Thứ sáu,  14/05/2021

Phụ nữ với công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông

LSO-Tai nạn giao thông là vấn đề bức xúc của xã hội, gây thiệt hại đến tính mạng của con người, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và hạnh phúc của mỗi gia đình. Nhận thức sâu sắc vấn đề đó, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Lạng Sơn đã tích cực vận động hội viên phụ nữ gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT), góp phần cùng các cấp, các ngành hạn chế tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự văn minh đô thị, đem lại sự bình yên trong mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ năm 2011Từ nhiều năm nay, Hội LHPN tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, hội viên và người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ; xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật ATGT; thành lập các mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ với ATGT”, “Gia đình hội viên phụ nữ không có...

LSO-Tai nạn giao thông là vấn đề bức xúc của xã hội, gây thiệt hại đến tính mạng của con người, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và hạnh phúc của mỗi gia đình. Nhận thức sâu sắc vấn đề đó, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Lạng Sơn đã tích cực vận động hội viên phụ nữ gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT), góp phần cùng các cấp, các ngành hạn chế tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự văn minh đô thị, đem lại sự bình yên trong mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.
Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ năm 2011
Từ nhiều năm nay, Hội LHPN tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, hội viên và người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ; xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật ATGT; thành lập các mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ với ATGT”, “Gia đình hội viên phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật”, “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ, phơi nông sản”… tại các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, hàng năm Tỉnh hội chỉ đạo cho Hội LHPN 11 huyện, thành phố trực tiếp truyền thông phổ biến các văn bản pháp luật tại một số địa phương có tình hình ATGT phức tạp cũng như tổ chức hướng dẫn Hội LHPN các xã, phường, thị trấn hướng đến xây dựng mô hình câu lạc bộ gia đình không có người vi phạm trật tự ATGT tại cộng đồng. Người phụ nữ với thiên chức người mẹ, người vợ có vai trò rất lớn trong việc tuyên truyền, vận động con cái, người thân trong gia đình, bà con chòm xóm, thanh thiếu niên trong khu vực không vi phạm Luật Giao thông đường bộ cũng như ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm hành lang, vỉa hè để buôn bán hàng hoá gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị… Theo đó, từ khi có Nghị quyết 13-CP/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để làm nơi kinh doanh, bãi đỗ xe; Nghị quyết 32-CP/TTg của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo trật tự ATGT và giảm thiểu tai nạn giao thông, các cấp hội phụ nữ đã lồng ghép nội dung đảm bảo ATGT vào các hoạt động của hội, đưa nội dung tuyên truyền về ATGT lồng ghép vào các buổi sinh hoạt ở các chi, tổ hội phụ nữ, tổ chức truyền thông bằng hình ảnh trực quan về tai nạn giao thông, tổ chức các hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ…
Bà Mã Thị Đương, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội LHPN tỉnh cho biết: từ đầu năm đến nay, các cấp Hội LHPN ở 11 huyện, thành phố đã phối hợp chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ được 507 cuộc, thu hút gần 5.000 lượt hội viên phụ nữ cơ sở tham gia; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông chuyển đổi hành vi về ATGT được 7 lớp cho trên 359 học viên là cán bộ chủ chốt, tuyên truyền viên của Hội LHPN các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Thực hiện “năm ATGT 2012”, các cấp Hội LHPN trong tỉnh tập trung, tuyên truyền phổ biến, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng với chủ đề “Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”. Đồng thời, vận động hội viên và nhân dân nghiêm túc thực hiện Luật Giao thông đường bộ và các văn bản liên quan đến ATGT; giáo dục đạo đức lối sống văn hóa trong hội viên khi tham gia giao thông gắn với nội dung xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc thông qua các hình thức hái hoa dân chủ, sinh hoạt câu lạc bộ, truyền thông trực tiếp thông qua nhóm nhỏ tại cộng đồng. Chị Lý Tố Uyên, hội viên phụ nữ xã Mai Sao, Chi Lăng bày tỏ: “Từ sự tuyên truyền của các chị ở hội phụ nữ, những kiến thức về ATGT trở nên dễ nhớ, dễ hiểu. Bây giờ thì tôi đã hiểu rõ thanh thiếu niên ở độ tuổi nào thì được điều khiển xe gắn máy và người điều khiển xe gắn máy bắt buộc phải có giấy phép lái xe, không điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định.

Đảm bảo ATGT là công việc thường xuyên và lâu dài. Trong thời gian tới, từ hiệu quả tích cực của mô hình điểm “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán họp chợ, phơi nông sản gây ách tắc và tai nạn giao thông” ở thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, Tỉnh hội sẽ triển khai cho hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện nhân rộng mô hình trên ở các cơ sở hội. Đặc biệt, đây còn là tiêu chí để hội đánh giá gia đình chuẩn mực, chỉ tiêu thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” của hội cũng như thực hiện cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Trung Xuân