Thứ bảy,  18/09/2021

Trở về với kỷ niệm

LSO- Chiến tranh đã lùi vào quá khứ. Giữa những ngày tháng 7 này những người lính Trung đoàn 123 trở lại Lộc Bình thăm chiến trường xưa, tìm lại những đồng đội trên dòng bia tưởng niệm thắp “nén hương lòng” thể hiện sự tri ân những người đồng chí, đồng đội đã vĩnh viễn nằm xuống cho tự do, hòa bình dân tộc. CCB Trung đoàn 123 thắp hương tưởng niệm tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang Lộc Bình8 giờ sáng đoàn xe chở 250 cựu chiến binh - những người lính năm xưa của Trung đoàn 123 đến từ 9 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội tề tựu tại nghĩa trang Lộc Bình, mảnh đất năm xưa họ đã cùng đồng đội chiến đấu hết mình để bảo vệ từng tấc đất quê hương. Sau hơn 30 năm xa cách những người lính đã cùng vào sinh ra tử không chút nao lòng xưa kia giờ gặp lại nhau không khỏi bồi hồi xúc động. Giây phút trang nghiêm bên đài tưởng niệm, những mái đầu điểm bạc nhuốm màu thời gian...

LSO- Chiến tranh đã lùi vào quá khứ. Giữa những ngày tháng 7 này những người lính Trung đoàn 123 trở lại Lộc Bình thăm chiến trường xưa, tìm lại những đồng đội trên dòng bia tưởng niệm thắp “nén hương lòng” thể hiện sự tri ân những người đồng chí, đồng đội đã vĩnh viễn nằm xuống cho tự do, hòa bình dân tộc.


CCB Trung đoàn 123 thắp hương tưởng niệm tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang Lộc Bình
8 giờ sáng đoàn xe chở 250 cựu chiến binh – những người lính năm xưa của Trung đoàn 123 đến từ 9 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội tề tựu tại nghĩa trang Lộc Bình, mảnh đất năm xưa họ đã cùng đồng đội chiến đấu hết mình để bảo vệ từng tấc đất quê hương. Sau hơn 30 năm xa cách những người lính đã cùng vào sinh ra tử không chút nao lòng xưa kia giờ gặp lại nhau không khỏi bồi hồi xúc động. Giây phút trang nghiêm bên đài tưởng niệm, những mái đầu điểm bạc nhuốm màu thời gian gục xuống rưng rưng. Ký ức của ngày tháng đấu tranh gian khổ dội về làm sống lại trong họ tinh thần của một thời trai trẻ chiến đấu quả cảm quên mình.

Cắm nén hương lên phần mộ của người đồng đội cũ, Ông Trần Duy Bích nguyên là trung úy – trợ lý của Trung đoàn 123 quê ở Phục Linh – Đại Từ – Thái Nguyên xoa xoa phần bia có khắc tên đồng chí của mình, xúc động: đã hơn 30 năm từ năm 1979 đến giờ mới có dịp trở lại Lộc Bình, nơi ông đã cùng đồng đội sát cánh trong những làn pháo đạn ác liệt để bảo vệ từng tấc đất, mỏm đồi biên giới. Đồng đội của ông có những người đã mãi mãi nằm lại, có những người đã để lại một phần xương thịt nơi chiến trường, ông và những người trở lại nghĩa trang hôm nay đã may mắn hơn họ, được trông thấy quê hương Lộc Bình đang ngày càng thay đổi, vươn lên phát triển kinh tế xã hội.
Cùng cảm xúc của những người lính năm xưa trở lại thăm chiến trường, cựu chiến binh Đào Tuyến Trọng quê ở tỉnh Vĩnh Phúc bùi ngùi tâm sự: giờ đã phục viên về quê hương song luôn trăn trở mong có một ngày trở về thăm lại Lộc Bình và trên hết là được thắp nén hương thể hiện sự tri ân với người đồng đội cũ. Mỗi khi nhớ đến sự hy sinh mất mát của đồng chí, đồng đội ông càng cố gắng sống có ý nghĩa và luôn giáo dục cho con cháu – những thế hệ trẻ ngày hôm nay về lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm với dân tộc.
Trong hành trình thăm lại chiến trường xưa, những cựu chiến binh của Trung đoàn 123 ngoài món nợ của tình đồng chí, những người đã khuất, họ cũng không thể nào quên được nghĩa tình của nhân dân nơi đây đã chăm lo, đùm bọc giúp đỡ trung đoàn từ những ngày đầu thành lập. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh, liệt sĩ, nhằm ghi nhớ công ơn của những người có công trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc trên địa bàn huyện và thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đoàn đã có buổi gặp mặt và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lành Thị Khâm và 6 thương binh trên địa bàn huyện.
Điểm dừng chân cuối của đoàn là cửa khẩu Chi Ma, diện mạo nơi đây đã nhiều thay đổi song những ngọn đồi, câu chuyện, những cái tên, những trận đánh và giây phút hy sinh của đồng đội hơn 30 năm trước lại ùa về trong ký ức của mỗi người lính Trung đoàn 123. Đồng chí Nguyễn Xuân Vình, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 123 giờ là Trưởng Ban liên lạc CCB của 9 tỉnh phía Bắc chỉ tay lên ngọn đồi cao thông đã phủ xanh ngút ngàn: kia là cứ điểm 636 nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nhất, nơi quân ta kiên cường giành từng thước đất, trong trận đánh đó trên hai trăm chiến sĩ đã mãi mãi không trở về…
Đến thăm mốc giới 1223, cả đoàn ai cũng muốn chụp hình lưu niệm. Tất cả đều muốn lưu lại giây phút trở về với kỷ niệm bên cột mốc thể hiện chủ quyền quốc gia dân tộc – nơi họ đã từng chiến đấu để giữ gìn.


Thanh Sơn