Thứ ba,  03/10/2023

Vì nụ cười trẻ thơ Việt Nam

Các bác sĩ Hàn Quốc phẫu thuật cho các em nhỏ Việt Nam khuyết tật hở hàm ếch. Từ ngày 12 đến 18-3, Công ty công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) phối hợp Bệnh viện Đại học Chung Ang và Công ty công nghiệp nặng Doosan Hàn Quốc thực hiện chương trình từ thiện đưa năm trẻ em bị khuyết tật sứt môi hở hàm ếch nặng sang Hàn Quốc để phẫu thuật và hoàn chỉnh hàm thẩm mỹ miễn phí. Đây là một hoạt động nhân đạo được Doosan Vina thực hiện định kỳ hằng năm trong bốn năm qua.Các người bệnh nhỏ tuổi cùng người nhà đi theo chăm sóc được nhập viện tại Bệnh viện Đại học Chung Ang và được các bác sĩ thực hiện kiểm tra khám sức khỏe. Các ca phẫu thuật được tiến hành trong hai ngày 13 và 14-3 nhằm tiến hành mổ chỉnh hình. Sau đó, các em nhỏ tiếp tục ở lại điều trị đến khi hồi phục mới trở về nước. Thực hiện đợt phẫu thuật này là Giáo sư, bác sĩ Bae Tae Hee, một chuyên gia trong phẫu thuật chỉnh hình sứt môi hở hàm...


Các bác sĩ Hàn Quốc phẫu thuật cho các em nhỏ Việt Nam khuyết tật hở hàm ếch.

Từ ngày 12 đến 18-3, Công ty công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) phối hợp Bệnh viện Đại học Chung Ang và Công ty công nghiệp nặng Doosan Hàn Quốc thực hiện chương trình từ thiện đưa năm trẻ em bị khuyết tật sứt môi hở hàm ếch nặng sang Hàn Quốc để phẫu thuật và hoàn chỉnh hàm thẩm mỹ miễn phí. Đây là một hoạt động nhân đạo được Doosan Vina thực hiện định kỳ hằng năm trong bốn năm qua.

Các người bệnh nhỏ tuổi cùng người nhà đi theo chăm sóc được nhập viện tại Bệnh viện Đại học Chung Ang và được các bác sĩ thực hiện kiểm tra khám sức khỏe. Các ca phẫu thuật được tiến hành trong hai ngày 13 và 14-3 nhằm tiến hành mổ chỉnh hình. Sau đó, các em nhỏ tiếp tục ở lại điều trị đến khi hồi phục mới trở về nước. Thực hiện đợt phẫu thuật này là Giáo sư, bác sĩ Bae Tae Hee, một chuyên gia trong phẫu thuật chỉnh hình sứt môi hở hàm ếch. Ông cũng là người đã có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ các người bệnh sứt môi hở hàm ếch Việt Nam kể từ sau chuyến công tác phẫu thuật đầu tiên tại Quảng Ngãi năm 2009. Trong số năm người bệnh được đưa sang Hàn Quốc lần này, có bé Phạm Xuân Hoàng là con của chị Phạm Thị Manh (33 tuổi) người dân tộc thiểu số H’rê sống ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Trước đó, các cơ quan y tế và chính quyền địa phương đã giới thiệu ba trẻ em là người dân tộc H’rê để đưa sang Hàn Quốc phẫu thuật, tuy nhiên, hai em do còn quá nhỏ và bị hở hàm ếch nặng không thể ăn uống được và đã tử vong. Trường hợp của em Hoàng lần này rất được kỳ vọng sẽ được phẩu thuật và điều trị một cách thành công để có thể trở về cuộc sống khỏe mạnh, bình thường như các em nhỏ khác.

Kể từ sau khi ký biên bản ghi nhớ về chương trình hoạt động từ thiện giữa Doosan Vina cùng Bệnh viện Đại học Chung Ang và UBND tỉnh Quảng Ngãi diễn ra vào tháng 5-2009, đến nay, số người bệnh được các đoàn bác sĩ từ thiện của Bệnh viện Đại học Chung Ang trực tiếp qua Việt Nam điều trị hoặc được đưa sang Hàn Quốc để điều trị đã lên tới 44 em nhỏ. Các bác sĩ Hàn Quốc cũng đã phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 19 cụ già và khám, chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho năm nghìn người dân địa phương, ngoài ra còn trao tặng trang thiết bị phẫu thuật đục thủy tinh thể cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, thiết bị điều trị hỗ trợ phục hồi chức năng cho Bệnh viện Tư Nghĩa và tham gia các hoạt động giao lưu, chuyển giao kỹ thuật với các bác sĩ địa phương. Tháng 5-2011, cùng với sự hỗ trợ của tổ chức từ thiện Internourish (Mỹ), Doosan Vina đã ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ thực phẩm chức năng bổ sung vi chất cho trẻ em ở tỉnh Quảng Ngãi, theo đó đã tiến hành hỗ trợ đợt một bằng việc trao hơn 378 nghìn liều vi-ta-min tổng hợp bổ sung dinh dưỡng với liều lượng đủ dùng trong một năm cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương trên địa bàn tỉnh (trị giá tương đương 70 nghìn USD), dự tính từ năm nay, quy mô sẽ tăng lên dần và mở rộng hơn. Công ty cũng đang xúc tiến thực hiện việc lắp đặt viện trợ không hoàn lại cho đảo An Bình, thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi hai máy lọc nước biển thành nước ngọt và hai máy phát điện để cung cấp điện cùng các thiết bị đồng bộ đi kèm cho 500 người dân trên đảo. Dự kiến, việc lắp đặt vận hành sẽ hoàn tất vào tháng 9 năm nay. Hằng năm, Doosan Vina còn trao tặng học bổng cho sinh viên của chín trường đại học của Việt Nam và tặng nhiều thiết bị máy tính, trang thiết bị học tập cho học sinh các trường phổ thông của Quảng Ngãi.

Theo Nhandan