Chủ nhật,  26/03/2023

Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em ở xã Vĩnh Lại

LSO - Những năm gần đây, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan luôn duy trì tốt tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 18%. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ y tế xã, y tế thôn bản và cộng tác viên dinh dưỡng tại cộng đồng. Xác định việc chủ động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ phải được thực hiện từ bữa ăn hàng ngày của gia đình, tận dụng những thực phẩm sẵn có nhằm bảo đảm đủ 4 nhóm chất trong một bữa ăn và đủ lượng calo cần thiết cho trẻ vận động mỗi ngày. Ngay từ đầu năm, Trạm y tế xã Vĩnh Lại đã chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên địa bàn, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và các chất có khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể trẻ Ảnh: BẢO VYĐể thực hiện tốt công tác này, trạm y tế xã Vĩnh Lại đã chủ động tham mưu...

LSO – Những năm gần đây, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan luôn duy trì tốt tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 18%. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ y tế xã, y tế thôn bản và cộng tác viên dinh dưỡng tại cộng đồng. Xác định việc chủ động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ phải được thực hiện từ bữa ăn hàng ngày của gia đình, tận dụng những thực phẩm sẵn có nhằm bảo đảm đủ 4 nhóm chất trong một bữa ăn và đủ lượng calo cần thiết cho trẻ vận động mỗi ngày. Ngay từ đầu năm, Trạm y tế xã Vĩnh Lại đã chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên địa bàn, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và các chất có khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể trẻ
Ảnh: BẢO VY

Để thực hiện tốt công tác này, trạm y tế xã Vĩnh Lại đã chủ động tham mưu cho Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, nhằm huy động sức mạnh của cả cộng đồng thực hiện phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Qua đó, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn xã vài năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Kết quả khám và điều trị luôn đạt và vượt so với chỉ tiêu hàng năm, không để dịch bệnh và tử vong do dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Trong 9 tháng đầu năm 2012, trạm y tế xã đã tổ chức khám bệnh cho hơn 1500 lượt người, đạt 96,5% kế hoạch năm, điều trị ngoại trú đạt hơn 77% kế hoạch năm. Bác sỹ Hoàng Thị Tuyết, trưởng Trạm y tế xã cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn, trạm y tế đã xác định công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu và tổ chức thực hiện tuyên truyền cho nhiều nhóm đối tượng như phụ nữ mang thai, gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là gia đình có trẻ em bị suy dinh dưỡng. Hàng tháng, đội ngũ cán bộ y tế xã, y tế thôn bản phối hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ thôn tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về cách chăm sóc trẻ đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày bằng chính những loại thực phẩm sẵn có của gia đình. Mặt khác chủ động nắm bắt tình hình tại từng thôn bản, phát hiện và tiếp cận với chị em phụ nữ mới mang thai để tư vấn khám thai định kỳ và cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ ngay từ giai đoạn mang thai.

Với những hoạt động thiết thực của đội ngũ cán bộ y tế xã, y tế thôn bản, hầu hết chị em phụ nữ mang thai trên địa bàn xã đến kỳ sinh nở, đều đã trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết về chăm sóc sức khỏe để chủ động phòng chống suy dinh dưỡng cho chính con em của mình. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn luôn được duy trì ở mức dưới 18%. Song từ năm 2010 đến nay tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng có chiều hướng tăng lên từ 12,8% năm 2010, đến 16,1% năm 2011 và năm 2012 theo kết quả giám sát cân nặng của trẻ là 17,4%. Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả hơn công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn xã Vinh Lại, rất cần sự vào cuộc, hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể địa phương, sự thông cảm chia sẻ của người thân trong gia đình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người phụ nữ có đủ thời gian và kinh tế để chăm sóc cho những mầm non của gia đình và cũng là những mầm non tương lai của đất nước.

Đỗ Tuấn