Chủ nhật,  25/02/2024

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính từ hội nghị trực tuyến

LSO-Ngày 10/9, thay vì phải thức từ sáng sớm để đi dự hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2012 tại Văn phòng UBND tỉnh thì ông Lăng Đình Thu - Chủ tịch UBND huyện Bình Gia chỉ cần có mặt tại phòng họp UBND huyện trước 8 giờ sáng để tham dự hội nghị truyền hình trực tuyến (HNTHTT). Ông Thu chia sẻ, “dự HNTHTT giúp huyện tiết kiệm chi phí xăng xe, ăn, nghỉ khoảng 1 triệu đồng 1 lần đi họp tại tỉnh và tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức của lãnh đạo huyện. Việc họp trực tuyến còn tạo điều kiện cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ cấp huyện đến xã, các ban ngành, đoàn thể huyện có thể tham gia, nắm bắt kịp thời nội dung quan trọng của hội nghị. Như vậy, huyện sẽ không mất thời gian, kinh phí tổ chức hội nghị triển khai. Đây là lần thứ 5 tôi dự HNTHTT tại huyện và nhận thấy mô hình được thực hiện rất hiệu quả, thiết thực”. Các đại biểu huyện Lộc Bình dự hội nghị trực...

LSO-Ngày 10/9, thay vì phải thức từ sáng sớm để đi dự hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2012 tại Văn phòng UBND tỉnh thì ông Lăng Đình Thu – Chủ tịch UBND huyện Bình Gia chỉ cần có mặt tại phòng họp UBND huyện trước 8 giờ sáng để tham dự hội nghị truyền hình trực tuyến (HNTHTT). Ông Thu chia sẻ, “dự HNTHTT giúp huyện tiết kiệm chi phí xăng xe, ăn, nghỉ khoảng 1 triệu đồng 1 lần đi họp tại tỉnh và tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức của lãnh đạo huyện. Việc họp trực tuyến còn tạo điều kiện cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ cấp huyện đến xã, các ban ngành, đoàn thể huyện có thể tham gia, nắm bắt kịp thời nội dung quan trọng của hội nghị. Như vậy, huyện sẽ không mất thời gian, kinh phí tổ chức hội nghị triển khai. Đây là lần thứ 5 tôi dự HNTHTT tại huyện và nhận thấy mô hình được thực hiện rất hiệu quả, thiết thực”.
Các đại biểu huyện Lộc Bình dự hội nghị trực tuyến triển khai công tác
đảm bảo an toàn giao thông – Ảnh: Công Quân
Chủ trương hiện đại hóa nền hành chính nhà nước đã được thực hiện với mô hình HNTHTT tại Lạng Sơn. Theo đó, đầu năm 2009, Lạng Sơn được lắp hệ thống truyền hình trực tuyến của Chính phủ. Từ đó đến nay, đại biểu tỉnh Lạng Sơn đã tham dự 70 HNTHTT với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Năm 2011, dự án được mở rộng với hệ thống HNTHTT hiện đại, đồng bộ kết nối giữa 13 điểm cầu là Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông với UBND 11 huyện, thành phố. Từ tháng 2/2012, hệ thống đi vào sử dụng, 5 HNTHTT giữa tỉnh với các huyện, thành phố đã được tổ chức.

Lạng Sơn có 11 huyện, thành phố. Huyện xa nhất (Bắc Sơn) cách trung tâm tỉnh 85 km. Để đi dự các cuộc họp ở tỉnh, các đại biểu của một số huyện xa phải đi trước 2 đến 3 tiếng đồng hồ, thậm chí 1 ngày. Ông Nguyễn Hữu Chiến – Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, mỗi tháng UBND tỉnh tổ chức khoảng 20 cuộc họp. Có những cuộc họp chỉ diễn ra trong 1 buổi nhưng vẫn phải triệu tập đầy đủ thành phần của các huyện, thành phố về dự, gây tốn kém về đi lại, ăn ở và tốn nhiều thời gian của các đại biểu. Mỗi năm, Văn phòng UBND tỉnh cũng chi một khoản ngân sách lớn để lãnh đạo UBND tỉnh dự họp tại Trung ương. Đây là một gánh nặng đối với ngân sách nhà nước. Việc lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống HNTHTT một cách đồng bộ từ tỉnh đến cấp huyện đã nhanh chóng mang lại những hiệu quả rõ rệt, được các địa phương trong tỉnh hết sức hoan nghênh, đặc biệt là những huyện xa trung tâm như Bắc Sơn, Bình Gia, Đình Lập, Tràng Định, Hữu Lũng. Thay vì mất thời gian để đi lại, lãnh đạo và cán bộ các huyện, thành phố có thể làm việc trực tuyến, dành thời gian để giải quyết nhiều công việc khác ở địa phương. Mô hình giúp ngân sách nhà nước tiết kiệm một khoản kinh phí lớn chi cho ăn, nghỉ, mua xăng, dầu. Đặc biệt, HNTHTT đảm bảo tính kịp thời, sâu sát trong những hoàn cảnh cấp bách như phòng chống thiên tai, bão lụt, dịch bệnh… Đơn cử trong tháng 7, dịch bệnh tai xanh xuất hiện tại Lạng Sơn, thông qua HNTHTT, UBND tỉnh đã họp với các huyện, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Vì thế, nhiều ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh đã được kịp thời triển khai để hạn chế lây lan, dập dịch hiệu quả. Cùng với đó, HNTHTT còn lưu trữ lại toàn bộ nội dung, chi tiết của cuộc họp, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, xem lại bất cứ lúc nào. Ông Hoàng Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm Tin học – Công báo, Văn phòng UBND tỉnh cho biết, từ khi vận hành đến nay, hệ thống đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật theo yêu cầu, cung cấp hình ảnh, âm thanh trung thực, chất lượng cao. Cán bộ quản trị hệ thống được trang bị đầy đủ những kỹ năng vận hành nên 13/13 điểm cầu hoạt động đồng bộ, 100% HNTHTT diễn ra không có sự cố về kỹ thuật.

Minh Đức