Thứ ba,  11/05/2021

Công tác hoà giải ở Văn Quan

LSO- Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Văn Quan luôn được giữ vững, phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư thôn, bản có những chuyển biến tích cực. Góp phần vào những kết quả đó là công tác hoà giải ở cơ sở hàng năm đã được huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên. Thông qua đó, những vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân ngay tại thôn, bản được giải quyết một cách thấu tình đạt lý trên cơ sở những quy định pháp luật hiện hành, tạo sự yên tâm cho người dân lao động sản xuất. Tiếp nhận hồ sơ của công dân tại bộ phận một cửa huyện Văn QuanHuyện Văn Quan gồm có 24 xã, thị trấn, 188 thôn, bản, tổ dân phố và tương đương, với hàng nghìn hộ dân các dân tộc Tày, Nùng, Kinh… cùng sinh sống và lao động sản xuất. Nhiều dân tộc khác nhau, phong tục, tập quán, nhận thức, ý thức, mức sống cũng khác nhau, nhất là một số xã vùng III, thôn, bản...

LSO- Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Văn Quan luôn được giữ vững, phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư thôn, bản có những chuyển biến tích cực. Góp phần vào những kết quả đó là công tác hoà giải ở cơ sở hàng năm đã được huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên. Thông qua đó, những vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân ngay tại thôn, bản được giải quyết một cách thấu tình đạt lý trên cơ sở những quy định pháp luật hiện hành, tạo sự yên tâm cho người dân lao động sản xuất.
Tiếp nhận hồ sơ của công dân tại bộ phận một cửa huyện Văn Quan


Huyện Văn Quan gồm có 24 xã, thị trấn, 188 thôn, bản, tổ dân phố và tương đương, với hàng nghìn hộ dân các dân tộc Tày, Nùng, Kinh… cùng sinh sống và lao động sản xuất. Nhiều dân tộc khác nhau, phong tục, tập quán, nhận thức, ý thức, mức sống cũng khác nhau, nhất là một số xã vùng III, thôn, bản khó khăn còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, dẫn đến nhiều tranh chấp, khiếu kiện xảy ra. Trong những năm qua, các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện phát sinh chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình và môi trường. Những việc đó nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện các phong trào phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá, nâng cao đời sống của người dân. Chính vì vậy, công tác hoà giải ở cơ sở đã được huyện đặc biệt quan tâm. Hàng năm, để thực hiện tốt công tác này huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng kĩ năng hoà giải, trong đó tăng cường kiến thức pháp luật về Luật dân sự, Luật hôn nhân gia đình, Luật đất đai, Luật khiếu nại, tố cáo… cho các hoà giải viên. Hiện nay, huyện có 188 tổ hoà giải, 954 tổ viên tổ hoà giải, với sự tham gia đầy đủ của các trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, cán bộ mặt trận, các tổ chức hội, đoàn thể, già làng. Trong 6 tháng đầu năm 2012, huyện đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ hoà giải, kiến thức pháp luật được 249 lượt tổ viên. Với sự quan tâm tập huấn nâng cao năng lực hoà giải, tỷ lệ hoà giải các vụ việc trên địa bàn huyện đạt khá cao, từ đầu năm đến nay, huyện tiếp nhận 112 vụ việc, trong đó dân sự 10 việc, hôn nhân gia đình 9 vụ, đất đai 80 vụ, 1 vụ về môi trường và 12 vụ thuộc các lĩnh vực khác. Sau khi tiếp nhận các đơn thư, các tổ hoà giải đã tiến hành xác minh, kiểm tra thực tế từng vụ việc, lắng nghe từ hai bên và trên cơ sở pháp luật, các tổ viên giải thích, tuyên truyền pháp luật, hoà giải xong 74 vụ, 23 vụ hoà giải không thành công và còn 15 vụ đang trong quá trình hoà giải.

Bằng tinh thần trách nhiệm cao, các tổ hoà giải thôn, bản đã nỗ lực hoà giải tốt nhiều vụ việc khiếu nại, khiếu kiện. Từ đó, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Song, thực tế công tác này còn nhiều khó khăn, do nguồn kinh phí ít, năng lực hoà giải còn hạn chế… Ông Nông Hồng Giang, Trưởng phòng Tư pháp huyện chia sẻ: Trong tổng số 954 hoà giải viên, thì có tới 948 hoà giải viên chưa qua đào tạo chuyên môn luật. Trong 6 tháng đầu năm, huyện cũng mới bồi dưỡng nghiệp vụ được cho 249/954 hoà giải viên. Không có trình độ chuyên môn về luật, lại chưa được bồi dưỡng, các tổ viên tổ hoà giải chủ yếu tự học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm qua sách, báo, qua các vụ việc đã giải quyết, nhất là lấy tinh thần tình nghĩa xóm làng để hoà giải, thậm chí kiên trì hoà giải nhiều lần. Trong những năm gần đây, công tác hòa giải của huyện đạt kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ hòa giải thành đạt từ 70% trở lên. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác này, Phòng Tư pháp huyện tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật thông qua nhiều hình thức như trợ giúp pháp lý, xây dựng tủ sách pháp luật… Bên cạnh đó, chỉ đạo các xã tự tập huấn, không ngừng kiện toàn các tổ hoà giải ở địa phương mình.


Lâm Giang