Thứ sáu,  23/02/2024

Bình Phước khắc phục tình trạng ngập lụt do xả lũ

* Cà Mau cứu lúa và gia cố đê Biển Tây* Hỗ trợ người dân vùng lũ* Lũ quét cuốn trôi hai người, 14 cây cầu tạm ở Đác NôngTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong bốn ngày đầu tuần, thời tiết tương đối thuận lợi. Các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía đông nên khu vực này ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng.Khoảng ngày 22 đến 23-9 cùng với quá trình tăng áp từ phía bắc rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có khả năng được thiết lập và có xu hướng dịch chuyển chậm xuống phía nam những ngày tiếp theo nên khu vực này có mưa rào và dông rải rác. Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12 - 15 độ vĩ bắc kết hợp gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực nam Biển Đông, vùng biển quần đảo Trường Sa và khu vực biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có...

* Cà Mau cứu lúa và gia cố đê Biển Tây

* Hỗ trợ người dân vùng lũ

* Lũ quét cuốn trôi hai người, 14 cây cầu tạm ở Đác Nông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong bốn ngày đầu tuần, thời tiết tương đối thuận lợi. Các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển dần ra phía đông nên khu vực này ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng.

Khoảng ngày 22 đến 23-9 cùng với quá trình tăng áp từ phía bắc rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có khả năng được thiết lập và có xu hướng dịch chuyển chậm xuống phía nam những ngày tiếp theo nên khu vực này có mưa rào và dông rải rác. Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12 – 15 độ vĩ bắc kết hợp gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực nam Biển Đông, vùng biển quần đảo Trường Sa và khu vực biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa rào và dông rải rác. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy; vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Mưa kéo dài hơn 10 ngày qua gây ra ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Cà Mau, làm hàng nghìn ha lúa mùa vừa gieo ngập sâu, gần 500 ha có khả năng bị mất trắng, phải gieo cấy lại. Chi cục thủy lợi tỉnh đã mở toàn bộ hệ thống cống, đập, tháo nước cứu lúa. Mưa dông, triều cường lên cao cũng gây xoáy lở sâu từ 20 đến 30 m với chiều dài gần 3 km bờ Biển Tây thuộc các huyện ven biển Phú Tân, Trần Văn Thời và U Minh. Tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương gia cố, bảo vệ an toàn tuyến đê Biển Tây.

Tại Bình Phước, mưa liên tục từ ngày 12 đến 17-9 đã làm hai nhà máy thủy điện Cần Đơn và Srok Phu Miêng xả lũ, lưu lượng xả 300 – 900m3/giây, gây ngập lụt khoảng 100ha tại phường Tân Thiện; phường Tân Xuân và phường Tân Đồng (thị xã Đồng Xoài), gây ngập 221 hộ; 12 ha ao cá; 19,5 ha hoa màu; 28,2 ha cây trồng các loại… Trước tình hình này Ban chỉ huy PCLB tỉnh đã có Công điện chỉ đạo các địa phương thông báo tình hình mưa, lũ cho nhân dân ở vùng xả lũ phòng tránh.

Đến sáng 17-9, hơn 200 hộ dân thuộc ba phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân thuộc thị xã Đồng Xoài đã được đưa đến nơi an toàn để tránh lũ. Hiện lũ đã rút khoảng 60% nhưng thời tiết vẫn còn mưa, nhiều khả năng lũ sẽ lên trở lại. Chính quyền địa phương, lực lượng công an, ban chỉ huy quân sự các phường, thị xã đã xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời để người dân ổn định cuộc sống, sản xuất.

Đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại tỉnh Thanh Hóa. Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã chủ động thăm hỏi, chia sẻ đau thương với 11 gia đình có người thân chết do mưa lũ, trợ giúp các gia đình bị mưa lũ cuốn trôi, sập nhà ở tổng số tiền 193 triệu đồng; đề xuất tỉnh dành 2,7 tỷ đồng trợ giúp mỗi hộ không còn nhà ở 20 triệu đồng từ nguồn quỹ do MTTQ quản lý. Đến nay, MTTQ tỉnh đã nhận được hơn bốn tỷ đồng trợ giúp từ các cá nhân, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Ngày 17-9, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cho biết, đang triển khai gói cứu trợ trị giá gần một tỷ đồng, nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng mưa lũ tại năm tỉnh miền trung: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Ngoài ra, chương trình còn tặng 13.500 cuốn vở cho các học sinh thuộc chín xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa lũ vừa qua tại tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An; tặng hai triệu đồng/hộ cho 14 gia đình có thân nhân bị thiệt mạng do mưa lũ.

Để phục vụ cho người dân vùng lũ trong mùa mưa lũ năm 2012, ngày 17-9, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền trung phối hợp Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB bốn tỉnh Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Thanh Hóa trao tặng mỗi tỉnh 10 thuyền cứu hộ, cứu nạn. Dự kiến, cuối tháng 9 này, Vinamilk sẽ tặng thuyền cứu hộ cho ba tỉnh khác, mỗi tỉnh 10 thuyền. Tổng giá trị của 70 thuyền là 600 triệu đồng.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) kêu gọi các đơn vị trong toàn ngành hỗ trợ khẩn cấp đồng bào ở các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Yên Bái đang phải chịu đựng những mất mát to lớn về người và của trong đợt mưa lũ và lở mỏ quặng vừa qua. Trước mắt, Tập đoàn PVFCCo và một số đơn vị thành viên hỗ trợ năm tỉnh Thanh Hóa 300 triệu đồng, Hà Tĩnh, Nghệ An mỗi tỉnh 200 triệu đồng; Ninh Bình, Quảng Bình mỗi tỉnh 100 triệu đồng. Yên Bái 80 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình có người bị chết với số tiền 980 triệu đồng. Số tiền ủng hộ được gửi qua Hội Chữ thập đỏ địa phương. Ngoài khoản kinh phí hỗ trợ trên, PVFCCo còn tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 14 gia đình có người chết tại Thanh Hóa và Nghệ An mỗi gia đình 2 triệu đồng.

Chiều 17-9, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Đác Nông Phạm Hữu Hào cho biết: Những ngày qua, do mưa lớn kéo dài, gây lũ quét đã cuốn trôi hai người ở huyện Đác Glong và huyện Tuy Đức. Chiều 17-9, các lực lượng đã tìm được thi thể chị Mai Thị Tý, 39 tuổi ở thôn 9, xã Quảng Hòa – huyện Đác Glong.

Trong ba ngày 14, 15 và 16-9, nhiều cơn lũ quét với cường độ mạnh đã càn quét qua buôn Đác Wel và buôn Dinh K’riêng, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức cuốn trôi 14 cây cầu tạm. Đặc biệt, lũ đã cuốn trôi anh Nhĩ Văn Hồng, 48 tuổi đang tắm dưới suối Đác Wel. Chính quyền huyện Tuy Đức đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội và Công an tìm thi thể anh Nhĩ nhưng đến chiều 17-9 vẫn chưa tìm thấy sau ba ngày bị cuốn trôi. Theo người dân địa phương, đây là những cơn lũ quét dữ dội nhất trong hơn 10 năm qua.

Chính quyền hai huyện Đác Glong và Tuy Đức đã trích ngân sách trợ giúp kịp thời cho gia đình các nạn nhân; tiến hành làm cầu tạm cho học sinh đến trường; trợ giúp cây giống và vật tư dựng lại nhà, giúp người dân trong vùng thiên tai nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Theo Nhandan