Thứ bảy,  18/09/2021

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân

Bác sĩ Viện Y học cổ truyền quân đội khám bệnh cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chít, phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội). Viện Y học cổ truyền Quân đội là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân, một trong những trung tâm YHCT lớn nhất Việt Nam. Từ khi thành lập (4-7-1978) đến nay, viện đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng phát triển viện theo mô hình viện - trường. Viện đã trở thành địa chỉ tin cậy trong thu dung điều trị chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.Viện có hai chức năng cơ bản: Một là chức năng của một bệnh viện; hai là chức năng của một trung tâm huấn luyện và đào tạo về chuyên ngành YHCT với năm nhiệm vụ cơ bản: Thu dung điều trị cho các đối tượng theo quy định; huấn luyện đào tạo về chuyên ngành YHCT; nghiên cứu khoa học; chỉ đạo tuyến và thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế. Quá trình phấn đấu, xây dựng và trưởng thành trong 34 năm qua...

Bác sĩ Viện Y học cổ truyền quân đội khám bệnh cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chít, phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội).
Viện Y học cổ truyền Quân đội là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân, một trong những trung tâm YHCT lớn nhất Việt Nam. Từ khi thành lập (4-7-1978) đến nay, viện đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng phát triển viện theo mô hình viện – trường. Viện đã trở thành địa chỉ tin cậy trong thu dung điều trị chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Viện có hai chức năng cơ bản: Một là chức năng của một bệnh viện; hai là chức năng của một trung tâm huấn luyện và đào tạo về chuyên ngành YHCT với năm nhiệm vụ cơ bản: Thu dung điều trị cho các đối tượng theo quy định; huấn luyện đào tạo về chuyên ngành YHCT; nghiên cứu khoa học; chỉ đạo tuyến và thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế. Quá trình phấn đấu, xây dựng và trưởng thành trong 34 năm qua cũng là quá trình bổ sung, phát triển và hoàn thiện mô hình viện – trường.

Trong năm nhiệm vụ cơ bản, công tác thu dung điều trị luôn được viện đặc biệt quan tâm, không ngừng nâng cao chất lượng và mở rộng diện bệnh điều trị. Hiện nay, viện đã và đang điều trị nhiều loại bệnh, có nhiều bệnh điều trị đạt hiệu quả cao nhờ phát huy tốt thế mạnh của YHCT như: bệnh viêm tắc động mạch chi, bệnh gút, bệnh về rối loạn chuyển hóa li-pít máu, chức năng gan, bệnh trĩ, rò hậu môn, bệnh nam khoa, các bệnh về gan mật, dạ dày…

Để thu dung và điều trị tốt, viện tập trung hai mũi nhọn chủ yếu, đó là phải có thầy giỏi và thuốc tốt. Đội ngũ y sĩ, bác sĩ của viện được đào tạo cơ bản. Hơn 85% số bác sĩ có trình độ sau đại học. Số lượng tiến sĩ chuyên ngành YHCT của viện tương đương với tổng số tiến sĩ chuyên ngành YHCT của cả nước. Hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị bệnh không ngừng được chú trọng đầu tư, nhất là các trang thiết bị phục vụ công tác sản xuất chế biến dược và cận lâm sàng. Những dây chuyền tự động hóa, hiện đại trong sản xuất dược liệu đã giúp cho viện sản xuất được hơn 60 sản phẩm thuốc có chất lượng cao. Các công trình nghiên cứu khoa học tập trung phục vụ công tác điều trị và nghiên cứu sản xuất chế biến thuốc. Nguồn dược liệu được kiểm nghiệm chặt chẽ, nhất là về chất lượng và quy trình sản xuất, chế biến.

Với chức năng nhiệm vụ huấn luyện đào tạo, viện là một trung tâm huấn luyện đào tạo chuyên ngành chất lượng cao về y học cổ truyền. Có năm loại hình đào tạo cơ bản với các đối tượng khác nhau, đó là: đào tạo trung cấp YHCT, đào tạo y sĩ chuyên khoa YHCT, đào tạo bác sĩ chuyên khoa YHCT, đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ YHCT. Với uy tín và chất lượng đào tạo cơ bản, năm 1993, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định giao cho viện nhiệm vụ đào tạo thạc sĩ chuyên ngành YHCT và tháng 11-2011 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định giao cho viện nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành YHCT – viện trở thành một trong hai cơ sở có chức năng đào tạo tiến sĩ chuyên ngành YHCT trong cả nước.

Viện YHCT có mối quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới, song đặc biệt có hiệu quả cao trong quan hệ hợp tác về y dược học cổ truyền với Trung Quốc. Các thế hệ lãnh đạo của viện trong hơn 30 năm qua, ngoài kiến thức cơ bản được đào tạo tại Học viện Quân y và một số trung tâm y tế lớn của cả nước thì phần lớn đều đã được cử đi đào tạo cơ bản về y dược học cổ truyền tại Trung Quốc. Hợp tác về huấn luyện đào tạo mang lại hiệu quả cao. Viện đã chủ động đi tắt đón đầu trong hợp tác về huấn luyện đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược có chất lượng cao. Đặc biệt, từ sau giai đoạn 1994-1995 đến nay, đã có hàng trăm lượt cán bộ chuyên môn y dược của viện được cử đi học tập, tham quan, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về YHCT của các nước bạn (cả ngắn hạn và dài hạn). Hiện tại, viện đã có hơn 30 tiến sĩ, thạc sĩ được học tập, đào tạo cơ bản tại Trung Quốc. Ngoài ra, viện còn được Bộ Quốc phòng, Quân ủy T.Ư giao nhiệm vụ trực tiếp quan hệ, hợp tác, trao đổi học thuật, tổ chức hội thảo khoa học về YHCT ở cả hai quốc gia, Việt Nam và Trung Quốc.

Thành công nổi bật của viện còn là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục y đức người thầy thuốc cho mọi cán bộ, chiến sĩ, đồng thời xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong đơn vị. Công tác tổ chức và xây dựng Đảng và công tác cán bộ là hai khâu then chốt, là nhân tố cơ bản bảo đảm cho viện luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ. Ở mọi giai đoạn, xây dựng khối đoàn kết trong Đảng, trong từng cấp ủy vừa là chủ trương xuyên suốt, vừa là thế mạnh và truyền thống của viện. Qua 13 kỳ Đại hội, tập thể Đảng ủy, chỉ huy viện luôn là tấm gương về xây dựng khối đoàn kết thống nhất, tập trung trí tuệ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Kỷ niệm 34 năm Ngày thành lập Viện YHCT quân đội, tập thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên (CNV) của viện luôn tự hào về quá trình xây dựng và phát triển của viện. Dẫu biết rằng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, song được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự cổ vũ động viên của người bệnh, của đồng nghiệp, tập thể cán bộ, chiến sĩ, CNV của viện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, tích cực chủ động vượt khó vươn lên, xây dựng Viện YHCT Quân đội ngày càng phát triển vững mạnh.

Theo Nhandan