Thứ bảy,  25/09/2021

Vũ Lễ làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

.5in">LSO - Ngoài việc tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước đối với các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công thì phong trào đền ơn đáp nghĩa cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể xã Vũ Lễ huyện Bắc Sơn luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Đến xã Vũ Lễ huyện Bắc Sơn vào những ngày tháng 7 cùng với không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân, chúng tôi bắt gặp thấp thoáng những chiếc nón lá của chị em phụ nữ và những bóng áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên thanh niên đang thu hoạch ngô giúp Bà Hoàng Thị Nga thôn Quang Tiến xã Vũ Lễ là vợ liệt sỹ Hoàng Đình Hanh. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đây là việc làm thường xuyên của Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên trong xã nhất là vào những dịp mùa vụ. Chị Nguyễn Thị Thuật, Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Lễ cho biết “Từ đầu năm đến nay Hội...

LSO – Ngoài việc tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước đối với các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công thì phong trào đền ơn đáp nghĩa cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể xã Vũ Lễ huyện Bắc Sơn luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.
Đến xã Vũ Lễ huyện Bắc Sơn vào những ngày tháng 7 cùng với không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân, chúng tôi bắt gặp thấp thoáng những chiếc nón lá của chị em phụ nữ và những bóng áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên thanh niên đang thu hoạch ngô giúp Bà Hoàng Thị Nga thôn Quang Tiến xã Vũ Lễ là vợ liệt sỹ Hoàng Đình Hanh. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đây là việc làm thường xuyên của Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên trong xã nhất là vào những dịp mùa vụ. Chị Nguyễn Thị Thuật, Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Lễ cho biết “Từ đầu năm đến nay Hội Phụ nữ Vũ Lễ đã giúp các gia đình chính sách 256 ngày công lao động tu sửa nhà ở, thu hoạch cây trồng vụ xuân và gieo cấy vụ mùa được. Quyên góp ủng hộ 120 kg gạo và gần 1 triệu 500 ngàn đồng giúp gia đình liệt sỹ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”
Hiện nay xã Vũ Lễ huyện Bắc Sơn có 58 đối tượng chính sách trong đó có 15 thương bệnh binh, 38 gia đình liệt sỹ và 5 đối tượng bị nhiễm chất độc hoá học. Để công tác đền ơn đáp nghĩa được thường xuyên liên tục và có hiệu quả, hàng năm Đảng uỷ, UBND xã đã xây dựng kế hoạch với các nội dụng cụ thể, đồng thời giao cho các đoàn thể của xã phối hợp tổ chức. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và thông qua các hoạt động như giúp đỡ các gia đình chính sách trong ngày mùa, tu sửa nhà bia tưởng niệm liệt sỹ, dọn vệ sinh, trồng cây xanh tại các khu di tích lịch sử nên nhân dân trên địa bàn xã, nhất là các bạn ĐVTN đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa và tích cực tham gia các hoạt động do đoàn xã tổ chức. Em Lương Thị Quỳnh, đoàn viên chi đoàn thôn Vũ Lâm tâm sự “Giúp đỡ các gia đình chính sách là một hoạt động rất có ý nghĩa, nên mỗi khi đoàn xã tổ chức em đều tham gia đầy đủ. Đây không chỉ là giúp ngày công lao động mà còn giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”. Bên cạnh đó, công tác vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở xã cũng thu được nhiều kết quả. Mỗi năm, các ngành, đoàn thể và nhân dân quyên góp được hàng chục triệu đồng xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Năm 2011, toàn xã đã quyên góp được hơn 13 triệu đồng và năm 2012 xã phấn đấu quyên góp vượt mức 15 triệu đồng. Số tiền trên được sử dụng để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, khám chữa bệnh cho thương, bệnh binh và thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách trong dịp lễ, tết nhất là dịp niệm Ngày thương binh liệt sỹ.
Điều đáng phần khởi đối với Vũ Lễ là hiện nay trong số các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công, chỉ còn 3 hộ thuộc diện nghèo theo tiêu chí mới, số gia đình khá và giàu ngày càng tăng. Với những kết quả đạt được trong công tác đền ơn đáp nghĩa, xã Vũ Lễ luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện.

Minh Lý (Đài Bắc Sơn)