Thứ bảy,  18/09/2021

Công tác dân vận của chính quyền ở Hà Nam

Giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên (Hà Nam). Quán triệt quan điểm của Đảng về công tác dân vận trong thời kỳ đổi mới, những năm qua, các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có nhận thức đúng đắn về công tác dân vận trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương.Những tác động tích cựcThực hiện nội dung công tác dân vận của chính quyền, trong lĩnh vực công tác của mình, các cấp chính quyền tỉnh Hà Nam đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính (CCHC). Nội dung trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của chính phủ thực hiện "cơ chế một cửa", "một cửa liên thông" trong việc giải quyết các vụ việc có liên quan đến công dân, đến doanh nghiệp và thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh Dân chủ ở xã, phường, thị trấn, Quy chế dân chủ ở cơ quan. Theo đó, toàn tỉnh đã đơn giản hóa được 688 thủ tục hành chính. Điển...

Giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên (Hà Nam).
Quán triệt quan điểm của Đảng về công tác dân vận trong thời kỳ đổi mới, những năm qua, các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có nhận thức đúng đắn về công tác dân vận trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội ở địa phương.

Những tác động tích cực

Thực hiện nội dung công tác dân vận của chính quyền, trong lĩnh vực công tác của mình, các cấp chính quyền tỉnh Hà Nam đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính (CCHC). Nội dung trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của chính phủ thực hiện “cơ chế một cửa”, “một cửa liên thông” trong việc giải quyết các vụ việc có liên quan đến công dân, đến doanh nghiệp và thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh Dân chủ ở xã, phường, thị trấn, Quy chế dân chủ ở cơ quan. Theo đó, toàn tỉnh đã đơn giản hóa được 688 thủ tục hành chính. Điển hình như huyện Kim Bảng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường… Bộ phận “một cửa” của UBND tỉnh Hà Nam thời gian qua đã giải quyết nhiều thủ tục thuộc các lĩnh vực: đất đai, tư pháp, tài chính, lao động, thương binh và xã hội, xây dựng. Các thủ tục hành chính người dân đến liên hệ được giải quyết và trả kết quả đúng thời hạn (đạt tỷ lệ 90%) cao hơn hẳn so trước đây, góp phần hạn chế những bức xúc của công dân. Anh Vũ Văn Khánh, ở huyện Lý Nhân chia sẻ: Tôi thường xuyên có công việc phải đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính tại UBND tỉnh. So với trước, các thủ tục đều được giải quyết nhanh, gọn. Thái độ thân thiện, nhiệt tình của nhân viên bộ phận “một cửa”, rút ngắn thời gian từ hai đến năm ngày, tạo cho chúng tôi cảm giác thoải mái khi đến liên hệ công việc.

Không chỉ có bộ phận “một cửa” hoạt động nề nếp, công tác dân vận của chính quyền tỉnh Hà Nam còn được xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện trong tất cả các mặt hoạt động của cả hệ thống chính trị. Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện nghiêm, nhất là công khai các chế độ, chính sách, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các khoản đóng góp của nhân dân. Cùng đó, là việc tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở cơ sở, đặc biệt là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực trong quản lý đất đai, tài chính, chính sách xã hội, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm nhằm tăng cường niềm tin trong nhân dân. Hiện, toàn tỉnh đã có 1.282 tổ hòa giải ở cơ sở, do ban công tác mặt trận và chi hội người cao tuổi đảm nhận, bình quân hằng năm đã hòa giải thành công gần 82% tổng số vụ việc phát sinh góp phần ổn định tình hình an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chính quyền các cấp phối hợp Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể vận động nhân dân thực hiện tốt chương trình phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Đơn cử như trong thu hút đầu tư, toàn tỉnh có tám khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư với tổng diện tích 1.830 ha và một cụm công nghiệp có diện tích 155 ha. Đã có 139 dự án được đầu tư, trong đó có 103 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, còn lại 36 dự án đang tiến hành xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Huyện Lý Nhân, được đánh giá là đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dân vận của chính quyền trong các mặt công tác, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Về đổi mới bộ máy tổ chức, UBND huyện đã kịp thời sắp xếp tổ chức lại các cơ quan chuyên môn với 14 phòng, ban trực thuộc. Phương pháp chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền được chú trọng theo hướng trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả và linh hoạt hơn. Công tác CCHC được huyện triển khai tích cực, đã rút ngắn tối đa thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt chi phí hành chính trong quá trình giải quyết công việc của công dân và tổ chức. Đến nay, 100% các cơ quan trực thuộc, xã, thị trấn trong huyện có bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Dưới cái nắng oi ả của mùa hè, căn phòng tiếp công dân đến làm các thủ tục cấp, đổi chứng minh thư nhân dân của Công an huyện Lý Nhân như dịu đi bởi không gian gọn gàng, thoáng mát và thái độ phục vụ ân cần, niềm nở của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Cầm tờ giấy hẹn ngày trả chứng minh nhân dân trong tay, bác Nguyễn Thị Xý, quê ở xã Hòa Hậu phấn khởi nói: Tôi tranh thủ đi từ 12 giờ trưa để đến công an huyện vì sợ phải chờ đợi, xếp hàng. Nhưng may quá, vừa đến giờ làm việc, các đồng chí công an đã giải quyết ngay các loại giấy tờ làm lại chứng minh nhân dân của tôi, chỉ mất khoảng 30 phút là xong hết, đúng là một cửa, lại liên thông nữa, thuận tiện thật đấy.

Nói về công tác dân vận của chính quyền, theo Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng Vũ Văn Tuyên: Để người dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, người đứng đầu cơ quan nhà nước phải phát huy tốt Quy chế dân chủ, giải quyết kịp thời, thấu tình, đạt lý những kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Trong quá trình vận động quần chúng không nên khuôn mẫu, máy móc, mà cần có sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt, đúng thời điểm, đúng vấn đề phù hợp với từng đối tượng. Có như vậy, mới tạo được niềm tin, động viên quần chúng nhân dân phấn khởi tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội ở từng địa phương.

Có thể khẳng định, việc thực hiện có hiệu quả công tác dân vận của chính quyền đã góp phần tích cực củng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Một số giải pháp cần quan tâm thực hiện

Dân vận của chính quyền là một trong những công tác đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động của công tác dân vận, nhằm khắc phục tình trạng chung chung, hình thức trong chỉ đạo thực hiện, thay vào đó là những việc làm cụ thể theo hướng rõ người, rõ việc và rõ địa chỉ thực hiện. Nhiều ý kiến cho rằng: Các mô hình dân vận đều cần được nhân rộng, song, căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, nhất là trong những lĩnh vực: xây dựng đời sống mới, giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự… cần được quan tâm thực hiện. Vì đây là những lĩnh vực quan hệ mật thiết với đông đảo quần chúng, dễ phát sinh bức xúc, khiếu kiện trong nhân dân. Việc đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận của chính quyền cần tiến hành theo phương châm mỗi ngành, địa phương, đơn vị lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với đặc thù công việc của ngành, địa phương mình. Bên cạnh đó, cơ quan dân vận cần làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn các địa phương, đơn vị lựa chọn mô hình, cách thức thực hiện để đạt mục tiêu, hiệu quả đề ra. Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam Nguyễn Bá Cẩn: Hiện, có một bộ phận cán bộ, công chức tác phong làm việc còn trì trệ, ngại đi cơ sở, ngại va chạm, tiếp xúc với nhân dân, gây ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chung. Để khắc phục tình trạng này, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên đôn đốc, tăng cường kiểm tra, giám sát. Đồng thời, định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết công tác dân vận của chính quyền hằng năm để biểu dương, khen thưởng và xử lý nghiêm những hành vi sách nhiễu, lợi dụng chức quyền gây khó khăn cho nhân dân.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận của chính quyền cần có sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, một cách thường xuyên, sâu sát ngay từ việc lựa chọn nội dung để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Theo Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đức Bình: Việc xây dựng các tiêu chí cần căn cứ vào mục đích, yêu cầu, và nội dung trọng tâm của mỗi cơ quan, đơn vị. Các tiêu chí phải phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, ngành, cơ sở, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Ban Dân vận các cấp phải vào cuộc quyết liệt và có tinh thần trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao. Từ đó làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua trong từng thời gian cho phù hợp và thật sự có hiệu quả.

Để thực hiện tốt công tác dân vận của chính quyền cũng rất cần làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, yêu cầu, nội dung, từ đó, tạo được sự đồng thuận cao trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo Nhandan