Thứ năm,  22/02/2024

Cùng thiếu nhi ươm ước mơ xanh

LSO-Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, Huyện đoàn Tràng Định đã thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia các hoạt động tình nguyện giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trong xã hội. Trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, các cấp bộ đoàn luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm phối hợp với ngành giáo dục tổ chức các hoạt động tạo sân chơi bổ ích và tạo không khí thi đua sôi nổi trong học tập, qua đó, nuôi dưỡng tâm hồn và thắp sáng ước mơ cho thiếu nhi. Anh Ngọ Quang Khải, Bí thư huyện đoàn Tràng Định cho biết: công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Ngay từ đầu mỗi năm học, huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động từ huyện đến các liên đội. Mỗi năm đều có những chủ đề thích hợp với mục tiêu giáo dục về truyền thống, trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đoàn thanh niên phối hợp với...

LSO-Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, Huyện đoàn Tràng Định đã thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia các hoạt động tình nguyện giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trong xã hội. Trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, các cấp bộ đoàn luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm phối hợp với ngành giáo dục tổ chức các hoạt động tạo sân chơi bổ ích và tạo không khí thi đua sôi nổi trong học tập, qua đó, nuôi dưỡng tâm hồn và thắp sáng ước mơ cho thiếu nhi. Anh Ngọ Quang Khải, Bí thư huyện đoàn Tràng Định cho biết: công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Ngay từ đầu mỗi năm học, huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động từ huyện đến các liên đội. Mỗi năm đều có những chủ đề thích hợp với mục tiêu giáo dục về truyền thống, trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.
Đoàn thanh niên phối hợp với các nhà hảo tâm tặng quà cho thiếu nhi
và người nghèo ở xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định
Thực hiện chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2011 – 2012 và công tác phối hợp giữa Huyện đoàn với Phòng Giáo dục và Đào tạo, từ đầu năm học, các chương trình trọng tâm như “Rèn luyện tri thức – vững bước tương lai”, “Vui bước đến trường, ươm ước mơ xanh” được 100% liên đội trường nghiêm túc triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Nhờ triển khai mạnh mẽ các phong trào đã khuyến khích đội viên thi đua học tập, trong học kỳ 1 của năm học 2011 – 2012, toàn huyện có 1.327 thanh thiếu nhi đạt danh hiệu học sinh giỏi, 2.515 học sinh khá. Các câu lạc bộ học tập, mô hình đôi bạn cùng tiến phát huy hiệu quả tích cực, toàn huyện hiện có hơn 20 câu lạc bộ sở thích, nhóm học tập, hơn 100 đôi bạn cùng tiến. Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, thăm hỏi gia đình chính sách, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, tìm hiểu về lịch sử quê hương, đất nước đã giáo dục các em về truyền thống vẻ vang của dân tộc, tình yêu quê hương đất nước để đội viên, thiếu niên thấy được và trân trọng những giá trị của cuộc sống. Nhân các ngày lễ lớn, Hội Đồng đội cơ sở đã tổ chức các buổi mít tinh, sinh hoạt truyền thống ôn lại những chặng đường vẻ vang của đội, của đoàn, Đảng. Bên cạnh đó, để tạo sân chơi lành mạnh cho các em, Hội Đồng đội huyện đã phát động cuộc thi tìm hiểu “70 năm đội ta lớn lên cùng đất nước”, thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về Đội TNTP Hồ Chí Minh”, “Lạng Sơn 180 năm xây dựng và phát triển” đã thu hút trên 1.000 bài thi từ học sinh và giáo viên trên địa bàn. Nhằm giúp các em nhận thức rõ về tầm quan trọng của môi trường, Hội Đồng đội huyện đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Hãy bảo vệ lá phổi xanh của chúng ta” thu hút trên 500 đội viên tham gia. Để thanh thiếu nhi có cơ hội phát triển toàn diện hội thi “Giai điệu tuổi hồng” được tổ chức với 100% liên đội tham gia, nhờ đó, các em đã rèn luyện được những kỹ năng thể hiện trước đám đông, thấy được thế mạnh của bản thân. Để nâng cao chất lượng công tác đội, Huyện đoàn đã chú trọng công tác đào tạo đội ngũ tổng phụ trách, thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ do Tỉnh đoàn tổ chức, huyện cũng đã tập huấn cho 43 tổng phụ trách về cách thức tổ chức các hoạt động đội và phong trào thiếu nhi.

Trong tháng thanh niên 2012, cùng với các hoạt động của đoàn, Huyện đoàn sẽ tổ chức hội trại thiếu nhi với các trò chơi dân gian, truyền thống các hoạt động văn hóa, văn nghệ và tặng quà cho học sinh nghèo. Để tiếp sức cho trẻ em vùng sâu vùng xa đến đường, huyện đoàn sẽ triển khai xây dựng nhà bán trú dân nuôi tại các xã Tân Yên, Bắc Ái.

Hoàng Vương