Thứ bảy,  24/02/2024

Chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

BVCSTE là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng xã hội. Sự vào cuộc của cộng đồng sẽ góp sức cho công tác BVCSTE của tỉnh có nhiều bước chuyển tích cực hơn. Thông qua đó nhằm chăm lo cho TE có HCĐB về vật chất, tinh thần để góp phần giúp các em sống tốt hơn, có ý nghĩa và có ích đối với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

LSO-Theo thống kê, tổng số trẻ em (TE) từ dưới 16 tuổi trên toàn tỉnh hiện nay khoảng trên 200 nghìn người, trong đó có trên 1.700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB). Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn có 3 trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH). Trong những năm qua, các trung tâm BTXH đã tiếp nhận, tổ chức chăm sóc nuôi dưỡng các đối tượng có HCĐB, mồ côi không nơi nương tựa, TE bị bỏ rơi. Đồng thời tổ chức dạy chữ cho trẻ khiếm thị; luyện tập phục hồi chức năng cho trẻ khiếm thính, trẻ khuyết tật và dạy nghề cho trẻ mồ côi; tư vấn giáo dục đạo đức, cách phòng tránh tệ nạn xã hội.
Trẻ em học bơi tại Cung Thiếu nhi tỉnh
Ông Vi Xuân Mai, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: trong những năm qua, việc triển khai thực hiện đề án “Chăm sóc TE có HCĐB dựa vào cộng đồng giai đoạn 2005-2010” đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. 100% TE có HCĐB được hưởng trợ cấp bằng nhiều hình thức khác nhau tạo điều kiện cho các em hoà nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống và có cơ hội thực hiện hiệu quả các quyền của TE theo Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục TE. Trong đó có trên 1.000 lượt trẻ hưởng trợ cấp hàng tháng; 215 lượt trẻ được nuôi dưỡng trong các cơ sở bảo trợ xã hội; 292 trẻ được gia đình nhận nuôi theo; gần 2.000 lượt trẻ được miễn giảm học phí và hỗ trợ đồ dùng học tập, sách vở.
Trong công tác dạy nghề, từ năm 2006 đến năm 2010, toàn tỉnh mở được 6 lớp đào tạo nghề cho 210 TE có HCĐB. Đối với công tác phẫu thuật chỉnh hình, từ năm 2005 đến nay, tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thái Nguyên tổ chức khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật cho TE khuyết tật hệ vận động trong toàn tỉnh. Trung bình mỗi năm tỉnh tiến hành phẫu thuật cho khoảng 60-70 em, đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Ngoài ra còn phối hợp với tổ chức Vinacapital tổ chức khám sàng lọc cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, hỗ trợ các em và gia đình các em thực hiện phẫu thuật. Thông qua đó giúp các em có sức khoẻ ổn định, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Trong năm 2012, nhất là Tháng hành động Vì trẻ em, các cấp, các ngành đã tổ chức nhiều hoạt động, cùng chung tay chăm lo cho trẻ em, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong Tháng hành động vì Trẻ em năm 2012, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã tổ chức thăm và tặng quà tại 175 điểm trường và trên 9.300 thiếu nhi trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị trên 510 triệu đồng. Đối với trẻ em khuyết tật, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố tiến hành thống kê, rà soát trẻ em tàn tật về cơ quan vận động, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.
Bước vào năm học mới 2012-2013, hai doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh gồm Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng (thành phố Hồ Chí Minh) và Bảo Việt nhân thọ Lạng Sơn đã thông qua quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 49 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tổng giá trị 41,2 triệu đồng. Đối tượng là các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh nghèo, các em là người dân tộc thiểu số, con thương binh, liệt sĩ, nhiễm chất độc da cam vượt khó học giỏi thuộc 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam phối hợp với Báo Lạng Sơn tặng 40 suất học bổng cho các em có HCĐB, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Chi Lăng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng…
Bên cạnh những kết quả đó, trong công tác BVCSTE có HCĐB còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác dạy nghề tạo việc làm. Nguyên nhân chủ yếu do Lạng Sơn là một tỉnh miền núi không có các làng nghề truyền thống, hệ thống trung tâm dạy nghề cơ sở quá ít không có chỗ ở nội trú. Kinh phí hỗ trợ ăn, đi lại quá thấp so với giá cả thực tế, vì vậy không thu hút được các cháu đến học, do vậy chủ yếu mở các lớp dạy nghề ở các trung tâm BTXH.
BVCSTE là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng xã hội. Sự vào cuộc của cộng đồng sẽ góp sức cho công tác BVCSTE của tỉnh có nhiều bước chuyển tích cực hơn. Thông qua đó nhằm chăm lo cho TE có HCĐB về vật chất, tinh thần để góp phần giúp các em sống tốt hơn, có ý nghĩa và có ích đối với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Thanh Huyền