Thứ năm,  30/03/2023

Để mùa cưới thật vui

LSO-Vậy là mùa cưới năm 2012 lại đến. Theo lệ, cứ từ tháng 8 âm lịch cho đến hết tháng 2 âm lịch năm sau được coi là mùa cưới. Ngày cưới là ngày vui hạnh phúc của đôi bạn trẻ nên duyên và cũng là ngày vui của gia đình, dòng họ. Song làm thế nào để ngày cưới thật vui mà không ảnh hưởng nhiều đến mọi người xung quanh cũng như cộng đồng, xã hội lại là chuyện đáng bàn. Đa số các đám cưới tại TP Lạng Sơn, trong ngày cưới, sáng dẫn lễ ăn hỏi, chiều rước dâuĐám cưới là chuyện trọng đại của đời người nên ai cũng muốn ngày đó phải thật đáng nhớ, thật ấn tượng và hoành tráng; mọi việc đều phải chu toàn. Thành ra, ngay từ khâu chuẩn bị đã rất chi tiết. Nào là số lượng khách định mời là bao nhiêu, tổ chức cỗ bàn ở nhà hay ra nhà hàng cho sang, cỗ phụ bao nhiêu mâm, cỗ ngày cưới bao nhiều mâm, đoàn xe đưa đón dâu bao nhiêu chiếc? Đấy là chưa kể tới chuyện, nào là in thiệp cưới thế nào, loại “xịn”...

LSO-Vậy là mùa cưới năm 2012 lại đến. Theo lệ, cứ từ tháng 8 âm lịch cho đến hết tháng 2 âm lịch năm sau được coi là mùa cưới. Ngày cưới là ngày vui hạnh phúc của đôi bạn trẻ nên duyên và cũng là ngày vui của gia đình, dòng họ. Song làm thế nào để ngày cưới thật vui mà không ảnh hưởng nhiều đến mọi người xung quanh cũng như cộng đồng, xã hội lại là chuyện đáng bàn.
Đa số các đám cưới tại TP Lạng Sơn, trong ngày cưới, sáng dẫn lễ ăn hỏi, chiều rước dâu
Đám cưới là chuyện trọng đại của đời người nên ai cũng muốn ngày đó phải thật đáng nhớ, thật ấn tượng và hoành tráng; mọi việc đều phải chu toàn. Thành ra, ngay từ khâu chuẩn bị đã rất chi tiết. Nào là số lượng khách định mời là bao nhiêu, tổ chức cỗ bàn ở nhà hay ra nhà hàng cho sang, cỗ phụ bao nhiêu mâm, cỗ ngày cưới bao nhiều mâm, đoàn xe đưa đón dâu bao nhiêu chiếc? Đấy là chưa kể tới chuyện, nào là in thiệp cưới thế nào, loại “xịn” hay loại vừa vừa. Từ 3, 4 nghìn đồng/thiệp cho đến chục nghìn đồng/thiệp cũng có. Rồi chụp ảnh cưới ở đâu, chụp trong phòng mẫu hay chụp ngoài trời. Từ 4, 5 triệu đồng/ album ảnh cho đến chục triệu/album cũng có. Hay chuyện trang trí xe cưới, có người đơn giản trang trí 800 – 1 triệu đồng, có người chi vài ba triệu… Nói chung, xoay quanh việc tổ chức một đám cưới có rất nhiều việc cần phải tính. Tất nhiên với người có điều kiện kinh tế khá giả thì cho rằng đơn giản, thuê dịch vụ hết. Vì giá cả thị trường ngày một tăng nên chỉ xoay quanh chuyện cỗ bàn, khách mời thôi đã thấy bao nhiêu vấn đề đặt ra cần suy ngẫm.
Nếu như cỗ bàn trước đây đặt khoảng 1 triệu – 1,2 triệu đồng/mâm cho 8 người ăn thì nay giá đã tăng lên khoảng 1,3 – 1,5 triệu đồng. Điều này cũng tùy yêu cầu của gia chủ. Còn cỗ phụ cho bữa trước ngày cưới chính thức cũng là khoảng 1 triệu đồng/mâm. Nếu gia đình tự làm thì giá cả có tăng giảm được đôi chút. Từ chuyện giá cả tăng cao như vậy nên phải tính đến vấn đề số lượng khách mời. Theo kinh nghiệm của nhiều người, cứ tính trừ hao theo cách, nếu đặt 10 mâm thì làm rút đi một mâm, bởi có khách sẽ bận không đến dự được hoặc trùng đám cưới khác. Tất nhiên là khách không đến thì vẫn thường gửi tiền mừng.
Chuyện tiền mừng cũng tùy địa bàn, ở thành phố Lạng Sơn thì số tiền mừng bao giờ cũng nhỉnh hơn một chút. Còn ở các huyện bình quân số tiền mừng của mỗi người vẫn là khoảng 200 nghìn đồng/đám; thậm chí các cụ già vẫn chỉ mừng 100, 150 nghìn đồng/đám. Trong mùa cưới, chính vì nhiều đám cưới cùng mời nên cũng phải tính. Nếu chỉ dự bữa chính lại là một nhẽ, nhưng đã dự cả bữa phụ tối hôm trước thì tiền mừng cũng phải khác, nếu không sẽ cứ thấy áy náy, không tự tin chút nào. Có người đành chọn giải pháp, cáo bận không đến dự và chỉ gửi tiền mừng… Như thế gia chủ cũng bớt vui đi, người được mời cũng là miễn cưỡng. Xét kỹ ra, người mời cũng không có ý gì khác là chỉ mong ngày vui của mình, gia đình mình có thật nhiều người đến chung vui thế thôi. Còn khách vì ngặt nỗi là điều kiện không cho phép nên cũng đành từ chối khéo. Do vậy đã phần nào làm giảm ý nghĩa của ngày vui đi ít nhiều.
Tôi cũng đã có nhiều dịp đi dự đám cưới ở các huyện, các xã trên địa bàn mới thấy đám cưới thật mộc mạc. Các gia đình đa số chỉ mời khách dự bữa chính còn bữa phụ chủ yếu là anh em, họ hàng, thân thích. Cỗ bàn chủ yếu là tự chế biến. Hôm trước dựng rạp, hôm sau ăn hỏi và đón dâu luôn. Xe đưa đón dâu cũng rất gọn nhẹ, có khi là hai ba chiếc xe suzuki loại 7 chỗ là xong. Ngay như thiệp mời cũng mua loại in sẵn về điền vào. Song đám cưới vẫn rất đầm ấm, vui vẻ…

Thế mới thấy, việc tổ chức đám cưới thế nào cho vui là do quan niệm mà thôi. Vậy nên, thiết nghĩ, mỗi đôi bạn trẻ nên duyên, mỗi gia đình có việc cưới hãy nhìn nhận vấn đề sao cho thấu đáo. Không nên chạy đua theo sự hoành tráng chốc lát mà tổ chức linh đình, lãng phí, tốn kém không cần thiết. Cốt yếu là hạnh phúc gia đình bền lâu sau này mới là quan trọng. Về phía khách mời cũng không nên lấy chuyện không được mời dự làm chuyện để trách móc gia chủ mà cần có sự thông cảm. Được như thế chắc chắn mỗi mùa cưới sẽ thật vui và nhiều ý nghĩa.

Hoàng Hà