Thứ tư,  28/09/2022

Thái Bình công bố hết dịch cúm gia cầm

Tiêm vắcxin cho đàn gà. Ảnh: TTXVNUBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định công bố hết dịch cúm gia cầm (H5N1) tại 2 xã Quang Trung và Vũ Hòa, huyện Kiến Xương. Việc giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm gia cầm trên địa bàn các xã này trở lại bình thường.Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, địa phương và người chăn nuôi tiếp tục theo dõi, quản lý, tăng cường việc giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh tái phát trở lại. Dịch cúm gia cầm xuất hiện tại Thái Bình từ ngày 13/9 tại xã Quang Trung (huyện Kiến Xương), sau đó dịch bệnh xảy ra ở xã Vũ Hòa (huyện Kiến Xương) và xã Đông Hoàng (huyện Tiền Hải), khiến gần 3.300 con gia cầm bị nhiễm bệnh ốm chết, buộc phải tiêu hủy. Tại 3 xã này, sau khi thực hiện các biện pháp theo quy định, sử dụng gần 300 lít hóa chất...

Tiêm vắcxin cho đàn gà. Ảnh: TTXVN

UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định công bố hết dịch cúm gia cầm (H5N1) tại 2 xã Quang Trung và Vũ Hòa, huyện Kiến Xương. Việc giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm gia cầm trên địa bàn các xã này trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, địa phương và người chăn nuôi tiếp tục theo dõi, quản lý, tăng cường việc giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh tái phát trở lại.

Dịch cúm gia cầm xuất hiện tại Thái Bình từ ngày 13/9 tại xã Quang Trung (huyện Kiến Xương), sau đó dịch bệnh xảy ra ở xã Vũ Hòa (huyện Kiến Xương) và xã Đông Hoàng (huyện Tiền Hải), khiến gần 3.300 con gia cầm bị nhiễm bệnh ốm chết, buộc phải tiêu hủy. Tại 3 xã này, sau khi thực hiện các biện pháp theo quy định, sử dụng gần 300 lít hóa chất Benkocid và 5.400 kg vôi bột để tổ chức phòng chống dập dịch; đồng thời thành lập các chốt kiểm dịch để kiểm dịch, kiểm soát việc vận chuyển sản phẩm gia cầm… trong vùng dịch, đến ngày 28/9 đã không còn phát sinh thêm gia cầm ốm, chết.

Để thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao, tỉnh Thái Bình đã quyết định hỗ trợ cho các địa phương 14.000 kg Bencocid. Cùng với việc thực hiện tiêu độc khử trùng, Chi cục Thú y đã thành lập các đội kiểm tra lưu động để kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm lưu thông trong tỉnh và vận chuyển ra, vào địa bàn tỉnh. Đặc biệt trong tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, các địa phương thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của các ngành chức năng để bảo đảm dịch bệnh không phát sinh và lây lan.

Theo Dangcongsan.vn