Thứ hai,  04/12/2023

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh phát huy tinh thần "Tương thân ương ái"

LSO- Cùng với nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn, trong những năm qua, Ban Tuyên Giáo - Nữ công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động xã hội - từ thiện trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Hàng năm, các cấp công đoàn đã tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ quyên góp ủng hộ các loại quỹ, như: Quỹ Khuyến học, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa…với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Số tiền này đã giúp đỡ cho rất nhiều người, trong đó có CNVCLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm công tác. Chi nhánh Ngân hàng Phát triển tỉnh tặng quà cho Trường Mầm non xã Thượng Cường (Chi Lăng). Ảnh: Lăng Bích Cán bộ công đoàn đến thăm ngôi nhà mới xây dựng lại của chị Triệu Thị Nghị giáo viên Trường mầm non 17/10Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội...

LSO- Cùng với nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn, trong những năm qua, Ban Tuyên Giáo – Nữ công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động xã hội – từ thiện trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Hàng năm, các cấp công đoàn đã tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ quyên góp ủng hộ các loại quỹ, như: Quỹ Khuyến học, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa…với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Số tiền này đã giúp đỡ cho rất nhiều người, trong đó có CNVCLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm công tác.
Chi nhánh Ngân hàng Phát triển tỉnh tặng quà cho Trường Mầm non xã Thượng Cường (Chi Lăng). Ảnh: Lăng Bích
Cán bộ công đoàn đến thăm ngôi nhà mới xây dựng lại của chị Triệu Thị Nghị giáo viên Trường mầm non 17/10


Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hội LHPN tỉnh triển khai, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quyên góp xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nữ CNVCLĐ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh xây dựng nhà ở. Kết quả từ năm 2009 đến nay, đã có hơn 50.123 lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ, quyên góp được tổng số tiền 746.797.000 đồng, số tiền quyên góp được hỗ trợ cho 30 hộ gia đình nữ CNVCLĐ nghèo xây, sửa nhà ở. Riêng trong năm 2012, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hội LHPN tỉnh phát động “Cuộc vận động ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo”. Kết quả có 18/18 đơn vị ủng hộ quyên góp được tổng số tiền là 391.858.000 đồng. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức trao 100.000.000 đồng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp cho Hội LHPN tỉnh để ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo. Đồng thời phân bổ hỗ trợ cho 10 nữ CNVCLĐ nghèo xây, sửa nhà ở; trong đó hỗ trợ xây 9 nhà, mức hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà, hỗ trợ sửa 1 nhà với số tiền là 10 triệu đồng. Nhân dịp năm học mới 2012 – 2013, LĐLĐ tỉnh đã trao 143 suất học bổng và hỗ trợ trẻ em nghèo, trong đó tặng 22 suất học bổng cho con CNVCLĐ nghèo học giỏi, mỗi suất là 2 triệu đồng; hỗ trợ 121 trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh tật… trị giá mỗi suất là 500.000 đồng. Tổng số tiền hỗ trợ “Phụ nữ và trẻ em nghèo” là 294 triệu 500 ngàn đồng. Những nữ CNVCLĐ được hỗ trợ xây dựng nhà từ Quỹ “Mái ấm tình thương” đều có hoàn cảnh rất khó khăn, chị em đang phải ở nhà tạm, đã xây lâu năm và bị dột nát, thậm chí có những trường hợp chồng đã mất, một mình nuôi con, thu nhập thấp nên không đủ tiền xây nhà… Chị Bế Thị Sỵ, đoàn viên CĐCS xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ở nhà tạm, chình tường đã cũ, nứt, bản thân thu nhập thấp, phải nuôi chị gái bị bệnh dài ngày, năm 2011 đã được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm tình thương” xây dựng được căn nhà có diện tích 40 m2, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2012. Mới đây nhất, ngày 17/10/2012, LĐLĐ tỉnh đã trao 20.000.000 đồng từ nguồn quỹ “Phụ nữ và trẻ em nghèo” năm 2012, hỗ trợ xây nhà cho chị Nông Thị Thu, đoàn viên CĐCS Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn thuộc Công đoàn ngành Công thương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng đã chết, một mình nuôi 2 con, đang ở nhà tạm đã cũ dột. Nhờ sự hỗ trợ xây nhà từ Quỹ “Mái ấm tình thương” của LĐLĐ tỉnh, chị Sỵ, chị Thu và nhiều nữ CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã từng bước tháo gỡ khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ nêu cao tinh thần “Tương thân tương ái”, tích cực tham gia quyên góp ủng hộ bằng nhiều hình thức thiết thực hơn nữa để hỗ trợ đồng nghiệp, những người hoạn nạn, để họ có điều kiện khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hoàng Cúc (LĐLĐ tỉnh)