Chủ nhật,  25/02/2024

Trẻ em nghèo Tây Nguyên vui hội Trăng rằm

Với trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa ở Tây Nguyên, lễ hội đón Trung thu luôn được các cấp chính quyền và đoàn thể quan tâm giúp đỡ và tổ chức giúp các em có một Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm. Chúng tôi đi qua nhiều vùng quê và chứng kiến bao tình thương của người lớn dành cho trẻ em nghèo ở Tây Nguyên vui hội trăng rằm trong mùa Trung thu này.Là xã vùng 3 với 90% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo chiếm hơn 80%, nhưng cứ vào dịp Tết Trung thu, xã Ea Yiêng (huyện Krông Pách, tỉnh Đác Lắc) đều tổ chức rước đèn, phá cỗ đón trăng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Phó Chủ tịch UBND xã Y Ni cho biết, để tổ chức vui Trung thu cho 2.500 trẻ em trên địa bàn, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo Tết Trung thu, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị. Sự quan tâm dành cho trẻ em không chỉ là việc từng buôn tổ chức vui Trung thu tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng mà...
Với trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa ở Tây Nguyên, lễ hội đón Trung thu luôn được các cấp chính quyền và đoàn thể quan tâm giúp đỡ và tổ chức giúp các em có một Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm. Chúng tôi đi qua nhiều vùng quê và chứng kiến bao tình thương của người lớn dành cho trẻ em nghèo ở Tây Nguyên vui hội trăng rằm trong mùa Trung thu này.

Là xã vùng 3 với 90% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo chiếm hơn 80%, nhưng cứ vào dịp Tết Trung thu, xã Ea Yiêng (huyện Krông Pách, tỉnh Đác Lắc) đều tổ chức rước đèn, phá cỗ đón trăng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Phó Chủ tịch UBND xã Y Ni cho biết, để tổ chức vui Trung thu cho 2.500 trẻ em trên địa bàn, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo Tết Trung thu, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị. Sự quan tâm dành cho trẻ em không chỉ là việc từng buôn tổ chức vui Trung thu tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng mà UBND xã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, rước đèn, các trò chơi dân gian cho trẻ em toàn xã. Em H’Pong, học sinh lớp 6A, Trường THCS Ea Yiêng bày tỏ: Gia đình em và các bạn ở đây nghèo lắm, không có tiền mua đèn lồng, bánh Trung thu, nhưng năm nào chúng em cũng đón rằm tháng Tám rất vui, nào rước đèn, nào xem văn nghệ, múa lân ở buôn, trên xã và cả nhà thờ nữa. Cô Hiệu trưởng Dương Thùy Nhạn, Trường mẫu giáo Hoa Anh Đào, cho biết, do lực lượng giáo viên trong độ tuổi sinh hoạt Đoàn đông cho nên ngoài việc chuẩn bị tiết mục văn nghệ cho 445 em của trường tham gia giao lưu tại UBND xã, nhà trường còn tổ chức đêm hội Trăng rằm ngay tại sân trường. Đây là cố gắng lớn của cán bộ, giáo viên nhà trường nhằm giúp các em đón một mùa trăng tràn ngập niềm vui. Ở Trường tiểu học Đinh Núp, trong giờ học thể dục, các thầy giáo, cô giáo tranh thủ hướng dẫn học sinh các trò chơi dân gian, tập luyện một số bài thể dục nhịp điệu để tham gia đêm giao lưu ở UBND xã. Thầy Nguyễn Văn Ước, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do điều kiện còn nhiều khó khăn cho nên chưa thể tổ chức lễ hội Trăng rằm riêng cho học sinh trong trường, nhưng năm nào nhà trường chuẩn bị ba đến năm tiết mục văn nghệ, tạo điều kiện cho các em tham gia cuộc thi làm lồng đèn do UBND xã tổ chức… Với tình cảm, sự quan tâm của chính quyền, các ngành, đoàn thể, trẻ em ở xã vùng sâu Ea Yiêng được đón Trung thu thật ấm áp.

Tại xã Cư Mốt (huyện Ea H’leo, tỉnh Đác Lắc) Bí thư Đoàn xã Võ Văn Lệ cho biết: Đoàn Thanh niên xã phối hợp Hội Phụ nữ đã đến từng gia đình vận động đóng góp mua bánh kẹo, trái cây làm cỗ Trung thu cho các cháu. Các chi đoàn có chương trình tổ chức đêm Trung thu với nhiều nội dung phong phú, như: tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, kể chuyện với chủ đề “Vầng trăng tuổi thơ”, “Vui hội Trăng rằm”, “Trung thu nhớ Bác”, thi trang trí mâm cỗ Trung thu, múa lân… Bí thư Chi bộ thôn 7 Võ Thanh Lai cho biết thêm: Tuy người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, nhưng năm nào chúng tôi cũng tổ chức Trung thu cho các cháu chu đáo, tươm tất. Chi đoàn lập một đội múa lân tập luyện cho các cháu nhỏ trong thôn để biểu diễn vào đêm Trung thu, thấy cháu nào cũng thích thú nên các gia đình đều khuyến khích, ủng hộ.

Ở xã còn nhiều khó khăn như Cư Mốt, việc tặng quà, đem lại niềm vui cho các em có một ý nghĩa đặc biệt. Em Hồ Đức Mạnh, học sinh lớp 5A1, Trường tiểu học Phan Chu Trinh hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mỗi dịp Trung thu, ba chị em Mạnh chỉ ước mơ được bố mẹ mua tặng chiếc đèn ông sao để cùng các bạn đi đón trăng. Mạnh khoe: Em rất vui vì vừa rồi được các anh chị đoàn viên đến tặng đèn ông sao, lại còn được tham gia đội múa lân của thôn. Mấy hôm nay buổi chiều đi học về, em và các bạn lại tranh thủ lên hội trường thôn tập luyện để biểu diễn phục vụ trong đêm Trung thu.

Tại xã vùng sâu xã Cư Pui (huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc) cứ vào buổi xế chiều, bọn trẻ trong xóm cùng nhau sôi nổi tập múa lân hay cặm cụi làm đèn ông sao chuẩn bị cho đêm trăng rằm. Đồ chơi chỉ là đèn ông sao truyền thống, mâm cỗ cũng chỉ có những sản phẩm “cây nhà lá vườn”, nhưng các em nhỏ vẫn náo nức mong chờ đến ngày đó để được vui chơi, múa hát, đợi trăng lên và cùng nhau phá cỗ… Anh Y Kôk Mdrang, Bí thư Huyện đoàn Krông Bông cho biết: Để các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa trong huyện có một cái Tết Trung thu thật vui, thật ý nghĩa, Huyện đoàn phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội vận động tặng quà cho trẻ em nghèo, dự kiến đêm rằm sẽ tặng hơn 100 suất quà (100 nghìn đồng/suất) cho những học sinh vượt khó học giỏi xã Cư Pui; đồng thời tổ chức cho các em rước đèn quanh làng xóm, cùng nhau vui chơi ca hát và xem múa rối.

Tại Công viên Tuổi trẻ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn Gia Lai, UBND thị xã Ayun Pa tổ chức đêm hội Trung thu cho các em nhỏ tại thị xã Ayun Pa với chủ đề “Trung thu nhớ Bác”. 500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tàn tật, mồ côi, học sinh giỏi của các trường trên địa bàn thị xã Ayun Pa được tỉnh trao tặng 500 suất quà, mỗi suất trị giá 100 nghìn đồng cho 500 em. UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động Tết Trung thu năm 2012 cho trẻ em vui vẻ đầm ấm, góp phần tạo điều kiện để mọi trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi và giải trí lành mạnh, thân thiện, tiết kiệm, bổ ích.

Với khẩu hiệu “Cùng hành động vì một thế giới tràn ngập tình thương”, nhiều năm qua, đội Công tác xã hội Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh – Phân hiệu tỉnh Gia Lai đã có nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực giúp ích cho xã hội và cộng đồng. Hiện tại, đội tổ chức chương trình tình nguyện với chủ đề “Ngày hội tuổi thơ và Đêm hội Trăng rằm” cho các em nhỏ tại làng Đê Sơ Mei và làng Đê Pra (xã Đak Sơ Mei, huyện Đác Đoa), chùa Bửu Châu (TP Plây Cu). Chương trình đã khích lệ, hỗ trợ về mặt tinh thần, đem đến cho các trẻ em, các hộ gia đình những món quà nhỏ đón Tết Trung thu, tiếp thêm nghị lực để các em vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sống và học tập tốt hơn. Đội trưởng Lê Trọng Thành cho biết: Hơn 200 lồng đèn ông sao lớn, nhỏ đang được các thành viên trong đội khẩn trương hoàn thiện. Đây cũng là năm đầu tiên mà đội kiêm luôn tiết mục múa lân. Nguyễn Thanh Phương, một thành viên của đội tâm sự: Năm ngoái, mình cùng cả đội tổ chức Trung thu cho các em nhỏ ở xã Kon Thụp, huyện Mang Yang. Điều làm mình nhớ nhất là sự đón tiếp nhiệt thành của bà con nơi đây, dù trời mưa suốt ngày. Các em lúc đầu còn nhút nhát nhưng sau đó rất ngoan và tham gia chơi rất vui vẻ. Sau chuyến đi, mình hiểu hơn về cuộc sống khó khăn của dân làng và cảm nhận được hạnh phúc mà mình đang có.

Theo Nhandan