Thứ ba,  06/06/2023

Hỗ trợ người khuyết tật về việc làm, dạy nghề và an sinh xã hội

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đồng Nai và tổ chức Handicap International phối hợp tổ chức hội thảo và công bố kết quả khảo sát nhu cầu việc làm và an sinh xã hội cho người khuyết tật tỉnh Đồng Nai; triển khai kế hoạch hoạt động giai đoạn 2012-2013. Dự án "Việc làm và an sinh xã hội cho người khuyết tật tỉnh Đồng Nai" giai đoạn 2011 - 2013 do sở LĐ-TB&XH cùng tổ chức Handicap International thực hiện do Liên minh châu Âu tài trợ kinh phí. Theo thỏa thuận, dự án được thực hiện tại 12 xã thuộc 3 huyện Trảng Bom, Long Thành và Xuân Lộc với tổng kinh phí trên 213 ngàn Euro. Theo kết quả công bố cho thấy, khảo sát 350 trường hợp người khuyết tật tại Đồng Nai, dạng khuyết tật vận động chiếm tỷ lệ cao nhất với 56%, còn lại các dạng khuyết tật khác. Về giới tính có 39,7% nữ còn lại là nam; nhóm trong độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi chiếm đa số và trình độ học vấn thấp. Đối với thực trạng về việc làm, hiện nay có...

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đồng Nai và tổ chức Handicap International phối hợp tổ chức hội thảo và công bố kết quả khảo sát nhu cầu việc làm và an sinh xã hội cho người khuyết tật tỉnh Đồng Nai; triển khai kế hoạch hoạt động giai đoạn 2012-2013.


Dự án “Việc làm và an sinh xã hội cho người khuyết tật tỉnh Đồng Nai” giai đoạn 2011 – 2013 do sở LĐ-TB&XH cùng tổ chức Handicap International thực hiện do Liên minh châu Âu tài trợ kinh phí. Theo thỏa thuận, dự án được thực hiện tại 12 xã thuộc 3 huyện Trảng Bom, Long Thành và Xuân Lộc với tổng kinh phí trên 213 ngàn Euro.


Theo kết quả công bố cho thấy, khảo sát 350 trường hợp người khuyết tật tại Đồng Nai, dạng khuyết tật vận động chiếm tỷ lệ cao nhất với 56%, còn lại các dạng khuyết tật khác. Về giới tính có 39,7% nữ còn lại là nam; nhóm trong độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi chiếm đa số và trình độ học vấn thấp. Đối với thực trạng về việc làm, hiện nay có tới 52% chưa có việc làm mà vẫn còn khả năng lao động, đây là đối tượng mà dự án quan tâm hướng tới. Về an sinh xã hội có 70% người được khảo sát có trợ cấp xã hội; 84% có bảo hiểm y tế…


Thông qua kết quả khảo sát, đại diện dự án mong muốn có nhiều ý kiến và hành động thiết thực góp phần tìm ra những giải pháp hỗ trợ người khuyết tật về việc làm, dạy nghề và an sinh xã hội ngày càng tốt hơn; nhằm đạt mục tiêu góp phần vào nỗ lực giảm nghèo thông qua việc hội nhập kinh tế – xã hội cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh; đồng thời tạo điều kiện cho người khuyết tật tham gia dự án có nhu cầu phát triển việc làm và được bảo trợ về xã hội tiếp cận với những hoạt động trợ giúp từ cộng đồng, hướng tới các phúc lợi chính đáng.


Ông Nguyễn Thành Nhân một chủ cơ sở mộc Thành Nhân ở huyện Trảng Bom cho biết, cơ sở ông luôn ưu tiên tuyển dụng đối tượng lao động tại địa phương, nhất là lớp thợ có tay nghề. Hiện nay, nhằm tăng lượng thợ giỏi gắn bó với nghề, Thành Nhân sẵn sàng nhận đào tạo người khuyết tật và có chính sách lương, thưởng cho đối tượng này như lao động bình thường. Tuy là cơ sở nhỏ nhưng Thành Nhân vẫn thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định Nhà nước khi hợp đồng với người lao động và tiền lương thợ được trả theo năng suất lao động.

Theo Dangcongsan.vn