Thứ sáu,  23/02/2024

Bến xe phía Bắc: Chủ động tháng an toàn giao thông

LSO - Là bến xe loại 2, có trên 40 doanh nghiệp vận tải, hàng trăm đầu xe đang khai thác tuyến cố định, tháng cao điểm an toàn giao thông năm nay, Bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn đã tập trung 3 chủ động nhằm kiềm chế tai nạn giao thông. Nhân viên Bến xe phía Bắc phát tài liệu ATGT cho hành khách tại bến xeLà một đơn vị kinh doanh dịch vụ bến bãi, vận tải hành khách tuyến cố định, Bến xe phía Bắc luôn xác định an toàn phải đặt lên hàng đầu. An toàn cho các chuyến xe đi và đến không những nâng cao uy tín của bến mà còn góp phần lập lại trật tự vận tải, đảm bảo quyền lợi cho khách đi xe. Vì vậy, bến xe phía Bắc đã lên kế hoạch 3 chủ động nhằm giảm tai nạn giao thông. Theo ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Bến xe phía Bắc, 3 chủ động ở đây là chủ động tuyên truyền an toàn giao thông, chủ động văn minh bến và chủ động an toàn kỹ thuật xe. Toàn bộ 3 chủ động ấy...

LSO – Là bến xe loại 2, có trên 40 doanh nghiệp vận tải, hàng trăm đầu xe đang khai thác tuyến cố định, tháng cao điểm an toàn giao thông năm nay, Bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn đã tập trung 3 chủ động nhằm kiềm chế tai nạn giao thông.

Nhân viên Bến xe phía Bắc phát tài liệu ATGT cho hành khách tại bến xe

Là một đơn vị kinh doanh dịch vụ bến bãi, vận tải hành khách tuyến cố định, Bến xe phía Bắc luôn xác định an toàn phải đặt lên hàng đầu. An toàn cho các chuyến xe đi và đến không những nâng cao uy tín của bến mà còn góp phần lập lại trật tự vận tải, đảm bảo quyền lợi cho khách đi xe. Vì vậy, bến xe phía Bắc đã lên kế hoạch 3 chủ động nhằm giảm tai nạn giao thông. Theo ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Bến xe phía Bắc, 3 chủ động ở đây là chủ động tuyên truyền an toàn giao thông, chủ động văn minh bến và chủ động an toàn kỹ thuật xe. Toàn bộ 3 chủ động ấy để các luồng tuyến đạt 100% xe chạy an toàn.

Ngay từ đầu tháng 8/2012, bến đã ra quân tuyên truyền an toàn giao thông cho lái phụ xe; phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh treo pa nô khẩu hiệu tuyên truyền như: không uống rượu bia khi lái xe, chấp hành Luật Giao thông đường bộ, thực hiện văn hóa giao thông. Qua tuyên truyền, bến đã phát 500 tờ rơi an toàn giao thông cho các lái phụ xe. Hằng ngày bến đã tổ chức tuyên truyền luật qua loa truyền thanh của bến và chiếu băng đĩa hình về tai nạn giao thông để các lái xe rút kinh nghiệm. Phong trào tuyên truyền luật trong bến được Chi bộ, Công đoàn Bến xe phía Bắc quán triệt đến từng cán bộ. Theo đó, mỗi cán bộ phải là một tuyên truyền viên về Luật Giao thông đường bộ, văn hóa giao thông. Qua đó, các lái phụ xe đã nghiêm chỉnh chấp hành luật. Kết quả, từ đầu tháng 8/2012 đến nay, không có xe xuất bến vi phạm luật hay gây tai nạn. Theo anh Trần Trọng Dũng lái xe 12H 8703 chạy tuyến Thái Nguyên- Lạng Sơn cho biết, khai thác ở Bến xe phía Bắc, các xe được xếp luồng tuyến rõ ràng, đường ra vào phân cách rất an toàn, trật tự trong bến đã góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vì vậy chúng tôi rất yên tâm. Thực hiện văn minh bến xe là một trong những nội dung được tổ chức công đoàn bến phát động, mục tiêu là đi đúng xe, đúng tuyến, đi mua vé, về đúng cửa. Theo Ban quản lý bến, mua vé nghĩa là hành khách đã có bảo hiểm, khi xảy ra vấn đề gì thì quyền lợi của khách được đảm bảo. Khi mới thực hiện nhiều khách còn chưa quen, nhưng hiện nay việc mua vé đã được hành khách tự giác chấp hành, từ đó văn minh trong bến được nâng lên. Ở Bến xe phía Bắc, các khu vực dịch vụ được phân khu rõ ràng như: khu xe buýt, nhà chờ, ăn uống giải khát, cổng ra, vào, đội xe ôm, tắc xi đều được bố trí khoa học nên đã tiết kiệm được thời gian cho khách. Quy định giá cả rõ ràng đã không để xảy ra tình trạng bắt chẹt khách, gây phiền hà cho khách. Riêng với nội dung an toàn kỹ thuật lái xe, bến giao cho lực lượng bảo vệ chuyên trách và tổ kiểm tra nhật trình. Mỗi khi xe vào bến làm thủ tục xuất bến, đội bảo vệ có trách nhiệm kiểm tra sơ bộ bánh lốp, đèn, còi, ngoại hình xe để báo cho các chủ xe khi có dấu hiệu bất thường. Với tổ Nhật trình sẽ kiểm tra lưu hành đăng kiểm, khi sắp đến hạn đều thông báo cho các chủ xe khám đăng kiểm, và kiên quyết không cho các xe hết hạn đăng kiểm chở khách. Theo ông Nguyễn Minh Phương, đây là một cách giúp các lái xe phát hiện sớm lỗi kỹ thuật, mục đích là chủ động xử lý, tránh để xảy ra tai nạn. Tính từ đầu tháng 8/2012, các tổ chức năng của bến đã phát hiện trên 20 trường hợp xe có biểu hiện mất an toàn để báo cho lái xe; nhắc nhở 8 trường hợp xe sắp hết hạn đăng kiểm; yêu cầu 2 trường hợp sang tải, không cho chở hàng dễ cháy trên xe khách để đảm bảo an toàn giao thông. Qua kiểm tra chặt nên các xe đều đảm bảo an toàn kỹ thuật, hạn chế tai nạn.

Với 3 chủ động an toàn, Bến xe phía Bắc đã ngày càng tạo dựng hình ảnh của một bến xe hiện đại. Vào trung tuần tháng 8/2012, bến đã được công nhận đủ tiêu chuẩn làm trạm dừng, nghỉ xe khách liên vận quốc tế.

Bài ảnh: Nguyễn Đông Bắc