Thứ năm,  30/03/2023

"Máy quét nhà tự động" đoạt giải thưởng đặc biệt

Ngày 14-10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết: Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ tám (2011-2012) đã nhận được 479 đề tài của các em từ 45 tỉnh, thành phố gửi về dự thi.Đề tài sáng tạo của các em chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như: Môi trường, đồ chơi và đồ dùng gia đình, học tập, sản phẩm thân thiện với môi trường, phần mềm tin học..., các ý tưởng sáng tạo trên đều bắt nguồn từ cuộc sống, sinh hoạt và học tập hằng ngày của các em.Kết quả, đã có 75 đề tài sáng tạo của cá nhân, nhóm tác giả đoạt giải thưởng cao gồm năm giải nhất; chín giải nhì; 20 giải ba và 40 giải khuyến khích. Điểm đáng chú ý, đề tài sáng tạo "Máy quét nhà tự động" của em Đinh Thanh Bình (Ninh Bình) được trao giải thưởng đặc biệt của cuộc thi và Hội đồng giám khảo đề nghị Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải WIPO.PVLễ hội đua bò Bảy NúiChào mừng Tết Sene Đônlta...
Ngày 14-10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết: Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ tám (2011-2012) đã nhận được 479 đề tài của các em từ 45 tỉnh, thành phố gửi về dự thi.

Đề tài sáng tạo của các em chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như: Môi trường, đồ chơi và đồ dùng gia đình, học tập, sản phẩm thân thiện với môi trường, phần mềm tin học…, các ý tưởng sáng tạo trên đều bắt nguồn từ cuộc sống, sinh hoạt và học tập hằng ngày của các em.

Kết quả, đã có 75 đề tài sáng tạo của cá nhân, nhóm tác giả đoạt giải thưởng cao gồm năm giải nhất; chín giải nhì; 20 giải ba và 40 giải khuyến khích. Điểm đáng chú ý, đề tài sáng tạo “Máy quét nhà tự động” của em Đinh Thanh Bình (Ninh Bình) được trao giải thưởng đặc biệt của cuộc thi và Hội đồng giám khảo đề nghị Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải WIPO.

PV

Lễ hội đua bò Bảy Núi

Chào mừng Tết Sene Đônlta của bà con đồng bào dân tộc Khmer, ngày 14-10, tại chùa Tà Miệt (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, An Giang), đã diễn ra Lễ hội đua bò Bảy Núi truyền thống đồng bào dân tộc Khmer tranh Cúp truyền hình An Giang lần thứ 21. Lễ hội đua bò năm nay có 64 đôi bò đến từ An Giang, Kiên Giang và huyện giáp biên Kirivong (tỉnh Takeo, Vương quốc Cam-pu-chia) tham gia thi đấu theo hình thức loại trực tiếp. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, đôi bò số 13 của ông Trần Văn Các (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, An Giang) đoạt giải nhất, đội chủ nhà huyện Tri Tôn (An Giang) đoạt giải nhì và ba.

Chiều cùng ngày, tại Khu du lịch Bến Đá Núi Sam (thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang), UBND tỉnh An Giang phối hợp với Viện Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học “Lễ hội đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang”. Hội thảo tập trung phân tích về lịch sử hình thành, phát triển lễ hội đua bò, cách tổ chức, luật lệ đua bò xưa và nay; phân tích, đối chiếu giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của lễ hội đua bò Bảy Núi với các lễ hội tương ứng ở Việt Nam và châu Á, đề xuất các giải pháp phát huy lễ hội thành sản phẩm du lịch – văn hóa – thể thao độc đáo của khu vực.

PV

Hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà-phòng

Ngày 13-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà-phòng (15-10) với sự tham dự của các bộ, ngành, các tổ chức xã hội, cùng 1.500 học sinh và thầy giáo, cô giáo trên địa bàn TP Hà Nội. Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn Shigella, E.coli vốn là nguyên nhân gây các bệnh tiêu chảy và làm tử vong hàng triệu người hằng năm. Để phòng, chống các dịch, bệnh đường tiêu hóa, các nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính nguy hiểm như: Tả, Cúm A (H5N1, H1N1), bệnh tay, chân, miệng…, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, ngành y tế Việt Nam đã đưa ra lời khuyên thiết thực là mỗi người trong cộng đồng luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ và thực hiện tốt việc rửa tay với xà-phòng.

Nhân dịp này, ban tổ chức đã công bố, trao kỷ lục về số lượng dấu vân tay cam kết rửa tay với xà-phòng lớn nhất Việt Nam của hơn 100 nghìn người tham gia, ủng hộ với chủ đề “Góp phần vì Việt Nam không dịch, bệnh” được thực hiện tại sáu thành phố là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ.

PV

Ra mắt Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên-Huế

Ngày 14-10, tại Bệnh viện T.Ư Huế, Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội LHTN tỉnh Thừa Thiên-Huế và Đoàn Bệnh viện T.Ư Huế phối hợp tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên-Huế và xuất quân hưởng ứng hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” lần thứ 2 năm 2012.

Đây là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 56 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15-10-1956 – 15-10-2012). Hơn 300 hội viên là bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại Huế tham gia CLB. Ngay sau lễ ra quân, các thành viên của CLB đã tham gia hiến máu tình nguyện; tặng 200 suất cháo tình nghĩa cho người bệnh nghèo đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế. CLB còn tổ chức dâng hoa tại Tượng đài Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thị trấn Sịa và ra quân làm vệ sinh môi trường tại Công viên và Khu nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền; khám và cấp thuốc miễn phí cho 300 gia đình chính sách và tổ chức thăm, tặng quà sáu gia đình chính sách tại huyện Quảng Điền.

Theo Nhandan