Chủ nhật,  25/02/2024

Bánh trung thu nội tỉnh "hút" khách

Ông Đàm Văn Đức - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Lạng Sơn cho biết, từ đầu dịp trung thu, Đội đã kiểm tra 8 cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn, qua đó 100% cơ sở đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại bánh nội tỉnh năm nay có mẫu mã đẹp, giá thành rẻ, chất lượng không thua kém các hãng bánh nổi tiếng ngoại tỉnh, trên bao bì có thông tin đầy đủ về hạn sử dụng, địa chỉ cơ sở sản xuất, thành phần bánh. Với những yếu tố trên, bánh trung thu sản xuất trong tỉnh đã được đông đảo khách hàng lựa chọn.

LSO-Thị trường bánh trung thu ở thành phố Lạng Sơn trong những ngày sát Rằm tháng Tám đang “nóng” dần lên. Trong khi những đại lý bày bán các hãng bánh trung thu nổi tiếng hoặc xuất xứ từ Hà Nội ảm đạm, vắng khách thì tại những cơ sở sản xuất hoặc đại lý bày bán bánh trung thu trong tỉnh lại đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh đến mua.
Sản xuất bánh trung thu tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Nhật Lan
Mới mùng 6 tháng 8 âm lịch nhưng chị Ngọc Thị Vân, tổ 1, khối 8, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đã tìm đến cơ sở sản xuất bánh trung thu Nhung Đệ số 99 đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn mua gần chục hộp bánh về làm quà cho người thân. Chị Vân cho biết: “Những năm trước nhà tôi thường mua bánh trung thu Kinh Đô hoặc một số hãng bánh nổi tiếng xuất xứ từ Hà Nội nhưng năm nay lại thích ăn bánh ở trong tỉnh vì bánh mới sản xuất nên mềm, thơm, ngon. Trong khi, một số hãng bánh sản xuất ở ngoại tỉnh đã bày bán trước rằm cả tháng trời nên ăn bị khô, mất mùi vị. Không những mua để ăn, cúng rằm, tôi còn mua về biếu người nhà ở tận Hà Nội”.
Qua tìm hiểu trên thị trường, trước rằm tháng tám khoảng 20 ngày, đã có nhiều đại lý bày bán bánh trung thu. Bên cạnh các hãng bánh nổi tiếng được khách hàng quen sử dụng trong những năm trước như Kinh Đô, Hữu Nghị, Haiha, Bibica, Minh Ý thì nhiều hãng bánh được sản xuất tại Lạng Sơn như Nhật Lan, Nhung Đệ, Quang Tuấn, Thu Hương, Bà Ngân, Quế Hương, Sơn Trụ… được bày bán nhiều và phong phú, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Hầu hết tại các đại lý kinh doanh đều có số lượng bán bánh trung thu sản xuất tại Lạng Sơn nhiều hơn so với các hãng bánh sản xuất ngoại tỉnh. Chị Chu Thị Phương – chủ đại lý kinh doanh bánh kẹo số 142 đường Bà Triệu cho biết, do nhiều khách hàng ưa chuộng nên lượng tiêu thụ bánh trung sản xuất trong tỉnh nhiều gấp đôi, gấp ba so với các hãng bánh khác. Trung bình mỗi ngày chị bán 20 hộp bánh trung thu Quang Tuấn, Quế Hương, Sơn Trụ trong khi chỉ bán được khoảng 5 hộp bánh Kinh Đô, Haiha.
Không chỉ là sự lựa chọn của khách hàng trong tỉnh mà bánh trung thu sản xuất nội tỉnh còn được nhiều khách hàng ngoại tỉnh ưa chuộng. Là người sành ăn, anh Trần Quang Thiện, 402 Đội Cấn, Hà Nội không chỉ quan tâm đến chất lượng, mẫu mã mà còn đề cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của bánh. Anh Thiện cho biết: Bánh trung thu được bán theo thời vụ, vì thế có thể nhiều cơ sở sản xuất không thực hiện đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở Hà Nội có nhiều hãng sản xuất như vậy. Từ năm ngoái được ăn bánh trung thu sản xuất tại Lạng Sơn vừa ngon vừa sạch sẽ nên năm nay, tiện thể lên đây công tác tôi đến tận cơ sở sản xuất bánh trung thu Nhật Lan để mua. Được chủ cơ sở giới thiệu quy trình sản xuất và thấy rất đảm bảo vệ sinh từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, nhào bột, nặn bánh nên mua luôn 20 hộp về cúng rằm và làm quà cho người thân, đồng nghiệp.
Theo thống kê sơ bộ, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 10 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Theo ước tính, mỗi cơ sở bán buôn, bán lẻ khoảng 500 – 1.000 hộp loại 4 chiếc mỗi hộp/ngày, tăng gần 20% doanh số so với năm ngoái. Sở dĩ nhiều khách hàng “chuộng” bánh trung thu nội tỉnh là do các cơ sở sản xuất đã đưa ra những chiêu thức kinh doanh để “hút” khách như giảm giá, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Trần Thị Nhật và chị Bùi Thị Loan – Chủ cơ sở bánh trung thu Nhật Lan, số 312 đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn cho biết: do nhu cầu từ khách hàng tăng so với năm ngoái nên năm nay, từ ngày mùng 4 tháng 8 âm lịch, cơ sở tập trung sản xuất bánh trung thu. Giá thành của bánh năm nay tại cơ sở rẻ, mẫu mã đẹp hơn năm ngoái nên số lượng khách đến mua buôn, mua lẻ tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất được trên 2.000 chiếc, bánh ra lò đến đâu được bán hết đến đó.
Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra bánh trung thu
tại đại lý kinh doanh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn
Ông Đàm Văn Đức – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Lạng Sơn cho biết, từ đầu dịp trung thu, Đội đã kiểm tra 8 cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn, qua đó 100% cơ sở đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại bánh nội tỉnh năm nay có mẫu mã đẹp, giá thành rẻ, chất lượng không thua kém các hãng bánh nổi tiếng ngoại tỉnh, trên bao bì có thông tin đầy đủ về hạn sử dụng, địa chỉ cơ sở sản xuất, thành phần bánh. Với những yếu tố trên, bánh trung thu sản xuất trong tỉnh đã được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Minh Đức