Thứ sáu,  06/08/2021

Cao Lộc thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

LSO- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Cao Lộc đã có nhiều hoạt động thiết thực để tỏ lòng tri ân đối với các gia đình thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng. ĐVTN giúp đỡ gia đình nghèo tại huyện Cao Lộc. Ảnh: HOÀI ANToàn huyện Cao Lộc hiện nay có 744 đối tượng chính sách, trong đó có trên 550 gia đình liệt sỹ, 20 người nhiễm chất độc hóa học và trên 150 thương binh, bệnh binh đã hy sinh một phần thân thể của mình vì nền độc lập tự do của dân tộc. Để chia sẻ những mất mát đau thương đối với thương binh và gia đình liệt sỹ, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cao Lộc đã triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” như hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà tình nghĩa, giải quyết chế độ ưu đãi cho con em gia đình có công với cách mạng, giải quyết chế độ mai táng phí cho thân nhân người có công, giải quyết kịp thời và đầy đủ các chế...

LSO- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Cao Lộc đã có nhiều hoạt động thiết thực để tỏ lòng tri ân đối với các gia đình thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng.


ĐVTN giúp đỡ gia đình nghèo tại huyện Cao Lộc. Ảnh: HOÀI AN

Toàn huyện Cao Lộc hiện nay có 744 đối tượng chính sách, trong đó có trên 550 gia đình liệt sỹ, 20 người nhiễm chất độc hóa học và trên 150 thương binh, bệnh binh đã hy sinh một phần thân thể của mình vì nền độc lập tự do của dân tộc. Để chia sẻ những mất mát đau thương đối với thương binh và gia đình liệt sỹ, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cao Lộc đã triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” như hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà tình nghĩa, giải quyết chế độ ưu đãi cho con em gia đình có công với cách mạng, giải quyết chế độ mai táng phí cho thân nhân người có công, giải quyết kịp thời và đầy đủ các chế độ chính sách cho các đối tượng và thân nhân của họ. Trong 7 tháng đầu năm 2012, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã chi trả trợ cấp cho gần 3.000 đối tượng với kinh phí trên 3 tỷ đồng, tổ chức vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa và rà soát các đối tượng khó khăn về nhà ở để kịp thời hỗ trợ. Hàng năm, vào các dịp lễ tết, đặc biệt là dịp 27/7, cấp ủy, chính quyền huyện Cao Lộc thường xuyên tổ chức đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Ngoài việc quan tâm đến đời sống của thương binh và các gia đình chính sách, trong thời gian qua, huyện Cao Lộc còn tập trung giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh, lập hồ sơ giải quyết cho nhiều trường hợp con thương binh, liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam học ở các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, huyện Cao Lộc đã tổ chức cho thân nhân các gia đình liệt sỹ đi thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn; tổ chức đưa đón người có công đi điều dưỡng tập trung và tổ chức tốt việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ về an táng tại quê nhà. Cùng với việc thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, các ban, ngành, đoàn thể huyện luôn đẩy mạnh công tác truyên truyền về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, để từ đó khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia những khó khăn đối với gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Qua đó, đã có nhiều việc làm thiết thực để hướng về nguồn cội như tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tu sửa nhà ở cho gia đình liệt sỹ, giúp đỡ ngày công lao động để giúp gia đình neo đơn, tổ chức vệ sinh nghĩa trang…
Công tác giảm nghèo cho các gia đình chính sách cũng được huyện Cao Lộc quan tâm, chú trọng. Ngoài việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, huyện còn tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tổ chức dạy nghề miễn phí và giới thiệu việc làm cho con em các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công trên địa bàn. Hiện nay, hầu hết các gia đình chính sách trên địa bàn đã có cuộc sống ổn định, số hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu ngày càng nhiều. Trong đó phải kể đến nhiều tấm gương thương binh không đầu hàng trước số phận, vượt qua bệnh tật để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Những việc làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Cao Lộc đang góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho những người ở lại thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công, những người đã, đang và sẽ chung tay góp sức để xây dựng quê hương Cao Lộc ngày càng giàu đẹp.

Mai Trang - Duy Trang