Thứ sáu,  31/03/2023

Học sinh vùng cao chậm được cấp sách giáo khoa

Năm học mới khai giảng cả tháng nay, nhưng hầu hết học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở ở những vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn vẫn chưa được cấp phát miễn phí sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập theo quy định. Sự chậm trễ này làm việc học tập của các em gặp nhiều khó khăn.Trường tiểu học Bản Thi (huyện Chợ Đồn) có gần 160 học sinh thuộc diện được cấp sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập. Thế nhưng, cả thầy và trò chờ đợi mãi sách vẫn... chưa về. Nhà trường phải lấy sách cũ trong thư viện đem phát cho học sinh dùng tạm. Tuy vậy, số sách cũ ít ỏi, không đủ phân phát cho toàn bộ học sinh. Về nhà, nhiều em không có sách để làm bài tập. Tương tự, ở Trường tiểu học Cổ Linh (huyện Pác Nặm), có gần 500 em thuộc diện được cấp phát sách, vở, nhưng đến nay, chưa được cấp phát cho nên nhà trường cũng phải tận dụng số sách cũ trong thư viện, vậy mà mỗi bàn chỉ đủ...

Năm học mới khai giảng cả tháng nay, nhưng hầu hết học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở ở những vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn vẫn chưa được cấp phát miễn phí sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập theo quy định. Sự chậm trễ này làm việc học tập của các em gặp nhiều khó khăn.

Trường tiểu học Bản Thi (huyện Chợ Đồn) có gần 160 học sinh thuộc diện được cấp sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập. Thế nhưng, cả thầy và trò chờ đợi mãi sách vẫn… chưa về. Nhà trường phải lấy sách cũ trong thư viện đem phát cho học sinh dùng tạm. Tuy vậy, số sách cũ ít ỏi, không đủ phân phát cho toàn bộ học sinh. Về nhà, nhiều em không có sách để làm bài tập. Tương tự, ở Trường tiểu học Cổ Linh (huyện Pác Nặm), có gần 500 em thuộc diện được cấp phát sách, vở, nhưng đến nay, chưa được cấp phát cho nên nhà trường cũng phải tận dụng số sách cũ trong thư viện, vậy mà mỗi bàn chỉ đủ một bộ dùng chung. Vở viết thì không thể không có từ đầu năm học, nhưng chưa được cấp phát, cho nên nhiều gia đình nghèo phải vay mượn mua vở cho con đi học.

Điều này khiến phụ huynh học sinh bức xúc. Ở vùng đặc biệt khó khăn, con em họ được hưởng chính sách trợ giúp sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập, nhưng không hiểu sao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Cạn triển khai thực hiện chủ trương này rất chậm. Được biết, năm học này tỉnh có hơn 20 nghìn học sinh thuộc diện được cấp sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập. Ngay từ tháng 5-2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn thực hiện, nhưng mãi đến cuối tháng 8-2012, Sở Giáo dục và Đào tạo mới có tờ trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch mua sắm nên đến nay, học sinh vẫn chưa nhận được những thứ mà lẽ ra phải được nhận ngay từ khi bước vào năm học mới.

Không chỉ năm học này, mà nhiều năm gần đây, việc cấp sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập cho học sinh đều chậm trễ. Có năm, đến giữa học kỳ một, học sinh mới được cấp phát. Điều này gây khó khăn cho việc học tập của các em, vì thế chất lượng giáo dục ở vùng khó vốn đã thấp lại gần như chưa được cải thiện.

THẾ MINH

(Bắc Cạn)

Thi công chậm trễ

Dự án đường Lê Quý Đôn, thuộc khu vực 1, phường 3 (TP Vị Thanh, Hậu Giang) dài khoảng 2 km. Đây là công trình có thời gian thi công chậm trễ, kéo dài kỷ lục. Mỗi khi người dân kêu ca, chính quyền can thiệp thì nhà thầu thi công, rồi sau đó lại ngừng. Điệp khúc này lặp đi, lặp lại, đến nay đã gần 10 năm con đường vẫn chưa hoàn thành. Khổ nhất là các bậc phụ huynh, hằng ngày đưa đón con em đi học ở Trường mầm non Hoa Trà Mi phải đi qua đây trong điều kiện nắng bụi, mưa lầy.

Một dự án khác là công trình nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thái Học, phường 1 (TP Vị Thanh). Đoạn đường này dài chưa đầy một cây số, với tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 17 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 thực hiện từ năm 2009, nhưng đến nay chưa xong. UBND thành phố Vị Thanh nhiều lần mời nhà thầu đến làm việc và cam kết, song tiến độ thi công vẫn dậm chân tại chỗ. Người dân rất khổ vì phải sống trong môi trường bụi bặm, lầy lội, đi lại khó khăn, nhất là việc kinh doanh gặp nhiều trắc trở.

Không chỉ có thi công đường sá chậm trễ. Dự án xây dựng khu thương mại – dân cư quy mô hơn 34,5 ha ở xã Vị Tân (TP Vị Thanh) triển khai xây dựng hơn tám năm, đến nay, mới chỉ san lấp mặt bằng, bơm cát chưa được 50% diện tích, rồi bỏ hoang để cỏ mọc um tùm. Thấy dự án “treo” quá lâu, mỗi lần họp HĐND các cấp, cử tri phản ứng gay gắt. Ngành chức năng đã yêu cầu nhà đầu tư (Công ty cổ phần Liên Minh, trụ sở đóng ở TP Hồ Chí Minh) triển khai thực hiện dự án như cam kết. Tuy nhiên, động thái duy nhất của nhà đầu tư mấy năm nay là xây dựng nhà lồng chợ, nhưng làm đơn sơ không theo thiết kế, không có hệ thống thoát nước, không điện, không ki-ốt, quầy sạp… nên người dân không vào buôn bán được, cuối cùng bỏ hoang, lãng phí. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân bị giải tỏa bởi dự án này sống tạm bợ trong những căn chòi nhếch nhác chờ bố trí tái định cư.

Thiết nghĩ, những người có trách nhiệm của thành phố Vị Thanh và tỉnh Hậu Giang cần có biện pháp mạnh tay để xử lý nghiêm những nhà thầu thiếu trách nhiệm, thi công chậm, làm ảnh hưởng đời sống người dân.

Theo Nhandan