Thứ năm,  06/10/2022

Quảng Ninh: Chấn chỉnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên Vịnh Hạ Long

Ngày 15/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã họp với các ngành liên quan nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác cứu hộ cứu nạn trên Vịnh Hạ Long, sau khi xảy ra một số vụ tai nạn giao thông trên biển làm chết và bị thương nhiều người như vụ va chạm ngày 3/10 giữa tàu chở du lịch chở khách và tenđơ chở khách tại khu vực hang Sửng Sốt làm 5 người Đài Loan thiệt mạng.Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).Hiện nay trên Vịnh Hạ Long có 2 đơn vị cứu hộ, cứu nạn là Trung tâm Cứu hộ cứu nạn Vịnh Hạ Long (thuộc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long) và Trung tâm Lặn và cứu nạn Thể thao dưới nước Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.Tuy nhiên, 2 trung tâm này hoạt động chưa hiệu quả, do thiếu nhân lực cũng như trang thiết bị, khi sự việc xảy ra như đắm tàu, cháy tàu trên Vịnh Hạ Long thì khả năng ứng cứu chưa kịp thời, dẫn đến thiệt hại nhiều về người và vật chất. Do vậy, công tác cứu hộ cứu nạn trên Vịnh Hạ Long cần kịp thời...

Ngày 15/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã họp với các ngành liên quan nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác cứu hộ cứu nạn trên Vịnh Hạ Long, sau khi xảy ra một số vụ tai nạn giao thông trên biển làm chết và bị thương nhiều người như vụ va chạm ngày 3/10 giữa tàu chở du lịch chở khách và tenđơ chở khách tại khu vực hang Sửng Sốt làm 5 người Đài Loan thiệt mạng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Hiện nay trên Vịnh Hạ Long có 2 đơn vị cứu hộ, cứu nạn là Trung tâm Cứu hộ cứu nạn Vịnh Hạ Long (thuộc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long) và Trung tâm Lặn và cứu nạn Thể thao dưới nước Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, 2 trung tâm này hoạt động chưa hiệu quả, do thiếu nhân lực cũng như trang thiết bị, khi sự việc xảy ra như đắm tàu, cháy tàu trên Vịnh Hạ Long thì khả năng ứng cứu chưa kịp thời, dẫn đến thiệt hại nhiều về người và vật chất. Do vậy, công tác cứu hộ cứu nạn trên Vịnh Hạ Long cần kịp thời được chấn chỉnh, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Đại diện Cảng vụ Quảng Ninh cho rằng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cần bổ sung thêm biên chế, phương tiện hoạt động cho lực lượng chức năng; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, địa phương liên quan để kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế trong công tác cứu hộ cứu nạn và đảm bảo an ninh trật tự trên Vịnh.

Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh kiến nghị, tăng cường kiểm tra, các điều kiện an toàn của các phương tiện thủy ngay tại cảng bến sau khi cấp phép; quản lý khai thác làng chài, bãi tắm, khu vực tàu nghỉ đêm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đeo bám tàu du lịch, ăn xin, bán hàng rong.

Nhiều ngành khác đề nghị, Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án “tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên vùng Vịnh Hạ Long đến năm 2015, định hướng đến năm 2020;” mở thêm các điểm tham quan trên Vịnh để tránh ùn tắc tại một số khu vực như Thiên Cung, Sửng Sốt.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết: Giải pháp trước mắt là tỉnh yêu cầu các ngành như Giao thông vận tải, Công an, Văn hóa thể thao du lịch… xây dựng phương án cứu hộ cứu nạn tại chỗ.

Về lâu dài, tỉnh sẽ xây dựng các kế hoạch đào tạo, tập huấn để nâng cao ý thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người lao động trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là đối với chủ phương tiện chở khách tham quan Vịnh nhằm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ sớm nghiên cứu mở thêm các luồng, tuyến, điểm tham quan; đầu tư, nâng cấp bến tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Theo Dangcongsan.vn