Thứ hai,  25/10/2021

Xoa dịu những nỗi đau

LSO- Ghi nhớ và tôn vinh những công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương - bệnh binh và gia đình có công trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trong những năm qua, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” (ĐƠĐN), chăm lo cho các gia đình chính sách trên địa bàn. Thực tế những năm qua cho thấy, công tác “ĐƠĐN” cho đối tượng chính sách, người có công (NCC) của tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện. Vì thế phong trào này đã được phát triển rộng khắp, góp phần không nhỏ vào việc ổn định tình hình chính trị, kinh tế - xã hội. Thông qua đó nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về vật chất và tinh thần đối với các gia đình chính sách, NCC gặp khó khăn vươn lên làm kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xoa dịu và làm vơi đi những nỗi đau, mất mát trong quá khứ. Hoạt động thăm hỏi tặng quà nhân ngày thương binh liệt sỹ góp phần...

LSO- Ghi nhớ và tôn vinh những công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương – bệnh binh và gia đình có công trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trong những năm qua, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” (ĐƠĐN), chăm lo cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Thực tế những năm qua cho thấy, công tác “ĐƠĐN” cho đối tượng chính sách, người có công (NCC) của tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện. Vì thế phong trào này đã được phát triển rộng khắp, góp phần không nhỏ vào việc ổn định tình hình chính trị, kinh tế – xã hội. Thông qua đó nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về vật chất và tinh thần đối với các gia đình chính sách, NCC gặp khó khăn vươn lên làm kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xoa dịu và làm vơi đi những nỗi đau, mất mát trong quá khứ.

Hoạt động thăm hỏi tặng quà nhân ngày thương binh liệt sỹ góp phần xoa dịu nỗi đau đối với các thương binh đang điều trị tại trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam


Ông Nông Thanh Bình, Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: thực hiện phương châm, mục tiêu chăm lo tốt hơn đối với các gia đình chính sách, NCC với cách mạng, đảm bảo tất cả các gia đình có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương; trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên, trong 5 năm qua toàn tỉnh đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 8,6 tỷ đồng, xây dựng được 189 nhà tình nghĩa trị giá 4,5 tỷ đồng; sửa chữa 340 nhà trị giá 2,1 tỷ đồng; tặng 166 sổ tiết kiệm trị giá 117 triệu đồng; xây sửa, nâng cấp 40 nhà bia, nghĩa trang liệt sĩ trị giá 1,3 tỷ đồng. Các địa phương cũng tạo điều kiện thuận lợi cho NCC trong vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp con giống, giống cây trồng phục vụ sản xuất, tạo việc làm để từng bước gia đình và bản thân NCC tự lực vươn lên trong cuộc sống, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.
Có được những kết quả trên chính là từ hiệu quả trong quá trình tuyên truyền vận động quyên góp ủng hộ. Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng quỹ các cấp từ tỉnh đến huyện đã tiến hành thường xuyên, hoạt động tích cực, liên tục tại các đơn vị làng, bản, khối phố và nhân dân trong toàn tỉnh. Tiêu biểu và ghi nhận tích cực trong phong trào này là Bộ CHQS tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Than Na Dương, Công ty TNHH Quang Long, Công ty CP Tư vấn và XD Giao thông Lạng Sơn, Ban Đại diện Phật giáo tỉnh… và các huyện, thành phố như Bắc Sơn, Chi Lăng, Hữu Lũng, Văn Lãng, Lộc Bình…
Nguồn Quỹ “ĐƠĐN” thu được trong những năm qua đã được Ban quản lý quỹ các cấp quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn về nhà ở và đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách. Bên cạnh đó, từ các nguồn hỗ trợ khác, công tác “ĐƠĐN” cũng được phát huy hiệu quả, nhất là trong việc hỗ trợ xây mới nhà tình nghĩa và tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh… Ông Bình cho rằng: kết quả trên thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, tập thể, đơn vị, cá nhân hảo tâm cùng chung tay góp sức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, NCC trên địa bàn. Qua đó thể hiện đạo lý nhân văn cao đẹp và tấm lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ ngày hôm nay đối với gia đình liệt sĩ, thương – bệnh binh, NCC đã cống hiến tuổi xuân, xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.
Với những chính sách ưu đãi của Nhà nước cùng với sự chung tay chăm lo của toàn xã hội, đến nay các mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được phụng dưỡng đến cuối đời; 96% xã, phường được công nhận là xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công; hơn 98% hộ gia đình chính sách, NCC đã có mức sống trung bình trở lên. Không ỷ lại sự quan tâm chăm sóc của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công với cách mạng đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất nước thêm giàu đẹp. Trong phong trào đó đã xuất hiện rất nhiều tấm gương rất đáng khâm phục, bởi họ không chỉ là những anh hùng trong chiến đấu mà còn là các chiến sĩ tiên phong trong trận chiến chống lại đói nghèo.
65 năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo các gia đình liệt sỹ và công tác thương binh. Vẫn biết là nỗi đau mất mát không bao giờ bù đắp đủ song sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân sẽ là động lực to lớn giúp thân nhân liệt sỹ, thương – bệnh binh, những NCC với cách mạng xoa dịu được những nỗi đau, tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống mới trong thời bình, xứng đáng là những “thương binh tàn nhưng không phế”.


Thanh Huyền