Thứ năm,  06/10/2022

Chi Lăng: Phát huy vai trò cựu thanh niên xung phong trong xây dựng nông thôn mới

LSO - Nói về vai trò của cựu thanh niên xung phong (TNXP) trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, ông Lê Khanh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Chi Lăng hồ hởi: đa số hội viên tuổi đã cao nhưng rất nhiệt tình với cuộc vận động này. Vừa qua, 19 hộ hội viên cựu TNXP tại xã Chi Lăng đã tổ chức khoan giếng, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt về từng gia đình. Cùng với đó, các hộ đều thực hiện tốt việc xây dựng nhà tiêu 2 ngăn hợp vệ sinh, di dời chuồng trại ra xa nơi ở. Đến nay, 100% số hộ tại xã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường. Cựu TNXP xã Y Tịch thu hoạch lúaĐược biết, kinh phí để khai thác nước sinh hoạt cũng như xây dựng nhà vệ sinh đều do các hộ tự đóng góp, vận động con cháu thực hiện. Tuy mới triển khai tại xã điểm Chi Lăng song việc hoàn thành cơ bản tiêu chí nước sạch, vệ sinh môi trường đã thể hiện vai trò của hội trong công cuộc xây...

LSO – Nói về vai trò của cựu thanh niên xung phong (TNXP) trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, ông Lê Khanh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Chi Lăng hồ hởi: đa số hội viên tuổi đã cao nhưng rất nhiệt tình với cuộc vận động này. Vừa qua, 19 hộ hội viên cựu TNXP tại xã Chi Lăng đã tổ chức khoan giếng, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt về từng gia đình. Cùng với đó, các hộ đều thực hiện tốt việc xây dựng nhà tiêu 2 ngăn hợp vệ sinh, di dời chuồng trại ra xa nơi ở. Đến nay, 100% số hộ tại xã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường.

Cựu TNXP xã Y Tịch thu hoạch lúa

Được biết, kinh phí để khai thác nước sinh hoạt cũng như xây dựng nhà vệ sinh đều do các hộ tự đóng góp, vận động con cháu thực hiện. Tuy mới triển khai tại xã điểm Chi Lăng song việc hoàn thành cơ bản tiêu chí nước sạch, vệ sinh môi trường đã thể hiện vai trò của hội trong công cuộc xây dựng bộ mặt nông thôn mới tại Chi Lăng. Hiện nay, đa số địa phương mới hoàn thành khâu đo đạc, vẽ bản đồ, quy hoạch tổng thể và triển khai đến cán bộ, đảng viên thôn bản. Nhưng hội đã chủ động đi trước một bước, lựa chọn chỉ tiêu phù hợp và triển khai trong toàn thể cán bộ hội viên, hiện nay, một số xã, thị trấn đã bắt tay vào thực hiện. Toàn huyện Chi Lăng hiện có 395 hội viên cựu TNXP sinh hoạt tại 17/21 xã, thị trấn. Tuy tuổi đã cao nhưng hội viên luôn phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, làng bản thực hiện tốt các chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Xác định việc lựa chọn tiêu chí phải dựa trên khả năng của hội viên và chắc chắn hoàn thành, hội đã đăng ký đảm nhận thực hiện tiêu chí nước sạch, vệ sinh môi trường.

Triển khai phong trào này, hội đã phổ biến kế hoạch cũng như tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường đến 100% cán bộ, hội viên. Với phương châm xây dựng nông thôn mới phải bắt đầu từ chính những người được hưởng lợi, các cựu TNXP chú trọng khâu tuyên truyền nâng cao nhận thức trong con cháu và người dân tại các khu dân cư. Bằng những việc làm cụ thể như gương mẫu thực hiện và thường xuyên nhắc nhở con cháu sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, chuồng nuôi gia súc, vận động bà con xử lý rác thải hợp vệ sinh…, hội viên cựu TNXP đã từng bước làm thay đổi tư duy về nông thôn mới trong các tầng lớp nhân dân. Song song với công tác tuyên truyền, hội đã vận động bà con ở những nơi có nguồn nước đảm bảo vệ sinh lắp đặt đường ống, dẫn nước về sinh hoạt; di chuyển nhà tiêu, chuồng trại ra xa nơi ở; cứng hóa nền chuồng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ; tham gia tổ chức các đợt vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các khu dân cư. Không chỉ thực hiện tiêu chí về nước sạch, vệ sinh môi trường, vừa qua, hội viên cựu TNXP thôn Pha Lác, thị trấn Chi Lăng đã vận động con cháu ủng hộ số tiền 9 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa. Trong phát triển kinh tế gia đình, hội viên cựu TNXP đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó, nhiều hội viên đã xây dựng được mô hình kinh tế cho hiệu quả cao như ông Triệu Văn Héo, thị trấn Chi Lăng với mô hình chăn nuôi, trồng na kết hợp dịch vụ cho thu nhập trên 120 triệu đồng mỗi năm; ông Mã Văn Lày, xã Chi Lăng thu nhập trên 150 triệu đồng từ trồng na, hồng… Bên cạnh đó, hội viên còn giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, điển hình là Hội Cựu TNXP thị trấn Chi Lăng đã giúp đỡ gia đình ông Triện Văn Châu xây dựng mô hình trồng na, nuôi trâu cho thu nhập 80 triệu đồng/năm…

Với kế hoạch và hướng đi cụ thể, chỉ tiêu về nước sạch và vệ sinh môi trường do Hội Cựu TNXP đảm nhận chắc chắn sẽ sớm hoàn thành. Ông Khanh cũng cho biết thêm, hiện nay, toàn huyện còn 12 hộ hội viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, trong thời gian tới, hội sẽ tích cực giúp đỡ, tạo điều kiện để các hộ phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo, đây cũng là việc làm quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới.

Bài ảnh: Hoàng Vương