Thứ sáu,  30/07/2021

Cảm nhận về với nghĩa trang Trường Sơn

LSO-Đã thành thông lệ, cứ 5 năm một lần, năm 2012 này, vào trung tuần tháng 5, đoàn cán bộ công chức huyện Chi Lăng lại tổ chức đưa thân nhân các liệt sỹ về thăm lại chiến trường xưa, viếng những người con ưu tú của huyện đang yên nghỉ tại một số nghĩa trang của tỉnh Quảng Trị. Đoàn cán bộ công chức và thân nhân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) thăm thành cổ Quảng TrịTừ mảnh đất Chi Lăng lịch sử, theo lịch trình, đoàn sẽ về thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Linh và nhiều nghĩa trang khác trong tỉnh Quảng Trị. Hướng về nơi nắng gió của khúc ruột miền Trung, nhưng không làm cho chúng tôi chùn bước. Cả đoàn, mỗi người một tâm trạng, nhưng háo hức nhất vẫn là thân nhân các liệt sỹ, họ mong chờ từng giờ, từng phút, mong cho con đường ngắn lại. Sự mong mỏi của các thân nhân đã được đền đáp, sau nghi lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường...

LSO-Đã thành thông lệ, cứ 5 năm một lần, năm 2012 này, vào trung tuần tháng 5, đoàn cán bộ công chức huyện Chi Lăng lại tổ chức đưa thân nhân các liệt sỹ về thăm lại chiến trường xưa, viếng những người con ưu tú của huyện đang yên nghỉ tại một số nghĩa trang của tỉnh Quảng Trị.
Đoàn cán bộ công chức và thân nhân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) thăm thành cổ Quảng Trị
Từ mảnh đất Chi Lăng lịch sử, theo lịch trình, đoàn sẽ về thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Linh và nhiều nghĩa trang khác trong tỉnh Quảng Trị. Hướng về nơi nắng gió của khúc ruột miền Trung, nhưng không làm cho chúng tôi chùn bước. Cả đoàn, mỗi người một tâm trạng, nhưng háo hức nhất vẫn là thân nhân các liệt sỹ, họ mong chờ từng giờ, từng phút, mong cho con đường ngắn lại. Sự mong mỏi của các thân nhân đã được đền đáp, sau nghi lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn. Đứng trước phần mộ của người thân, ông Hồ Văn Hùng ở xã Vạn Linh, em của liệt sỹ Hồ Viết Thắng xúc động cho biết: “… Mong muốn của tôi sau này là lại tiếp tục được về đây thăm viếng nghĩa trang nơi anh tôi yên nghỉ cùng các đồng đội”. Những nén hương thơm, những lời tâm sự đã được gửi gắm tại các phần mộ. Ngoài lễ vật, vàng hương thắp lên nghi ngút, các thân nhân không quên gửi đến anh linh của liệt sỹ những bộ quần áo, mũ với tâm niệm các anh sống ở thế giới bên kia sẽ không bị thiếu thốn và có một cuộc sống bình yên bên đồng đội mình.
Bà Vi Thị Nhạc, vợ liệt sỹ Nông Văn Ló cho biết: “Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn mỗi ngày một thay đổi, so với 5 năm về trước thì hiện nay đã được tu bổ đẹp đẽ khang trang hơn rất nhiều. Tôi thầm cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm tạo điều kiện cho tôi được vào thăm chồng mình. Nếu sau này già yếu không đi được thì tôi sẽ xin di hài của ông ấy về với quê hương để tiện cho việc hương khói”. Tiếp tục hành trình, đoàn chúng tôi đã đến thăm thành cổ Quảng Trị, ngã ba Đồng Lộc huyền thoại, nơi yên nghỉ của 10 cô gái thanh niên xung phong; trong tâm trạng bồi hồi xúc động, bất giác tôi lại nhớ tới một đoạn của lời bài hát “Người con gái sông La”. Tôi hình dung ra hình dáng của các chị phơi phới tuổi xuân, dưới làn mưa bom bão đạn của kẻ thù vẫn đứng hiên ngang giữa trời… Trong chuyến hành trình về nguồn lần này có một nhân chứng sống đi cùng đoàn, đó là ông Đinh Văn Can, Chủ tịch Hội CCB huyện Chi Lăng. Ông cùng đồng đội đã trải qua các chiến trường với nhiều trận đánh lớn nhỏ, từ mặt trận Lào, cánh đồng Chum đến các trận đánh ác liệt ở mặt trận phía Nam. Những câu chuyện ông kể đã làm sống lại một thời khói lửa, đáng nhớ nhất là 2 lần ông dùng súng 12 li 7 bắn hạ được 2 máy bay của địch ở chiến trường Lào. Chuyến hành trình về nguồn lần này mang thật nhiều ý nghĩa giúp chúng tôi hiểu thêm những khó khăn gian khổ mất mát hy sinh của các thế hệ cha anh để cho đất nước có một mùa xuân chiến thắng. Đứng trước khu vực nghĩa trang dành riêng cho tỉnh Lạng Sơn, bà Phạm Thị Quế – phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết: “Đưa thân nhân liệt sỹ của huyện Chi Lăng vào thăm viếng người thân đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và một số nghĩa trang khác của tỉnh Quảng Trị là một việc làm vô cùng có ý nghĩa, là nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Chi Lăng. Đồng thời giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nhắc nhở thế hệ trẻ không được phép lãng quên những hy sinh xương máu mà cha anh đã đổ xuống để cho đất nước thống nhất to đẹp như ngày hôm nay”.

Tôi đã được thấy bạt ngàn những ngôi mộ dưới những tấm bia “liệt sỹ”. Các anh, các chị đã cho thế hệ chúng tôi nhiều bài học quý giá để làm người.

Cáp Trọng Lương