Thứ năm,  07/12/2023

Bắc Bộ sẽ rét đậm vào cuối tháng 12

* Thêm một cơn bão ngoài khơi Thái Bình Dương * Các địa phương khắc phục hậu quả bão lũTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, thời tiết ở khu vực Trung Bộ đang tốt lên, hầu hết chỉ còn những cơn mưa nhỏ ngắt quãng xen lẫn những khoảng nắng ráo, mực nước lũ trên các sông cũng không còn đáng ngại. Do dải hội tụ nhiệt đới đã di chuyển xuống phía nam nên các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa vào chiều tối, lượng mưa không lớn song cũng có một số điểm cục bộ mưa vừa, mưa to. Miền bắc nhiều mây hơn, nắng ít xuất hiện bởi do những làn khí mát yếu tăng cường xuống làm nhiệt độ giảm nhẹ từ 1 đến 20C, phổ biến từ 28 đến 300C. Do ảnh hưởng bởi không khí lạnh, miền bắc sẽ còn tiếp tục mưa rải rác trong những ngày tới.Hiện nay, ngoài khơi Thái Bình Dương đã xuất hiện cơn bão mới mang tên Prapiroon ở vào khoảng 17,8 độ vĩ bắc; 131,5 độ kinh đông; cách đảo Luzon (Phi-li-pin) khoảng 900 km về phía đông;...

* Thêm một cơn bão ngoài khơi Thái Bình Dương

* Các địa phương khắc phục hậu quả bão lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, thời tiết ở khu vực Trung Bộ đang tốt lên, hầu hết chỉ còn những cơn mưa nhỏ ngắt quãng xen lẫn những khoảng nắng ráo, mực nước lũ trên các sông cũng không còn đáng ngại. Do dải hội tụ nhiệt đới đã di chuyển xuống phía nam nên các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa vào chiều tối, lượng mưa không lớn song cũng có một số điểm cục bộ mưa vừa, mưa to. Miền bắc nhiều mây hơn, nắng ít xuất hiện bởi do những làn khí mát yếu tăng cường xuống làm nhiệt độ giảm nhẹ từ 1 đến 20C, phổ biến từ 28 đến 300C. Do ảnh hưởng bởi không khí lạnh, miền bắc sẽ còn tiếp tục mưa rải rác trong những ngày tới.

Hiện nay, ngoài khơi Thái Bình Dương đã xuất hiện cơn bão mới mang tên Prapiroon ở vào khoảng 17,8 độ vĩ bắc; 131,5 độ kinh đông; cách đảo Luzon (Phi-li-pin) khoảng 900 km về phía đông; cường độ đạt cấp 12, giật cấp 13. Trong vài ngày tới, bão Prapiroon di chuyển chậm theo hướng tây và tiếp tục mạnh lên thành siêu bão, sau đó đổi hướng di chuyển lên phía bắc đông bắc, ít có khả năng vào Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư thì đợt rét đậm đầu tiên năm nay có khả năng xuất hiện muộn hơn so mức trung bình nhiều năm, khoảng vào cuối tháng 12 dương lịch.

Lần thứ tư kể từ tháng chín trở lại đây, nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) đã giảm xuống mức trên dưới 120C. Hôm qua 10-10, Sa Pa tiếp tục là nơi có nhiệt độ xuống thấp nhất cả nước, với mức 12,40C.

TP Đà Nẵng đã mở kênh thông tin lụt, bão trên tổng đài hành chính công để phục vụ công tác phòng, chống lụt, bão trên địa bàn thành phố. Khi người dân gọi đến số điện thoại 05113.881.888 (chọn nhánh 2) sẽ có nhân viên trực trả lời, cung cấp thông tin mới nhất về bão, lũ và hướng dẫn phòng tránh. Tại tỉnh Quảng Nam, ngày 9-10, một người trong lúc tìm kiếm nạn nhân tai nạn do thiên tai đã bị lũ cuốn trôi. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân nói trên. Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 6.531 hộ dân ở các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Hải và TP Phan Rang – Tháp Chàm đang phải đối mặt với hiểm họa do biến đổi khí hậu, như: sạt lở bờ sông, bờ biển; vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và thường xuyên ngập lụt… cần được di dời đến nơi ở mới. Từ năm 2012 – 2015, tỉnh bố trí, sắp xếp cho 3.389 hộ dân đến nơi ở mới và sau đó sẽ tiếp tục bố trí cho 3.142 hộ còn lại. Do mưa lớn kéo dài ở thượng nguồn cho nên nước đổ về các sông suối tỉnh Đác Nông rất lớn, dễ xảy ra lũ quét trên diện rộng, tỉnh đã thông báo khẩn cấp đề nghị chính quyền các huyện, thị xã phải có biện pháp di dời dân sống ở những vùng ngập, sống hai bên sông suối đến nơi an toàn. Do ảnh hưởng của thiên tai, hàng trăm ha lúa, ngô và hoa màu, hàng chục ha mặt nước nuôi cá của tỉnh Gia Lai đã bị thiệt hại. Nhiều nhà dân ở một số địa phương của tỉnh bị ngập phải di dời. Nhằm giúp các hộ dân vùng bị thiên tai sớm ổn định cuộc sống, tỉnh Tiền Giang đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư tại xã Hòa Hưng, huyện đầu nguồn Cái Bè. Khu tái định cư nằm trên khu đất rộng hơn 3.000 m2 với quy mô 42 nền nhà.

Ngày 10-10, Chính phủ Hoa Kỳ đã trao tặng 20 nghìn bộ trang thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng phòng, chống dịch cho Cục Thú y. Số trang thiết bị này sẽ được sử dụng ở những tỉnh có nguy cơ để ngăn chặn tiếp xúc của con người với vi-rút cúm gia cầm H5N1, giúp cán bộ thú y hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ động vật sang người và từ người sang người trong quá trình ứng phó dịch bệnh.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa tổ chức hội thảo về tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoạt chất Cypermethrin. Chất này được các chuyên gia thủy sản nhận định là nguyên nhân gây hội chứng hoại tử gan tụy làm tôm nuôi chết hàng loạt.

Tỉnh Bắc Cạn vừa yêu cầu các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi nhằm phòng, chống dịch, đồng thời nghiêm cấm việc đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm, động vật không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn tỉnh. Từ cuối tháng 8, trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch lợn tai xanh, làm chết gần 1.200 con lợn; dịch cúm gia cầm H5N1 làm chết hơn 8.000 con gà, vịt. Qua hơn một tuần hỗ trợ người dân vệ sinh chuồng trại, khử độc, tiêu trùng, dịch bệnh lạ trên bò (được phát hiện vào đầu tháng 10) ở huyện Duyên Hải tỉnh Trà Vinh đã được khống chế. Trong số 110 con bò của 66 hộ dân bị mắc bệnh lạ đã có 53 con được các bác sĩ thú y điều trị khỏi bệnh, số bò còn lại đang hồi phục nhanh.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu đến năm 2015, 10% số huyện nghèo và 50% số xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; 30% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Chương trình trên đã đặt mục tiêu phấn đấu thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước tăng lên 1,6 lần so với cuối năm 2011, trong đó riêng các hộ nghèo ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tăng gấp 2,5 lần. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình là 27.509 tỷ đồng, huy động từ ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, viện trợ nước ngoài và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Theo Nhandan