Thứ ba,  11/05/2021

Bình Dương: Khống chế thành công dịch lợn tai xanh

Sau hơn một tháng nỗ lực chủ động phòng, chống và dập dịch, đến nay, kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh, Bình Dương đã cơ bản khống chế được dịch lợn tai xanh.Một hộ chăn nuôi nhỏ ở huyện Tân Uyên- Bình Dương (Ảnh: K.V)Theo đó, vào ngày 12/6/2012, tại xã An Lạc, huyện Tân Uyên đã phát hiện ổ dịch lợn tai xanh. Từ đây, dịch đã lan sang các xã Tân Mỹ, Hiếu Liêm, Tân Định, Đất Cuốc của huyện Tân Uyên và các xã Tân Định, Hòa Lợi của huyện Bến Cát và xã Tam Lập của huyện Phú Giáo. Cho đến ngày 11/7/2012, toàn tỉnh Bình Dương đã có 8 xã trên địa bàn các huyện Tân Uyên, Bến Cát, Phú Giáo xảy ra dịch bệnh lợn tai xanh với tổng số bị nhiễm bệnh là trên 1 nghìn 3 trăm con. Nguyên nhân được cho là do tỷ lệ lưu hành vi rút tai xanh trên địa bàn tỉnh khá cao, từ 25% đến 35% ở các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, lẻ. Đồng thời, các địa phương đầu tiên phát dịch nằm kế bên khu vực...

Sau hơn một tháng nỗ lực chủ động phòng, chống và dập dịch, đến nay, kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh, Bình Dương đã cơ bản khống chế được dịch lợn tai xanh.

Một hộ chăn nuôi nhỏ ở huyện Tân Uyên- Bình Dương (Ảnh: K.V)

Theo đó, vào ngày 12/6/2012, tại xã An Lạc, huyện Tân Uyên đã phát hiện ổ dịch lợn tai xanh. Từ đây, dịch đã lan sang các xã Tân Mỹ, Hiếu Liêm, Tân Định, Đất Cuốc của huyện Tân Uyên và các xã Tân Định, Hòa Lợi của huyện Bến Cát và xã Tam Lập của huyện Phú Giáo. Cho đến ngày 11/7/2012, toàn tỉnh Bình Dương đã có 8 xã trên địa bàn các huyện Tân Uyên, Bến Cát, Phú Giáo xảy ra dịch bệnh lợn tai xanh với tổng số bị nhiễm bệnh là trên 1 nghìn 3 trăm con. Nguyên nhân được cho là do tỷ lệ lưu hành vi rút tai xanh trên địa bàn tỉnh khá cao, từ 25% đến 35% ở các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, lẻ. Đồng thời, các địa phương đầu tiên phát dịch nằm kế bên khu vực của tỉnh lân cận đang có dịch lợn tai xanh.

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng của tỉnh Bình Dương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh theo các quy trình hướng dẫn của Cục Thú y- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến thời điểm hiện nay, sau hơn 1 tháng xảy ra dịch, tại các xã có dịch không còn phát sinh thêm trường hợp lợn bị bệnh tai xanh và dịch bệnh đang từng bước được khống chế, nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng chức năng.

Để công tác phòng chống và dập dịch hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, tỉnh Bình Dương đã ban hành các kế hoạch và xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh lợn tai xanh. Đó là tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tỉnh cũng đã có quyết định về quy định mức kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm…

Để thực hiện phòng ngừa dịch bệnh tái phát tại các ổ dịch cũ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương cũng đã đồng ý chủ trương tiêm phòng vắc-xin tai xanh tại các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao. Theo đó, đã có khoảng trên 7 nghìn liều thuốc được ngành chức năng tiêm phòng tại các khu vực có ổ dịch cũ và có nguy cơ cao. Cùng với đó, công tác tiêm vắc-xin tai xanh ở đàn lợn cũng đã được khẩn trương triển khai tại các địa phương. Tính đến ngày 11/7/2012, đã có trên 63 nghìn liều vắc-xin tai xanh được tiêm phòng cho đàn lợn của các địa phương trong tỉnh với tỷ lệ tiêm phòng đạt 89%. Ngoài ra, các huyện có dịch đã sử dụng hàng nghìn lít hóa chất sát trùng cho các xã có dịch và lập các chốt kiểm dịch. Vì vậy mà đến nay tại các khu vực này không xảy ra dịch bệnh.

Tại các địa phương xảy ra dịch như huyện Tân Uyên, Phú Giáo, công tác khống chế dịch tiến triển tốt là nhờ nguồn nhân lực và vật lực đã được trạm thực hiện kỹ càng ngay từ đầu năm, song song với đó là công tác dập dịch được thực hiện quyết liệt. Nhiều chốt kiểm dịch tạm thời đã được dựng lên để có thể kiểm soát tốt việc vận chuyển lợn bệnh, khi phát hiện đã tiến hành tịch thu và tiêu hủy ngay. Lượng hóa chất cũng được chuẩn bị đầy đủ để sau khi tiêu hủy xong là thực hiện tiêu độc khử trùng ngay.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, thậm chí còn được lồng ghép trong các cuộc họp tại các xã, ấp vì vậy mà nhận thức về dịch bệnh trong người dân được nâng cao. Bên cạnh đó, việc ban hành chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi khi có dịch xảy ra với mức xấp xỉ với giá bán lợn trên thị trường đã tạo điều kiện cho người chăn nuôi hợp tác cùng ngành thú y để tiêu hủy heo mắc bệnh, tránh hiện tượng bán tháo đàn lợn làm lây lan dịch bệnh.

Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, công tác tiêm phòng tại các địa phương ở Bình Dương vẫn đang được đẩy mạnh, quyết liệt. Bên cạnh đó, các cấp và ngành chức năng của Bình Dương luôn thực hiện kiểm soát chất lượng tiêm phòng. Công tác giám sát tiêm phòng tại các trang trại nuôi lợn cần phải được thực hiện kỹ, không chủ quan mặc dù các trang trại rất có ý thức trong phòng, chống dịch bệnh.

Có thể khẳng định, nhờ quyết liệt trong công tác phòng chống cũng như dập dịch, chỉ sau hơn 1 tháng kể từ ngày phát hiện ổ dịch đầu tiên, Bình Dương đã khống chế được dịch lợn tai xanh. Kết quả này đã tạo được sự an tâm cho người chăn nuôi, cũng như người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo Dangcongsan.vn