Thứ ba,  11/05/2021

Vĩnh Yên: Bao giờ thoát nghèo?

LSO- Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tình hình kinh tế - xã hội ở Vĩnh Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích, năng suất và sản lượng các loại cây trồng đều tăng. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt khoảng 130 ha, trong đó diện tích lúa ruộng đạt 59,5ha, tổng sản lượng cả năm gần 28 tấn; diện tích trồng ngô là hơn 18ha, sản lượng đạt 16 tấn/năm; thạch đen trồng 20ha, đạt 20 tấn/năm… Diện tích gieo trồng, cũng như sản lượng lương thực này so với một số địa phương khác thì chưa cao, nhưng đối với xã Vĩnh Yên – một xã đặc biệt khó khăn ở huyện Bình Gia thì cũng được coi là tạm được. Bên cạnh đó, với việc mở rộng diện tích trồng thạch đen lên tới 20ha, cho thấy người dân nơi đây đã bắt đầu biết phát huy giá trị kinh tế mà loại cây này mang lại. Tuy vậy, nhìn vào thống kê của quý I/2012, hơn 160 hộ với gần 830 nhân khẩu trên địa bàn xã Vĩnh Yên nhận trên 20 tấn gạo cứu đói...

LSO- Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tình hình kinh tế – xã hội ở Vĩnh Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích, năng suất và sản lượng các loại cây trồng đều tăng. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt khoảng 130 ha, trong đó diện tích lúa ruộng đạt 59,5ha, tổng sản lượng cả năm gần 28 tấn; diện tích trồng ngô là hơn 18ha, sản lượng đạt 16 tấn/năm; thạch đen trồng 20ha, đạt 20 tấn/năm… Diện tích gieo trồng, cũng như sản lượng lương thực này so với một số địa phương khác thì chưa cao, nhưng đối với xã Vĩnh Yên – một xã đặc biệt khó khăn ở huyện Bình Gia thì cũng được coi là tạm được. Bên cạnh đó, với việc mở rộng diện tích trồng thạch đen lên tới 20ha, cho thấy người dân nơi đây đã bắt đầu biết phát huy giá trị kinh tế mà loại cây này mang lại. Tuy vậy, nhìn vào thống kê của quý I/2012, hơn 160 hộ với gần 830 nhân khẩu trên địa bàn xã Vĩnh Yên nhận trên 20 tấn gạo cứu đói giáp hạt thì thấy rằng, bà con nơi đây còn quá nghèo, còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế.
Đường giao thông đi lại khó khăn đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế ở Vĩnh Yên


Cũng như nhiều xã vùng cao, giao thông đi lại rất khó khăn là một trong những nguyên nhân khiến việc phát triển kinh tế-xã hội ở Vĩnh Yên chậm phát triển. Mặc dù đường giao thông đã đến trung tâm xã đã được mở mới, nhưng hoàn toàn là đường đất nên sau mỗi trận mưa, nơi đây có thể bị cô lập hoàn toàn. Chỉ một ví dụ nhỏ đã thấy ngay khó khăn về giao thông đã khiến Vĩnh Yên khó tiếp cận những cái mới. Vừa qua, đi công tác cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, chỉ cách trung tâm huyện Bình Gia hơn 50km, nhưng đoàn xe ô tô gầm cao phải đi mất hơn 2 giờ đồng hồ mới tới được UBND xã Vĩnh Yên. Tiếp chúng tôi trong phòng làm việc nhỏ hẹp, thiếu thốn, ông Triệu Phúc Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Yên tỏ ra hơi e dè. Trao đổi với ông, chúng tôi được biết toàn xã có 225 hộ thì hiện có 205 hộ thuộc diện nghèo (tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 92%). Là một xã thuần nông, nhưng diện tích đất nông nghiệp nhỏ hẹp, cộng thêm hệ thống kênh mương thủy lợi thô sơ, hoàn toàn chưa được kiến cố hóa nên người dân thường xuyên thiếu đói do mất mùa. Mặt khác, trên địa bàn xã Vĩnh Yên có 5 thôn bản, thì đa phần đường đi lại đều rất khó khăn, đều là đường đất dân tự mở hoặc đường rừng. Giao thông đi lại giữa các thôn bản khó khăn dẫn tới việc trao đổi hàng hóa còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, do hệ thống giao thông thôn bản kém nên nông sản phẩm của người dân bán ra cũng bị giảm giá trị kinh tế. Tại các thôn bản xa xôi, nhiều hộ gia đình sống rải rác, cách xa nhau nên việc cung cấp điện cho người dân vẫn chưa thể thực hiện được.
Vĩnh Yên đang tập trung tăng diện tích lúa ruộng nhằm tăng sản lượng lương thực.


Điện, đường đã vậy, nhưng trường và trạm ở đây cũng không có nhiều khả quan hơn. Hiện nay trên toàn địa bàn xã Vĩnh Yên có tổng số 18 phòng học thì chỉ có 9 phòng học kiên cố, còn lại là phòng học bán kiên cố và phòng học tạm. Đến trường Tiểu học của xã, được chứng kiến các em học sinh với sự thiếu thốn cả về trang phục lẫn lớp học, chúng tôi mới càng thấu hiểu thêm khó khăn tại vùng đất nghèo khó này. Qua câu chuyện với bà con, được biết, đa phần các em học sinh đều ở xa, nhiều em còn phải đi chân đất tới trường. Đấy là những hôm đường khô ráo, dễ đi lại, gặp những hôm trời mưa thì chỉ những học sinh ở gần trường mới đi học được, những em ở xa thì đường trơn lầy lội cũng không thể tới lớp.

Để giải quyết những khó khăn trên, nhiều giải pháp đã được đưa ra như chuyển đổi diện tích lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô, tập trung khai hoang, mở rộng diện tích lúa ruộng, diện tích thạch đen, xây dựng các mô hình sản xuất trong trồng trọt, chăn nuôi… Tuy nhiên, để Vĩnh Yên có cơ hội thoát nghèo, trước hết phải có đường giao thông, có điện lưới quốc gia, từ đó tạo điều kiện cho kinh tế phát triển. Trong đó, giải pháp được cấp ủy, chính quyền nơi đây đặc biệt coi trọng là tăng cường vận động con em đi học để sau này biết chữ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bao giờ Vĩnh Yên thoát nghèo? câu trả lời chắc chắn chưa thể có trong một sớm, một chiều. Sự đầu tư của Nhà nước cùng với những giải pháp mà cấp ủy, chính quyền đang quan tâm tổ chức thực hiện, hy vọng Vĩnh Yên sẽ đẩy lùi được đói nghèo trong thời gian ngắn nhất có thể.

Trí Dũng