công với tỷ lệ hư hại từ 5 đến 10%, thậm chí nhiều chân ruộng ở các xã Điện Nam Bắc, Điện Dương, Điện Nam Trung, Điện Ngọc, Điện Nam Đông, Điện Minh… có tỷ lệ hư hại từ 25 đến 30%. Toàn tỉnh còn có 80ha lúa chính vụ bị bọ trĩ gây hại, với mật độ bình quân từ 200 đến 400 con/m2, nhiều nơi lên đến 3.000 con/m2, tập trung chủ yếu ở các huyện Quế Sơn, Duy Xuyên, Phú Ninh và TP Tam Kỳ.

Theo Nhandan