Thứ năm,  07/12/2023

Miền trung, Tây Nguyên có thể xảy ra khô hạn cục bộ

Nông dân huyện Vị Thủy (Hậu Giang) phun thuốc trừ sâu cuốn lá.Ảnh : GIA NGUYỄN. * Không khí lạnh tăng cường ở các tỉnh miền bắc * Nguy cơ cháy rừng ở Đồng Tháp, Cà Mau * Sâu bệnh hại lúa tại Hậu Giang Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện nay, ở phía bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Bộ phận không khí lạnh này đã tăng cường xuống các tỉnh miền bắc nước ta.Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa và mưa nhỏ. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Ở Vịnh Bắc Bộ từ gần sáng nay, gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 8. Biển động mạnh.Đánh giá sơ bộ thời tiết năm 2012 của Trung...


Nông dân huyện Vị Thủy (Hậu Giang) phun thuốc trừ sâu cuốn lá.Ảnh : GIA NGUYỄN.

* Không khí lạnh tăng cường ở các tỉnh miền bắc * Nguy cơ cháy rừng ở Đồng Tháp, Cà Mau * Sâu bệnh hại lúa tại Hậu Giang Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện nay, ở phía bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Bộ phận không khí lạnh này đã tăng cường xuống các tỉnh miền bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa và mưa nhỏ. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở Vịnh Bắc Bộ từ gần sáng nay, gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, giật trên cấp 8. Biển động mạnh.

Đánh giá sơ bộ thời tiết năm 2012 của Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư cho biết nhiều khả năng sẽ xảy ra thiếu nước và khô hạn cục bộ ở các tỉnh miền trung, Tây Nguyên trong những tháng tới, tập trung ở khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, bắc Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận. Từ tháng 5 đến tháng 8, dòng chảy trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận tiếp tục giảm và có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-40%.

Chiều 10-3, một cơn mưa trái mùa xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh, nhưng lượng mưa không lớn và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nguyên nhân gây mưa do không khí lạnh từ miền Bắc tràn sâu xuống phía nam, kết hợp không khí nóng hiện hữu tại Nam Bộ đã tạo ra mưa.

Tỉnh Đồng Tháp hiện có hơn 7.524 ha rừng, trong đó rừng đặc dụng 2.559 ha, rừng phòng hộ 1.227 ha và rừng sản xuất 3.738 ha. Nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh rất cao, nhất là trong mùa khô hiện nay. Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và PCCC rừng của tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, chủ rừng tăng cường công tác PCCC rừng.

Tỉnh Hậu Giang có gần 2.250 ha lúa đông xuân bị nhiễm rầy nâu, trong đó có 49,5 ha nhiễm nặng với mật số từ 6.000 đến 10.000 con/m2 tập trung ở thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A. Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh đang cùng nông dân khẩn trương phun thuốc dập dịch, hạn chế lây lan.

Vụ lúa đông xuân 2011- 2012, cơ sở sản xuất lúa giống 9 Táo-LK, tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã cung cấp khoảng 200 tấn lúa giống TTV1-504-LN cho nông dân các tỉnh trong khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Trà Vinh, năng suất đạt từ 9- 10 tấn/ha. Riêng các hộ thâm canh tốt đạt năng suất kỷ lục lên đến 12 tấn/ha.

Sau khi phát hiện đàn vịt tại hộ chăn nuôi thôn Quan Ầm (xã Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) có hiện tượng ốm chết. Chi cục Thú y tỉnh lấy ba mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi-tút H5N1. Chính quyền địa phương phối hợp cùng cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm, rắc vôi bột, tiến hành khử trùng toàn bộ chuồng nuôi, nơi chăn thả và môi trường chung quanh. Đồng thời tuyên truyền để bà con trong xã biết và chủ động phòng, chống cho đàn gia súc ngay tại hộ gia đình. Địa phương đã tiếp nhận 60 lít hóa chất do thành phố cấp để phun khử trùng tiêu độc cho 60 nghìn m2 chuồng trại chăn nuôi, nơi chăn thả gia cầm tại thôn có ổ dịch.

Theo Nhandan